Mạng 5.0 là hạ tầng quan trọng của Cách mạng công nghiệp 4.0

07:43 15/11/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Với mục tiêu xây dựng phát triển hệ sinh thái thúc đẩy đổi mới sáng tạo đưa Việt Nam trở thành một trung tâm công nghệ của khu vực... ngày 14/11, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Bộ TT&TT tổ chức Tọa đàm chuyên đề “Đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực viễn thông”.

Tọa đàm là cơ hội thảo luận các vấn đề công nghệ thông tin-viễn thông và xây dựng phát triển hệ sinh thái thúc đẩy đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ, nhận định các cơ hội và thách thức tiềm năng, đưa ra các giải pháp nhằm phát triển đổi mới sáng tạo tại Việt Nam. Để có thể trở thành một trung tâm công nghệ của khu vực, Việt Nam cần thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp khởi nghiệp thông qua chính sách hỗ trợ về đổi mới sáng tạo và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Phát biểu khai mạc tại Tọa đàm, ông Cao Đức Phát, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh, Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã tác động sâu sắc đến mọi khía cạnh của đời sống và xã hội. Đảng và Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm xây dựng các cơ chế, chính sách phát triển công nghệ thông tin, đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ tiên tiến, tận dụng thời cơ của Cách mạng công nghiệp 4.0.

Mạng 5.0 là hạ tầng quan trọng của Cách mạng công nghiệp 4.0 - ảnh 1
 
Các chuyên gia chia sẻ về vấn đề chính sách giúp thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực viễn thông tại Việt Nam. Ảnh: Trọng Đạt.
Ban Kinh tế Trung ương đã được Bộ Chính trị giao chủ trì phối hợp với các ban, bộ ngành xây dựng Đề án quốc gia về: “Chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 của Việt Nam”, dự kiến hoàn thành vào quý IV năm nay.
Ông Cao Đức Phát cho rằng, nếu như công nghệ thông tin được xem là hạ tầng của hạ tầng, thì mạng 5G chính là xương sống của kết nối hạ tầng ấy trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Mạng 5G tạo ra cuộc cách mạng về tốc độ lẫn sự ổn định cho thiết bị di động, xóa nhòa khoảng cách giữa tốc độ băng thông không dây và cố định cũng như kích hoạt làn sóng công nghệ, ứng dụng mới chưa từng có, có thể giải quyết các thách thức kết nối mọi lúc, mọi nơi, kết nối vạn vật.
Cùng quan điểm này, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng lưu ý thêm: Công nghệ 5G phức tạp hơn rất nhiều so với các thế hệ trước, đòi hỏi những nút thắt bền chặt không chỉ theo chiều ngang trong nội bộ ngành hạ tầng viễn thông, mà còn theo chiều dọc với các lĩnh vực khác từ thực tế ảo, thành phố thông minh hay xe tự động không người lái. Và định hướng chủ trương, chính sách của Đảng và Chính phủ là một phần quan trọng tạo ra những nút thắt bền chặt ấy. Bên cạnh đó, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo đặc biệt trong lĩnh vực khoa học công nghệ sẽ là nền tảng căn bản và vững chắc để đảm bảo chúng ta hiện thực hoá những cơ hội trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0.
Tại buổi tọa đàm, nhiều chuyên gia cũng đồng tình rằng đẩy mạnh đổi mới sáng tạo đặc biệt trong lĩnh vực khoa học công nghệ sẽ là nền tảng căn bản và vững chắc để đảm bảo chúng ta hiện thực hoá những cơ hội trong Cách mạng công nghiệp 4.0.
5G tạo ra thị trường vô hạn cho các công ty công nghệ Việt Nam
Mạng 5.0 là hạ tầng quan trọng của Cách mạng công nghiệp 4.0 - ảnh 2
 Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Tọa đàm.
Đánh giá về cơ hội phát triển của công ty công nghệ Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng: 5G không chỉ là cơ hội về dịch vụ kết nối, cơ hội để thay đổi thứ hạng viễn thông Việt Nam, mà còn là cơ hội để phát triển ngành công nghiệp ICT nước nhà. Bởi nhu cầu rất lớn về thiết bị mạng lưới, đặc biệt là thiết bị đầu cuối, nhu cầu mang tính quyết định của an toàn, an ninh mạng, nhu cầu toàn dân về ứng dụng,sẽ tạo ra thị trường vô hạn cho các công ty công nghệ Việt Nam.  Do đó, thị trường viễn thông Việt Nam cần những nhân tố cạnh tranh mới để thúc đẩy phát triển, để có những đột phá mới về phát triển thuê bao băng rộng, để đến 2020 đạt mật độ thuê bao băng rộng 100%.
Theo bà Susie Armstrong, Phó Chủ tịch Cấp cao về Công nghệ, Tập đoàn Qualcomm, Việt Nam đã có những nỗ lực rất lớn trong việc triển khai 4G và hướng tới phát triển 5G, và đề xuất Việt Nam cần có chính sách phù hợp, thân thiện để triển khai nhanh, trở thành một trong những nền kinh tế mới nổi đầu tiên triển khai hệ sinh thái 5G.
Còn trong tham luận của mình, ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã đề cao vai trò của các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, là những doanh nghiệp áp dụng công nghệ hoặc mô hình kinh doanh mới để đưa những sản phẩm tốt nhất, mới nhất ra thị trường. Tuy nhiên, các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo không thể đứng vững khi đứng một mình. Việc xây dựng định hướng phát triển của Việt Nam trong kỷ nguyên 5G cũng là một động lực quan trọng, góp phần phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam
Với góc nhìn của một doanh nhân, ông Nguyễn Tử Quảng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Bkav đã nói về đổi mới sáng tạo trong chuỗi giá trị điện thoại di động, với nhận định tại Việt Nam, chỉ cần 5 doanh nghiệp công nghệ mũi nhọn đóng vai trò đầu tàu, từ đó kéo theo hàng ngàn doanh nghiệp công nghệ Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng sản xuất để có thể thay thế các doanh nghiệp ngoại.