Mark Zuckerberg 'tìm lại ánh hào quang' nhờ Elon Musk?

Anh Nguyễn 08:13 | 10/07/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Việc Elon Musk khiến Twitter trở nên "rắc rối" với người dùng vô tình giúp mạng xã hội mới ra mắt của Meta là Threads thu hút được nhiều sự quan tâm hơn.

Vừa qua, Meta đã ra mắt mạng xã hội mới có tên Threads trong bối cảnh những thay đổi chính sách của Elon Musk tại Twitter khiến mạng xã hội này ngày càng trở nên rắc rối với người dùng, theo Wall Street Journal.

“Nếu bạn nghĩ sâu xa hơn, Elon Musk có thể là người PR vĩ đại nhất mọi thời đại. Chính ông ấy đã khiến Meta nhanh chóng tung ra mạng xã hội mới”, Ashley Mayer, người đồng sáng lập công ty đầu tư mạo hiểm Coalition Operators, cho biết.

Cuộc chiến giữa Elon Musk và Mark Zuckerberg vượt ra ngoài yếu tố tiền bạc. (Ảnh: Business Today).

Cuộc chiến giữa Elon Musk và Mark Zuckerberg có thể vượt ra ngoài yếu tố tiền bạc. Lượng người dùng Twitter là rất nhỏ so với các nền tảng mạng xã hội của Meta, và doanh thu Twitter, kể cả ở thời kỳ đỉnh cao nhất, cũng chưa bằng 5% doanh thu Meta.

Dù vậy, Twitter từ lâu đã vượt qua giới hạn là một mạng xã hội thông thường. Đây là nơi mà những người nổi tiếng, nhà báo, chính trị gia, quan chức cấp cao… chia sẻ quan điểm cũng như công bố thông tin.

Khi ra mắt Threads, CEO Meta Mark Zuckerberg, đã treo một tấm biển chào mừng những người dùng đang tìm kiếm một nơi có những cuộc trò chuyện ít gay gắt hơn. Ông miêu tả Threads là “một không gian công cộng cởi mở và thân thiện”.

Đã có một số báo cáo về các sự cố liên quan tới Threads, nhưng nhìn chung, mạng xã hội này đã ra mắt tương đối thành công khi Meta cập nhật số liệu về tốc độ gia tăng người dùng.

Mạng xã hội mới của Meta có những nét khá tương đồng Twitter. Đã có nhiều người đăng bài trên chính Threads để chỉ trích việc Elon Musk mua lại Twitter chỉ để cố gắng bảo vệ mạng xã hội này giống như là một “quảng trường tự do ngôn luận”.

“Twitter chắc chắn không còn là “quảng trường tự do ngôn luận” như Elon Musk hứa hẹn. Giờ đây, mạng xã hội này giống như sân chơi riêng của ông ấy, và ông ấy đang đưa ra nhiều quyết định không thật sự hợp lý”, một người dùng Twitter cho biết.

Elon Musk giúp Mark Zuckerberg "tốt hơn"

Trong nhiều năm, Elon Musk đã được ca ngợi bởi những quyết định táo bạo của mình. Tham vọng lớn của ông đã giúp CEO Tesla trở thành người giàu nhất thế giới.

Trong khi đó, vài năm gần đây, Mark Zuckerberg lại được coi là một biểu tượng xưa cũ tại Thung lũng Silicon. Đây rõ ràng là một bước lùi đối với người sáng lập mạng xã hội lớn nhất thế giới.

Mark Zuckerberg dường như gặp phải một cuộc khủng hoảng sau tuổi 30. Từ Snapchat tới TikTok, rất nhiều mạng xã hội đã nổi lên thu hút giới trẻ, thách thức Facebook và Instagram. Mark Zuckerberg cũng bị lôi ra làm trò cười, bị “chế” thành các meme hoặc trở thành tâm điểm của sự chỉ trích khi các tài liệu bị rò rỉ phản ánh về các hoạt động của Meta.

Chính Meta cũng phải đối mặt với chỉ trích từ các khoản đầu tư vào vũ trụ ảo metaverse, đồng thời chứng kiến doanh số bán hàng giảm. “Điều đó giống như việc bạn thức dậy mỗi ngày và bị đấm vào bụng”, Mark Zuckerberg chia sẻ.

Tuy nhiên, kể từ thời điểm đó, mọi thứ đã trở nên tốt đẹp hơn với Mark Zuckerberg, ngay cả khi những điều tốt đẹp đó đến một cách không dễ dàng. Chẳng hạn, Meta đã phải cắt giảm hàng nghìn việc làm để hướng tới “một năm hiệu quả”.

Mạng xã hội mới ra mắt gần đây của Meta nhận được nhiều sự chú ý. (Ảnh: WSJ).

Với Threads được ra mắt gần đây, Mark Zuckerberg dường như đã có sự tự tin trở lại. Ông đã liên tục có những tương tác với người dùng trên mạng xã hội này trong vài giờ sau khi nó được ra mắt.

Các bài đăng của Mark Zuckerberg không gây khó chịu, và phần nào trái ngược với các dòng tweet của Elon Musk. Điều này diễn ra trong bối cảnh chính “đối thủ” của Mark Zuckerberg đã đăng tweet trên Twitter, cáo buộc Threads sao chép nền tảng này.

“Sau một thời gian dài, Mark Zuckerberg đã có thể tìm lại “ánh hào quang”. Việc Elon Musk khiến tiêu chuẩn của Twitter trở nên kém hơn vô tình giúp Threads giống như “vị cứu tinh” với những người dùng mạng xã hội”, Eric Newcomer, một người dùng Threads cho biết.

Chỉ một buổi sáng sau khi Threads ra mắt, ứng dụng này đã có 30 triệu người đăng ký. Tới ngày thứ 7, tức ngày 8/7, Threads đã có tới 70 triệu người đăng ký.