Miền Bắc nắng nóng tới 30 độ C, trước khi trở rét vào ngày mai 22/11

18:51 | 21/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Người dân Hà Nội đã phải trải qua 2 ngày cuối tuần nắng nóng với mức nền nhiệt giao động từ 28 – 30 độ C, trước khi đón đợt không khí lạnh được dự báo là mạnh nhất từ đầu mùa đông đến nay.
Thời tiết Hà Nội nói riêng và các tỉnh Bắc Bộ chung đang trải qua 2 ngày cuối tuần nắng nóng với mức nhiệt độ cao nhất phổ biến 30 độ C. Đây là một mức nhiệt khá cao so với mức nhiệt độ trung bình của mùa đông.
 
Trạng thái thời tiết này xảy ra do khu vực đang chịu ảnh hưởng của khối không khí lục địa suy yếu và sẽ duy trì đến hết ngày mai, 22/11. Đầu tuần tới, khu vực đón đợt lạnh mới.
 
Miền Bắc nắng nóng tới 30 độ C, trước khi trở rét vào ngày mai 22/11 - ảnh 1
Trước khi trở rét từ ngày mai, hôm nay Hà Nội nóng 30 độ
 
Theo Trung tâm khí tượng, trong 10 ngày cuối tháng 11 (từ 21-30/11), có 01 đợt không khí lạnh tràn vào khoảng ngày 23-26/11, kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên sẽ gây mưa cho các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ. Sau đó, không khí lạnh liên tục được tăng cường và bổ sung, nền nhiệt ở Bắc Bộ sẽ có xu hướng giảm mạnh, trời chuyển rét. Đây được dự báo là đợt lạnh nhất từ đầu mùa đông đến nay.
 
Ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ đêm và sáng 23/11, các tỉnh miền núi phía Bắc bắt đầu có mưa. Nhiệt độ cao nhất giảm phổ biến 3-4 độ C, trời chuyển rét nhẹ.
 
Riêng khu vực núi cao, rét đậm và rét hại có thể xuất hiện khi nền nhiệt giảm sâu xuống dưới 12 độ C. Tại Sa Pa, nhiệt độ thấp nhất có thể xuống ngưỡng 11-13 độ C.
 
Sau đó, không khí lạnh mở rộng vùng ảnh hưởng, lan sang Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ trong ngày 24-25/11. Đáng lưu ý, ảnh hưởng của hình thái này không chỉ khiến nền nhiệt giảm mà còn gây ra một đợt mưa cho hai khu vực trên.

Trả lời trên Zing, ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nhận định từ khoảng đầu tháng 12, không khí lạnh hoạt động mạnh sẽ khiến khu vực giảm nhiệt nhanh, đặc biệt về đêm và sáng.

 
Nửa cuối tháng 12, Bắc Bộ có thể đón đợt rét đậm đầu tiên của mùa đông năm nay với nhiệt độ hạ xuống dưới 15 độ C. Rét đậm khả năng xuất hiện nhiều vào khoảng tháng 1 và tháng 2/2021 với nguy cơ băng giá, sương muối ở các tỉnh miền núi.

Dự báo trong đêm nay và ngày mai (22/11), thời tiết Hà Nội nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió đông nam cấp 2-3. Đêm trời lạnh.

 
Hải An (t/h)