Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo: Từng là Tiến sĩ Luật Havard và Giám đốc Cục tình Báo Trung ương CIA

10:11 30/10/2020

Ít ai biết rằng, trước khi trở thành người đứng đầu Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã từng giữ chức vụ Giám đốc Cục tình báo trung ương Mỹ CIA.

Mike Pompeo là ai?

 
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ra đời vào ngày 30 tháng 12 năm 1963 tại Orange, thuộc California. Mike Pompeo tốt nghiệp hạng nhất tại Học viện Quân sự Hoa Kỳ West Point vào năm 1986. Học viện Quân sự West Point học viện quân sự lâu đời nhất trong tổng số 5 học viện quân sự của Hoa Kỳ. Từ West Point, những sĩ quan cao cấp nhất của quân đội Hoa Kỳ đã được đào tạo ra, đơn cử như Tướng George S. Patton hay Tổng thống Mỹ thứ 34 Dwight D. Eisenhower.
 
Ngoại trưởng Mỹ từng hoạt động với tư cách là sĩ quan kỵ binh tuần tra Iron Curtain (Bức màn Sắt) vào trước thời điểm Bức tường Berlin sụp đổ tại Đức, trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Mike Pompeo từng phục vụ trong Phi đội 2, Kỵ binh 7 trong Sư đoàn Bộ binh số 4 của Quân đội Hoa Kỳ.
 
Mike Pompeo là ai? Sự nghiệp chính trị của Ngoại trưởng Mỹ
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo
 
Sau khi phục vụ cho đất nước, ông Mike Pompeo rời nhiệm vụ, theo học Khoa Luật tại Viện Đại học Havard danh giá của Mỹ. Mike Pompeo từng là biên tập viên của Tạp chí Luật Havard.
 

Con đường sự nghiệp chính trị của Mike Pompeo

 
Trước khi gia nhập chính quyền trung ương dưới thời Tổng thống Donald Trump, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng có 4 nhiệm kỳ liên tiếp làm việc với tư cách là nghị sĩ đại diện cho Quận 4 của Kansas (từ T1/2011 -T1/2017). Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo còn làm việc và phục vụ trong các Ủy ban Tình báo Hạ viện, Ủy ban Năng lượng và Thương mại, cũng như Ủy ban Năng lượng và Thương mại và Ủy ban Lựa chọn của Hạ viện Benghazi.
 
Mike Pompeo là ai? Sự nghiệp chính trị của Ngoại trưởng Mỹ
Mike Pompeo cùng phu nhân trong buổi lễ nhậm chức Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Hoa Kỳ
 
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tuyên thệ nhậm chức vào ngày 26 tháng 4 năm 2018. Trước khi trở thành Ngoại trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo từng là Giám đốc Cơ Quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) trong hơn 1 năm từ tháng 1 năm 2017 đến tháng 4 năm 2018. Ông Mike Pompeo là người đầu tiên vừa giữ chức vụ Giám đốc CIA vừa là Ngoại trưởng của Hoa Kỳ.
 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng là doanh nhân

 
Từ năm 1998, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cùng 3 người bạn học tại Học viện Quân sự West Point mua lại các công ty sản xuất máy bay và thành lập Thayer Aerospace. Vào năm 2006, Mike Pompeo đã bán quyền lợi của mình trong công ty, sau đó công ty đã đổi tên thành Nex-Tech Aerospace. Từ năm 2006-2010, ông Mike Pompeo là Chủ tịch Sentry International, một công ty sản xuất thiết bị khoan dầu. Vào năm 2017, khi Mike Pompeo trở thành Giám đốc Cục tình báo Trung ương Hoa Kỳ, ông đã chỉ định đối tác kinh doanh cũ của mình, Brian Bulatao trở thành trưởng phòng điều hành của CIA.
 
Mike Pompeo là ai? Sự nghiệp chính trị của Ngoại trưởng Mỹ
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng là doanh nhân
 

Cuộc đua giành ghế Thượng nghị sĩ của Mike Pompeo

 
Có nhiều suy đoán cho rằng, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ tranh cử chiếc ghế Thượng viện được bỏ trống bởi Thượng Nghị sĩ Pat Roberts, đảng viên đảng Cộng hòa 4 nhiệm kỳ vào năm 2020. Tính đến tháng 6 năm 2019, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vẫn còn gần 1 triệu USD trong Tài khoản Vận động tranh cử Quốc hội Mỹ của mình (thông tin đăng tải trên AP News).
 
Vào tháng 7 năm 2019, ông Mike Pompeo để ngỏ khả năng tham dự tranh cử vào Thượng viện Kansas. Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell đã bày tỏ mong muốn ông Mike Pompeo tham gia vào cuộc đua. Trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 22 tháng 11 năm 2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thảo luận về lợi ích của Pompeo trong việc tranh cử Thượng viện từ Kansas. Tổng thống Donald Trump nói rằng trong cuộc thảo luận của họ, Pompeo giải thích rằng ông muốn ở lại làm Ngoại trưởng và sẽ chỉ rời chính quyền Trump và tranh cử nếu cần thiết để giữ một ghế của Đảng Cộng hòa trong Thượng viện.
 

Mike Pompeo là ai? Sự nghiệp chính trị của Ngoại trưởng Mỹ
 
Những nỗ lực chiêu mộ của Tổng thống Donald Trump để Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tham gia cuộc đua giành vị trí trong Thượng viện Mỹ đã kết thúc khi tới ngày 1 tháng 6 vừa qua, vào thời hạn nộp hồ sơ, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã không nộp đơn.
 
Ngoại trưởng Mỹ Pompeo: "Thật tuyệt vời khi được quay trở lại Hà Nội"
  
 
Thùy Dương
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao