Mối lương duyên đặc biệt của HLV Alfred Riedl với Việt Nam

09:55 | 09/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
HLV Alfred Riedl có những mối quan hệ bền chặt không chỉ trong sân cỏ mà còn cả ở ngoài đường pitch với bóng đá Việt Nam nói riêng và người dân Việt Nam nói chung.
Rạng sáng 8/9 theo giờ địa phương, truyền thông Áo liên tiếp đưa tin cựu HLV đội tuyển Việt Nam Alfred Riedl qua đời ở tuổi 70. Ông ra đi trong vòng tay của vợ - bà Jola cùng những người thân khác trong gia đình. Trước đó, từ đầu năm 2020, sức khỏe của ông đã giảm sút vì bệnh ung thư.
 
Thông tin này để lại nỗi buồn cho làng bóng đá Việt Nam nói riêng và nhiều người dân Việt Nam nói chung. Bởi vượt lên trên hình bóng của một HLV bóng đá đơn thuần, HLV Riedl đã trở thành người bạn thân thiết với Việt Nam trong suốt hơn 20 năm qua.

Thăng trầm cùng bóng đá Việt Nam

HLV Alfred Riedl từng được coi là HLV ngoại thành công nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam. Trước khi HLV Henrique Calisto giúp Việt Nam lần đầu tiên vô địch AFF Cup 2008, ông giúp Việt Nam lần đầu tiên vào tới chung kết Tiger Cup 1998 (tiền thân của AFF Cup) và ba lần giành huy chương bạc tại SEA Games những năm 1999, 2003 và 2005.

Ở cấp độ châu Á, HLV người Áo giúp Việt Nam lần đầu tiên vào tới tứ kết Asian Cup 2007 (giải đấu được tổ chức ở 4 nước Đông Nam Á là Việt Nam, Thái Lan, Malaysia và Indonesia). Thành tích này phải đợi tới năm 2019 vừa rồi mới được tái lặp lại dưới triều đại của HLV Park Hang Seo.
 
Alfred Riedl
Alfred Riedl gắn liền với sự phát triển của bóng đá Việt Nam
 
Tuy không mang lại danh hiệu nào nhưng HLV Riedl được coi là người đã nâng tầm bóng đá Việt Nam lên nhóm đầu của khu vực Đông Nam Á. Dưới thời của ông, đội tuyển Việt Nam trở thành gương mặt thường xuyên đi sâu tại các giải đấu trong khu vực.
 
Dẫu vậy, sự nghiệp bóng đá của HLV Riedl ở Việt Nam không phải chỉ toàn hoa hồng. Những phát ngôn thẳng thắn của ông được cho rằng khiến nhiều lãnh đạo bóng đá Việt Nam không hài lòng. Trong đó, nổi tiếng nhất là câu “Bóng đá Việt Nam xây nhà từ nóc”.
 
Sự nghiệp dẫn dắt CLB Việt Nam của ông cũng không tốt đẹp như khi dẫn dắt đội tuyển quốc gia. Ở cả hai CLB Khánh Hòa (2001) và CLB Hải Phòng (2008 – 2009), ông đều không để lại nhiều dấu ấn và nhanh chóng bị sa thải “không kèn không trống”.

Việt Nam là một phần máu thịt 

Alfred Riedl là một chuyên gia bóng đá nổi tiếng toàn khu vực Đông Nam Á. Ông đảm nhiệm nhiều chức vụ (HLV, GĐKT, chuyên gia,…) cho nhiều đội bóng tại Việt Nam, Indonesia hay Lào. Trong các quốc gia này, Việt Nam vẫn là nơi gắn bó sâu đậm nhất với HLV người Áo. “Tôi yêu Việt Nam không vì lý do cụ thể nào hết” chính là những lời khẳng định của ông về tình yêu của mình.
 
Tình cảm đặc biệt đó không chỉ được thể hiện qua lời nói mà còn được xây dựng bằng chính máu thịt của HLV Riedl. Bản thân HLV người Áo có một thời gian gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng với quả thận của mình. Để có thể sống sót, ông phải được thay bằng một quả thận khỏe mạnh khác.
 
Alfred Riedl
Alfred Riedl từng được một người Việt Nam hiến thận trong quá khứ
 
Sau một thời gian tìm kiếm vất vả, HLV Riedl đã tìm được người hiến thận cho mình. Đó là một CĐV bóng đá tới từ Việt Nam. Vì cảm phục những gì HLV người Áo đã mang lại cho bóng đá Việt Nam cũng như muốn làm việc thiện, người CĐV này sẵn sàng hiến quả thận khỏe mạnh của mình để cứu sống ông.
 
Kết quả cuộc phẫu thuật đã hoàn toàn thành công. Ông Riedl sau một thời gian tĩnh dưỡng đã có thể quay trở lại với bóng đá còn CĐV đã hoàn thành tâm ước của mình. Năm 2011, trong một chương trình đặc biệt tại Indonesia, cả hai đã có dịp gặp lại nhau và không giấu được sự xúc động khi hồi tưởng lại ký ức đó.

Những dấu ấn sâu đậm cả trong và ngoài sân cỏ giúp Alfred Riedl trở nên gắn bó mật thiết với con người và đất nước Việt Nam. Chính ông cũng từng khẳng định: “Việt Nam là quê hương thứ hai của tôi”.

Khi còn làm việc ở Việt Nam, ông luôn hỗ trợ người dân Việt khi có thể. Chia sẻ với Zing, HLV Mai Đức Chung chia sẻ một bí mật của người đồng nghiệp mình từng cộng tác lâu năm. Có một lần, báo chí phê phán kịch liệt vì HLV Riedl đi đóng quảng cáo cho một thương hiệu nồi cơm điện. Tuy nhiên, không ai biết rằng số tiền 1.500 USD được trả cho quảng cáo lúc đó đều được dành cho người nghèo tại Việt Nam.
 
“Ông Riedl bảo Hiền (bác sĩ Nguyễn Trọng Hiền) ơi, anh vào trong làng ở gần khu đội tuyển Việt Nam tập trung, tìm xem ai nghèo nhất làng này. Sau đó, cả hai tới trực tiếp nhà đó để trao 1.500 USD. Ông ấy không giữ lại đồng nào cho mình”, HLV Mai Đức Chung chia sẻ với Zing. Hành động này của HLV người Áo được thực hiện âm thầm mà không hề công bố cho báo chí lúc bấy giờ.
 
Alfred Riedl
Alfred Riedl nhận được sự trân trọng của NHM bóng đá Việt Nam
 
Những kỷ niệm đó giờ đã rời xa theo năm tháng nhưng vẫn luôn khắc sâu trong tâm thẳm của nhiều người Việt Nam hiện tại. Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình và người thân HLV Alfred Riedl. Nhiều cổ động viên không giấu được sự xót và mến phục một vị HLV tài ba gắn bó mật thiết trong hơn hai mươi năm qua.
 
Từ những gì HLV Alfred Riedl làm cho bóng đá Việt Nam nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung, ông hoàn toàn xứng đáng với những điều đó!
 
Anh Quân