Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Một công ty Mỹ sẽ được đăng ký thương hiệu gạo ST25 ngày 4/5, doanh nghiệp Việt tìm cách khiếu nại

21:14 24/04/2021

Một công ty Mỹ có tên I&T Enterprise, Inc sắp được đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25 ngày 4/5 tới. Nhiều chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh này doanh nghiệp Việt cần nhanh chóng thực hiện khiếu nại.

Nguồn tin của VnExpress cho hay, trong 5 đơn đề nghị được bảo hộ nhãn hiệu ST25 tại Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (USPTO), hồ sơ của công ty I&T Enterprise, Inc đã được thông qua bước đầu. Theo website của USPTO, thủ tục đăng ký thương hiệu sẽ được công bố vào ngày 4/5 tới.

Được biết đây là doanh nghiệp duy nhất trong số 4 doanh nghiệp Mỹ có đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25 đạt được các yêu cầu cơ bản của USPTO trong quá trình thẩm đạt. Ba công ty còn lại đang bị yêu cầu bổ sung thông tin hoặc từ chối.

Một công ty Mỹ sẽ được đăng ký thương hiệu gạo ST25 ngày 4/5

Hồ sơ của I&T Enterprise về nhãn hiệu ST25 theo công bố của USPTO.

Đánh giá về vấn đề này, sáng 24/4, ông Nguyễn Văn Bảy, Phó cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho hay, việc ra công bố của USPTO với I&T Enterprise, Inc ngày 4/5 là thuộc quy trình, thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

Theo Phó cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, mục đích của việc công bố thủ tục đăng ký thương hiệu vào ngày 4/5 tới sẽ giúp các chủ thể có liên quan được khiếu nại, phản bác, ý kiến về nhãn hiệu đang được xin bảo hộ. 30 ngày sau khi công bố, doanh nghiệp vẫn được khiếu nại.

Ở góc độ khác, chia sẻ với VnEpress, luật sư Lê Quang Vinh, Công ty sở hữu trí tuệ Bross và Cộng sự (Bross & Partners) đánh giá động thái này mang tính chất nghiêm trọng đồng thời hối thúc doanh nghiệp Việt khiếu nại. Nếu không I&T Enterprise sẽ chính thức được Mỹ bảo hộ nhãn hiệu ST25.

Cơ sở cho việc khiếu nại, theo Luật sư Vinh, Luật Nhãn hiệu Mỹ quy định, muốn được bảo hộ, nhãn hiệu phải đáp ứng đồng thời hai điều kiện: có chức năng phân biệt với hàng hoá, dịch vụ cùng loại do các chủ thể khác sản xuất/cung; không được tương tự tới mức nhầm lẫn với nhãn hiệu của người khác đã được đăng ký, nộp đơn, hoặc được sử dụng trước ngày nộp đơn/ngày ưu tiên của đơn đăng ký.

Tuy nhiên, luật sư Vinh cho biết thêm, thủ tục để phản đối hoặc huỷ bỏ nhãn hiệu ở Mỹ khác biệt với phần còn lại của thế giới và phức tạp. Đó là chưa kể, chi phí tranh tụng tại Mỹ rất đắt đỏ. Ngay cả các công ty lớn, có tiềm năng tài chính cũng hiếm khi đi đến thủ tục tố tụng cuối cùng thông qua quyết định giải quyết phản đối của TTAB. Do đó các bên thường tìm kiếm giải pháp kết thúc sớm kiện tụng thông qua hợp đồng chuyển nhượng nhãn hiệu, hợp đồng đồng tồn tại, rút đơn hoặc huỷ bỏ đơn đăng ký.

Một công ty Mỹ sẽ được đăng ký thương hiệu gạo ST25 ngày 4/5

Trước đó ngày 23/4, ông Nguyễn Văn Bảy, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ khẳng định doanh nghiệp Mỹ không thể đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25.

Bởi ST25 là tên gọi chung của một loại giống cây trồng (lúa) và không thể được đăng ký dưới danh nghĩa một nhãn hiệu theo Quy chế thẩm định nhãn hiệu.

Theo Hướng dẫn thẩm định của Cơ quan sáng chế và nhãn hiệu Mỹ (USPTO), thẩm định viên sẽ từ chối đơn đăng ký nhãn hiệu đối với tên giống cây trồng.

Hiện chỉ có giống lúa ST25 được cấp bằng bảo hộ của Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí và tác giả giống lúa là ông Hồ Quang Cua, Trần Tấn Phương và bà Nguyễn Thị Thu Hương.

"Bảo hộ của nhà nước là đối với bản thân lúa giống, chứ không phải là gạo - sản phẩm chế biến sau thu hoạch. Trường hợp này, bất kỳ ai, kể cả doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí cũng không thể được bảo hộ độc quyền dấu hiệu ST25 cho sản phẩm gạo", ông Bảy nhấn mạnh.

ST25 là giống gạo Việt Nam ngon nhất thế giới năm 2019, do kỹ sư Hồ Quang Cua nghiên cứu và lai tạo. Từ năm 2020, các doanh nghiệp có trụ sở ở California, Mỹ đã đăng ký và đang trong giai đoạn chờ để được bảo hộ 5 nhãn hiệu gạo ST25 tại nước này.

Thứ nhất là nhãn hiệu "The world's best rice gao thom ST25 dac san Soc Trang ngon nhat the gioi 100% tu nhien khong beo phi - khong tieu duong", đăng ký ngày 22/10.

Ngoài nhãn hiệu ST25 của I&T enterprise, Inc đăng ký ngày 18/6/2020 còn có doanh nghiệp khác là Corporation và TTM International Inc. Corporation chờ đăng ký trên USPTO ngà 10/8/2020.

Nhãn hiệu thứ tư và năm do Transworld Foods, Inc. Corporation đăng ký gồm "No.1 Vietnam ST25 rice the world's best rice" và "Vietnam's ST25 rice, dac san Soc Trang" đăng ký ngày 31/7 và 1/9. Trong đó, nhãn "No.1 Vietnam ST25 rice the world's best rice" được mô tả thiết kế là hình hai bông lúa cách điệu với chữ No.1 ở phía trên, bên phải có dòng chữ Vietnam’s ST25 the wold’s best rice.

Xem thêm: Vì sao không ai có thể đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền gạo ST25?

Hà Ly

Tin nổi bật

Đọc thêm