Một ngân hàng bị xử phạt vì vi phạm nghiêm trọng phòng chống dịch Covid -19

08:26 26/08/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

UBND Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt một ngân hàng có chi nhánh sở Giao dịch trên địa bàn vì vi phạm chống dịch.

Theo đó, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm ban hành quyết định xử phạt vi phạm của ngân hàng này lý do thực hiện vi phạm hành chính không báo cáo với UBND và cơ quan y tế dự phòng trên địa bàn về trường hợp mắc bệnh dịch.

Số tiền được nêu trong văn bản xử phạt là 19 triệu đồng. Được biết, trường hợp dương tính SARS-CoV-2 từng đến chi nhánh ngân hàng là 1 khách hàng.

Cũng theo lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm, nếu chi nhánh ngân hàng này không thực hiện chấp hành sẽ bị cưỡng chế theo đúng quy định.  

Theo Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết, thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND của UBND thành phố, từ ngày 24/7 đến 15 giờ ngày 25/8/2021, lực lượng chức năng thành phố Hà Nội đã xử phạt gần 33.000 vụ vi phạm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19; trong đó cảnh cáo 295 vụ, phạt tiền 30.880 vụ, với số tiền gần 50 tỷ đồng; chuyển cơ quan Công an xử lý hình sự 6 vụ...

Cụ thể, lực lượng chức năng đã xử lý 26.718 trường hợp ra ngoài khi không thực sự cần thiết; 2.897 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng; 570 trường hợp không giữ khoảng cách khi tiếp xúc; 371 trường hợp vứt khẩu trang đã qua sử dụng không đúng nơi quy định; 184 trường hợp không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng để phòng, chống dịch COVID-19.

Ngoài ra, các lực lượng xử lý 441 vụ không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch; không thực hiện xét nghiệm theo yêu cầu của cơ quan y tế có thẩm quyền trong quá trình thực hiện giám sát dịch bệnh.

Mặc dù vẫn đang trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, nhưng hiện nay lượng người ra đường vẫn còn nhiều, đặc biệt số vụ vi phạm đang có chiều hướng gia tăng. Chỉ tính riêng từ 15 giờ ngày 24/8 đến 15 giờ 25/8, toàn thành phố xử phạt 1.237 vụ, với số tiền trên 1,9 tỷ đồng. Trong đó có 1.127 vụ ra ngoài khi không thực sự cần thiết; 62 vụ không đeo khẩu trang nơi công cộng...

Theo Sở Tư pháp Hà Nội, người có trách nhiệm trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 nhưng không triển khai hoặc triển khai không kịp thời, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định gây hậu quả nghiêm trọng thì bị xử lý về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015 (Mức phạt tù tối đa 12 năm và còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm).

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 381.363 ca mắc Covid, đứng thứ 66/222 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 168/222 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 3.879 ca nhiễm). Một trong những nguyên nhân khiến tình hình dịch bệnh gia tăng có lý do từ việc chấp hành chưa nghiêm các chỉ thị chỉ đạo của cơ quan chức năng. 

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, căn cứ quy định của pháp luật hiện hành tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, kịp thời phát hiện, khẩn trương xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19, nhất là: các hành vi vi phạm không chấp hành biện pháp phòng, chống dịch; chống đối người thi hành công vụ phòng, chống dịch; đưa tin sai không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận, mất ổn định xã hội; tái chế khẩu trang y tế đã qua sử dụng; sản xuất hàng giả, đầu cơ găm hàng, tăng giá trái pháp luật, gian lận thương mại, gây bất ổn thị trường...; nếu có dấu hiệu tội phạm phải chuyển ngay hồ sơ đến cơ quan chức năng để điều tra, xử lý về hình sự.

Mới đây, tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch COVID-19 một lần nữa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu cá nhân hóa trách nhiệm trong phòng, chống dịch; xem xét trách nhiệm, kể cả xử lý hình sự, đối với các cá nhân, tập thể vi phạm quy định, để lây lan dịch bệnh COVID-19.

 Đăng Bùi