Một startup tiền ảo lên kế hoạch IPO, mục tiêu thu về 10 triệu USD

Chu Khải Hoàn 14:28 | 24/01/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Công ty startup tiền ảo Fusang đặt mục tiêu kiếm được 10 triệu USD tiền đầu tư trong đợt cung cấp mã thông báo đầu tiên ở châu Á khi quyết định IPO tại Labuan.
Nếu thành công, Fusang có thể thu hút ít nhất 10 triệu USD đầu tư. (Nguồn: SCMP)  

Theo nguồn tin của SCMP, Fusang Corporation là startup tiền ảo đầu tiên tại châu Á đang có kế hoạch niêm yết mã thông báo của riêng mình trên sàn giao dịch chứng khoán kỹ thuật số mà nó hoạt động – tại trung tâm tài chính nước ngoài Labuan của Malaysia (OFC). Đây có thể là đợt phát hành cổ phiếu dựa trên blockchain ra công chúng đầu tiên ở châu Á.

Công ty khởi nghiệp 7 năm tuổi này có kế hoạch bán 2,5 triệu mã thông báo với giá 4 USD/ mã để huy động 10 triệu USD vào thời điểm đầu tháng 2 (sau Tết Nguyên đán). Thông tin về quy trình đăng ký trên trang web của họ đưa ra mốc thời gian như vậy. Các mã thông báo sẽ được niêm yết trong quý đầu tiên của năm 2022, mang lại cho các nhà đầu tư quyền đối với cổ tức của công ty.

Việc niêm yết của Fusang là một bằng chứng về khái niệm cho hình thức công bằng kỹ thuật số nói chung và tiền ảo nói riêng. Hình thức này có nghĩa là các doanh nghiệp không cần giấy tờ tại một địa điểm niêm yết vẫn có thể có lựa chọn thay thế từ sàn giao dịch chứng khoán truyền thống. 

Bằng cách "tránh xa" New York, nơi các nền tảng tiền ảo lớn nhất thế giới như Coinbase và Circle đã được niêm yết, Fusang đang nhắm đến việc loại bỏ các nhà môi giới, người giám sát và các trung gian tài chính khác đứng giữa các nhà đầu tư và dịch vụ thực tế.

Giám đốc điều hành Henry Chong của Fusang tuyên bố: "Chúng tôi muốn chứng minh mô hình là khả quan thông qua việc niêm yết cung cấp mã thông báo của riêng mình. Trong khi nhiều sàn giao dịch tiền ảo nói rằng họ coi mã thông báo bảo mật là tương lai, thì không có ai đưa ra đề xuất khác nữa nhưng vẫn có thể không chọn niêm yết trên một sàn giao dịch cổ phiếu truyền thống".

Các nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ, bao gồm cả những người ở Hong Kong, Trung Quốc có thể đăng ký mã thông báo vốn chủ sở hữu của Fusang thông qua việc mở tài khoản trên trang web, sử dụng USD hoặc tiền ảo để thanh toán.

Việc chào bán công khai được phê duyệt bởi Cơ quan Dịch vụ Tài chính Labuan, nằm trên hòn đảo cùng tên ngoài khơi bang Sabah ở Đông Malaysia. Fusang đã chạy một sàn giao dịch mã thông báo bảo mật được Labuan cấp phép kể từ năm 2019.

Nếu như Fusang niêm yết thành công thì công ty sẽ trở thành nhà cung cấp dịch vụ mã thông báo bảo mật (STO) thứ hai trên sàn giao dịch của chính mình. Công ty đầu tiên là một quỹ tiền ảo được mã hóa thuộc doanh nghiệp quản lý tài sản tiền điện tử Protos của Thụy Sĩ hồi tháng 9/2020 với tài sản 1 tỷ USD. Tuy nhiên, chương trình của Protos không dành cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Thực tế, cho đến nay đã có một số STO tồn tại bên ngoài châu Á. Vào năm 2018, nền tảng thương mại điện tử Mỹ Overstock đã tung ra mã thông báo bảo mật của riêng mình có tên "tZERO", hứa hẹn với các nhà đầu tư sẽ chia sẻ một phần doanh thu của công ty.

Tại Hong Kong, theo cơ chế quản lý "chọn tham gia" cho nền tảng giao dịch tài sản ảo, Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng Tương lai (SFC) yêu cầu các sàn giao dịch tiền aỏ cung cấp giao dịch tiền điện tử như bitcoin, phải có ít nhất một mã thông báo bảo mật để đủ điều kiện được cấp phép. Cơ quan quản lý cũng đề xuất một cơ chế quản lý bắt buộc mới trong cơ quan lập pháp để cấm giao dịch bán lẻ tài sản tiền điện tử.

Coinbase được định giá 77 tỷ USD vào thời điểm ăn nên làm ra nhất hồi tháng 11 năm ngoái sau khi ra mắt trên sàn Nasdaq 7 tháng trước đó. Việc rời bỏ thị trường chứng khoán truyền thống có thể cắt giảm khả năng tiếp cận của Fusang với nguồn vốn khổng lồ từ các nhà đầu tư tích cực, đặt ra câu hỏi về độ bền vững của sàn giao dịch kỹ thuật số nếu dịch vụ của chính họ không thu hút đủ khối lượng giao dịch.

Tuy nhiên, những người ủng hộ cho rằng động thái của công ty khởi nghiệp tiền ảo này có thể thúc đẩy một thị trường tài chính hiệu quả hơn và công bằng hơn. Nguyên nhân là vì chứng khoán kỹ thuật số có thời gian thanh toán ngắn hơn trong khi blockchain phân chia cổ phiếu thành nhiều lát khiến chúng có khả năng chi trả cho nhà đầu tư nhiều hơn.

Theo ước tính của nhà tư vấn Quinlan & Associates, các đợt phát hành mã thông báo bảo mật của các công ty tiền ảo có thể tăng lên 4,1 nghìn tỷ USD vào năm 2030, từ 100 tỷ USD vào năm 2022.