Một thành phố ở Philippines công bố tình trạng thảm họa sau khi bão Vamco càn quét qua

11:50 | 13/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bão Vamco càn quét một khu vực rộng ở Philippines trước khi tiến vào biển Đông. Cơn bão này đã khiến thành phố Marikina phải công bố tình trạng thảm họa.
Bão Vamco (tên Philippines là Ulysses) đã đổ bộ vào đảo  Luzon với sức gió 155 km/h. Cơ quan khí tượng nước này nhận định so với bão Goni thì bão Vamco có sức gió yếu hơn, nhưng nó trực tiếp quét qua vùng đô thị Marikina.
 
Theo Cảnh sát Quốc gia Philippines (PNP), có ít nhất 23 người thiệt mạng và 16 người mất tích sau khi bão Vamco càn quét qua. Cơn bão này gây nên tình trạng ngập lụt nghiêm trọng ở Metro Manila và nhiều vùng khác của Luzon.
 
Bão Vamco càn quét Philippines kinh khủng thế nào?
Bão Vamco khiến TP Marikina phải thông báo tình trạng thảm họa
 
Truyền thông nước này đưa tin, đây là một thảm họa. Một bé gái 4 tuổi bị chôn vùi do sạt lở đất ở Labo; một người khác bị cây đổ đè chết trong bão; hay một nạn nhân khác tử vong do bị bụi tre lớn bị gió quật đề sập nhà khi đang nấu ăn.
 
Theo đánh giá của Philippines, bão Vamco không mạnh bằng siêu bão Goni nhưng nó đã gây thiệt hại về người lớn hơn siêu bão Goni. Thành phố Marikina ở Philippines hiện đang rơi vào tình trạng thảm họa do bão Vamco, theo Thị trưởng Marcelino Teodoro nói với kênh CNN Philippines vào hôm nay, 13/11.
 
Bão Vamco càn quét Philippines kinh khủng thế nào?
Tình tạng ngập lụt trên diện rộng
 
Marikina là thành phố chịu hậu quả nặng nề của bão Vamco. 47 trung tâm sơ tán trong thành phố chật kín người, nhiều gia đình bị mắc kẹt trong. Mực nước ở sông Marikina không ngừng dâng cao. Trong ngày 12/11, nó đã dâng tới 22 mét (thấp hơn mức kỷ lục trong cơn bão Ondoy hồi năm 2009 chỉ 1 mét).
 
Trong bản tin hồi sáng 13/11, cơ quan khí tượng Philippines nhận định, bão Vamco hiện có sức gió duy trì mạnh nhất là 110km/ giờ và gió giật lên tới 135km/ giờ. Tuy nhiên, cơn bão này đã rời khỏi Philippines vào sáng nay và đang tiến đến biển Đông, sau đó sẽ đổ bộ vào đất liền Việt Nam.
 
Bão Vamco càn quét Philippines kinh khủng thế nào?
Người dân chắp tay cầu nguyện giữa cơn bão
 
Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 7h ngày 13/11, vị trí tâm bão Vamco ở khoảng 15,3 độ Vĩ Bắc; 115,7 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa (Việt Nam) khoảng 410km về phía Đông Đông Nam.
 
Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (từ 100-135km/giờ), giật cấp 15. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 220km. Bán kính gió mạnh cấp 10, giật cấp 12 trở lên khoảng 90km tính từ tâm bão trở ra.
 
Trong vòng 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15 - 20km. Đến 7h ngày 14/11, bão vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,6 độ Vĩ Bắc; 111,4 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Nam quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão vẫn duy trì cấp 11-12, giật cấp 15.
 
Bão Vamco càn quét Philippines kinh khủng thế nào?
Hướng di chuyển của bão Vamco sáng 13/11
 
Trong 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15-20km. Đến 7 giờ ngày 15/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,9 độ Vĩ Bắc; 107,4 độ Kinh Đông, ngay trên bờ biển tỉnh Quảng Bình đến Quảng Nam.
 
Trong 72 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc,  mỗi giờ đi được khoảng 15km, đi vào đất liền tỉnh Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Áp thấp nhiệt đới di chuyển sâu vào trong đất liền và suy yếu thành vùng áp thấp.
 
Hình ảnh đầu tiên của bão Vamco càn quét Philippines
 
 
Hương Quỳnh