Mưa lũ miền trung: Hàng nghìn ngôi nhà bị ngập, 12 người bị chết và mất tích

10:57 09/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai thông tin, báo cáo nhanh của các địa phương ở Miền Trung cho thấy, đến cuối ngày 8/10, mưa lũ đã làm 12 người chết và mất tích, trong đó Quảng Trị có 8 người.

Quảng Bình: Nhiều nơi bị cô lập cục bộ
 
Trao đổi với phóng viên, ông Trương Thanh Duẫn, Chủ tịch UBND xã Tân Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình) cho biết, hiện tại trên địa bàn xã đã có hơn 100 ngôi nhà dân bị ngập sâu từ 1,2 - 1,5m, người dân phải đi lại bằng thuyền. 
 
Theo đó, xã Tân Hóa nằm ở vị trí "lòng chảo", xung quanh là núi đá. Đây là vùng thượng nguồn của sông Gianh nên nước từ mọi hướng đổ về đây rất lớn khiến hơn 100 nhà dân bị ngập sâu trong nước. Nhiều tài sản, vật dụng sinh hoạt gia đình bị nước nhấn chìm và cuốn trôi. Các tuyến đường đi lại của người dân đều bị ngập trong nước. 
 
Mưa lũ miền trung: Hàng nghìn ngôi nhà bị ngập, 12 người bị chết và mất tích - ảnh 1

Mưa lũ miền trung: Hàng nghìn ngôi nhà bị ngập, 12 người bị chết và mất tích - ảnh 2
 
Mưa lũ miền trung: Hàng nghìn ngôi nhà bị ngập, 12 người bị chết và mất tích - ảnh 3
 
Mưa lũ làm hơn 100 ngôi nhà dân bị ngập sâu từ 1,2 - 1,5m, người dân phải đi lại bằng thuyền

“Trước đây, vào mùa mưa bão vùng này đều bị ngập nước, do đó trước khi có thông tin về dự báo thời tiết, chính quyền và các lực lượng chức năng đã dùng phương tiện chuyên dụng vào các điểm có nguy cơ ngập cao của xã Tân Hóa để giúp người dân di dời qua các nhà cao, trường học và nhà nổi để tránh lũ”, ông Duẫn nói.
 
Chính quyền địa phương cùng người dân Tân Hóa cũng đã chủ động di dời hơn 2.000 con trâu, bò lên vùng cao để tránh lũ. Cùng với đó, hiện toàn bộ người dân trong xã đã có nhà phao, nhà bè để sống chung với lũ.
 
Tính đến tối ngày 8/10, mưa vẫn đang rất to tại các xã Tân Hóa, Minh Hóa, Thượng Hóa của huyện miền núi Minh Hóa khiến nhiều tuyến đường vào các thôn bản bị cô lập, chia cắt. Hàng trăm hecta hoa màu của người dân cũng đã bị ngập nước. 
 
Mưa lũ miền trung: Hàng nghìn ngôi nhà bị ngập, 12 người bị chết và mất tích - ảnh 4
 
Mưa lũ miền trung: Hàng nghìn ngôi nhà bị ngập, 12 người bị chết và mất tích - ảnh 5
 
Nhiều tuyến đường vào các thôn bản bị cô lập, chia cắt
 
Các xã dọc biên giới; Trọng Hóa, Dân Hóa, Thượng Hóa và Hóa Sơn… tình hình mưa lũ vẫn diễn biến phức tạp. Cụ thể, tại xã Trọng Hóa có 4 điểm ngầm trên con đường vào vùng Lòm ngập sâu, khiến 7 bản vùng trong gồm: Pa Chong, Ra Mai, Lòm… với 420 hộ dân bị chia cắt, cô lập.
 
Các tuyến đường vào các bản Ón, Yên Hợp, Mò O Ồ Ồ của đồng bào Rục (xã Thượng Hóa) bị chia cắt nhiều đoạn bởi nước từ các khe suối dâng cao. Tại xã Dân Hóa có 246 hộ dân bị cô lập, một người dân ở bản Ba Lóc bị điện giật khi đang chạy lũ hiện đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Minh Hóa.
 
Theo thống kê của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Bình, tính đến 10 giờ hôm nay, toàn tỉnh có 25 thôn, bản thuộc bị chia cắt cục bộ do nước dâng cao gây ngập một số đoạn đường. Huyện Minh hóa có 12 bản, huyện Bố Trạch có 6 bản, huyện Quảng Ninh có 5 bản và một thôn, huyện Lệ Thủy có 2 bản.
 
Quảng Trị: Nước ngập trên diện rộng 
 
Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Trị thông tin, đến cuối ngày 8/10, mưa lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã khiến bảy người bị nước cuốn trôi mất tích và một người chết. Mưa lớn cũng khiến nhiều nơi tại các xã Thuận, xã Thanh và thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa), xã Ba Lòng và xã Triệu Nguyên (huyện Đakrông)… bị ngập lụt.
 
Tại huyện Đakrông, trên tuyến đường Hồ Chí Minh nhiều điểm sạt lở với khối lượng lớn gây tắc đường. Trên tuyến quốc lộ 9, điểm sạt lở km 50+200 gây tắc đường. 
 
Mưa lũ miền trung: Hàng nghìn ngôi nhà bị ngập, 12 người bị chết và mất tích - ảnh 6
 
Mưa lũ miền trung: Hàng nghìn ngôi nhà bị ngập, 12 người bị chết và mất tích - ảnh 7
 
Tuyến đường nối cầu Sông Hiếu từ QL9 từ TP Đông Hà qua các xã phía Bắc huyện Cam Lộ và tuyến đường Hoàng Diệu, Bà Triệu dọc sông Hiếu (TP Đông Hà) đang bị nước lũ “nhấn chìm” gây chia cắt giao thông.
 
Hàng loạt nhà dân tại đây đang bị ngập sâu hơn nửa nhà. Mưa lớn, nước từ thượng nguồn sông Hiếu đỗ về cũng khiến nhiều tuyến đường tại các xã Cam Hiếu, Cam Thủy, Cam Tuyền, Cam Thanh, thị trấn Cam Lộ (huyện Cam Lộ) bị chia cắt. Dọc bên QL9 đoạn từ phường 4 (TP Đông Hà) lên huyện Cam Lộ, hàng loạt nhà dân bị ngập sâu hơn cả mét.
 
Huế: Hơn 1.000 nhà dân bị ngập
 
Tối 8/10, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, mấy ngày qua, trên địa bàn đã có mưa rất to trên diện rộng. Nhằm chủ động ứng phó với mưa lũ, huyện Phong Điền đã tổ chức di dời 296 hộ, 857 khẩu tại các xã Phong Mỹ, Phong Hòa, Phong Bình, Phong Thu và một số hộ dân tại thị trấn Phong Điền đến nơi an toàn. 
 
Mưa lũ miền trung: Hàng nghìn ngôi nhà bị ngập, 12 người bị chết và mất tích - ảnh 8
 
Huyện A Lưới đã di dời 26 hộ dân tại các xã Hồng Thượng, Đông Sơn, A Ngo và Phú Vinh; thị xã Hương Trà di dời 11 /44 hộ. Nhiều tuyến đường tỉnh lộ, huyện lộ, liên xã tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế bị ngập, trong đó có nhiều đoạn bị ngập sâu gây chia cắt giao thông.
 
Theo đó, mưa lũ cũng khiến 1 nhà dân tại thôn Hiền Lương (xã Phong Hiền, huyện Phong Điền) bị sập, 1.100 nhà dân thuộc các xã Phong Hòa, Phong Bình, Phong Thu (huyện Phong Điền) và phường An Tây (TP Huế) bị ngập từ 0,3- 0,8m; 1 người mất tích và 4 người bị thương...
 
Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của triều cường, bờ biển Thừa Thiên - Huế tiếp tục bị sạt lở nặng với chiều dài hơn 9km, tập trung ở các đoạn qua xã Giang Hải (2,5 km), Phú Thuận (hơn 2km), Phú Diên (hơn 2km), Phú Hải (1,5km) và xã Hải Dương khoảng 1,0 km. Bờ sông Hương đoạn qua xã Hương Thọ (thị xã Hương Trà) bị sạt lở với chiều dài khoảng 50m...
 
 HOÀNG - CẨM KỲ