
Triệu phú tự thân Mỹ: Tôi mua một ngôi nhà khi 30 tuổi, nếu quay lại, tôi không bao giờ mua
Nhiều suy nghĩ cho rằng, việc sở hữu nhà là một dấu mốc quan trọng để báo hiệu sự ổn định trong công việc và cuộc đời mỗi con người, thế nhưng nhiều triệu phú lại cho rằng đây là 1 suy nghĩ sai lầm.
Một ngôi nhà là một tài sản hay một khoản nợ? Lựa chọn không sở hữu một ngôi nhà có thể giúp bạn đạt được mục tiêu tài chính của mình nhanh hơn?
Trong cuốn sách Người cha giàu, Người cha nghèo, tác giả Robert Kiyosaki đã đặt câu hỏi "một ngôi nhà là tài sản hay một khoản nợ?" Kiyosaki lập luận rằng việc sở hữu một ngôi nhà làm nơi cư trú chính là một trách nhiệm.
Ông viết: "Tôi không nói rằng các bạn đừng mua nhà. Điều tôi muốn truyền đạt là bạn nên hiểu sự khác biệt giữa tài sản và nợ".
“Nhà không phải là một khoản đầu tư”
Bất động sản là một loại hình đầu tư phổ biến và ngay cả ở quy mô nhỏ, nó vẫn là một trong những cách đáng tin cậy nhất để mọi người gia tăng tài sản cá nhân. Tuy nhiên, đây được coi là một trong những loại hình khó phân tích nhất vì không có dữ liệu định giá chuẩn cho tất cả.
Nhiều người cho rằng thuê nhà là một sự lãng phí tiền bạc. Thế nhưng có một sự thật là nếu không nghiên cứu kỹ và mua nhà "sai", bạn có thể mất nhiều tiền hơn việc thuê nhà.
Ngay cả những nhà đầu tư kì cựu cũng có lúc thua lỗ vì bất động sản bởi mọi thứ không chỉ phụ thuộc vào việc mua một căn nhà tốt và chờ giá tăng rồi bán lại. Robert Kiyosaki nói: "Vấn đề với bất động sản là nó có tính địa phương. Bạn phải hiểu thị trường địa phương".
Vì vậy, thuê nhà là một trong những quyết định thông minh nhất mà bạn có thể thực hiện. Nó cho bạn cơ hội hiểu hơn về nhu cầu của mình. Sau đó, bạn có thể tìm ngôi nhà mong muốn rồi mới mua.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và Robert Kiyosaki
Nhà là một khoản nợ phải trả
Trong 1 cuộc phỏng vấn với CNBC, triệu phú tự thân Grant Cardone đã đưa ra lời khuyên cho những người trẻ rằng hãy bỏ qua việc mua nhà.
“Tôi mua một ngôi nhà khi tôi 30 tuổi. Nếu quay lại, tôi sẽ không bao giờ mua”, ông Cardone nói.
Theo Cardone Nhà cửa là “cái bẫy khiến mọi người không bao giờ có đủ”, Cardone viết trên blog của mình. ″Được ví như cơn ác mộng của người Mỹ, nhà là một thứ tài sản mọi người không thể di chuyển, không bao giờ thực sự sở hữu và phải tiếp tục chi tiêu để giữ lại”.
“Trong khi nhiều người nghĩ bất động sản như một tài sản hoặc một khoản đầu tư, thì nó nên được coi là một khoản nợ phải trả”, Cardone nhấn mạnh.

Triệu phú Mỹ tự thân người Mỹ, Grant Cardone
Theo Grant Cardone, Thay vào tìm cách để sở hữu 1 căn nhà người trẻ nên nên tập trung vào ba thứ dưới đây:
1. Đầu tư cho bản thân
Hằng tuần, tôi làm một talk show có tên Young Hustlers, trò chuyện với những người trẻ về mọi thứ, từ tiền bạc, nghề nghiệp đến việc bán hàng. Tôi luôn nhấn mạnh nhu cầu đầu tư vào bản thân, bất kể bạn đang ở độ tuổi nào.
Năm 25 tuổi, tôi đã đầu tư khoảng 3.000 USD để mua một chương trình hướng dẫn bán hàng, với mục đích phục vụ công việc. Trở nên tốt hơn sẽ không bao giờ khiến bạn thất bại.
2. Tập trung vào thu nhập
Việc bạn có nhà hay không chẳng hề liên quan đến khả năng tài chính của bạn như thế nào. Rất nhiều người tập trung vào các khoản tiết kiệm, nhưng thực tế vấn đề của họ lại nằm ở chỗ họ không có khả năng kiếm đủ tiền. Tôi luôn khuyến khích các học viên của mình tập trung năng lượng vào một thứ duy nhất. Đó là tăng thu nhập, đủ để giúp họ có thể có một khoản đầu tư thực sự.
3. Chỉ đầu tư vào những gì mang lại lợi nhuận
Bạn chỉ nên bắt đầu nghĩ đến đầu tư sau khi đã có đủ thu nhập. Như đã đề cập ở trên, việc mua một căn nhà sẽ không mang lại cho bạn một khoản tiền nào cả. Nếu bạn bắt đầu đầu tư cho bản thân, hãy tập trung vào việc cải thiện thu nhập. Sau này bạn sẽ được sống như những người giàu,chứ không giống tầng lớp trung lưu.
Hầu hết người Mỹ bị cuốn theo niềm tin rằng trở nên giàu có gần như là không thể hoặc không quan trọng. Nếu nhìn vào thế giới này, bạn sẽ thấy rằng người giàu là nhóm người duy nhất được an toàn. Và họ không giàu lên nhờ mua nhà.
Bạn có thể lên án, căm ghét hay bực bội với họ. Nhưng khi những người khác gặp rủi ro, họ lại là nhóm an toàn.
Họ có thể tồn tại bất kể tình hình lạm phát, tín dụng thắt chặt, tỷ lệ thất nghiệp cao…Vì họ có những khoản đầu tư khác để xoay sở.
Ý nghĩ "được thoải mái" của tầng lớp trung lưu là một sự mạo hiểm với bối cảnh năm 2016. Nếu đặt toàn bộ hy vọng vào một căn nhà, bạn sẽ bị thất vọng. Tôi có đầy đủ bằng cấp đây. Nhưng có bao nhiêu người đã học đại học, và rồi mắc một món nợ khổng lồ và thất nghiệp? Có bao nhiêu người đã trả được nợ sau 10, 20 hay 30 năm?
Đừng mắc kẹt với ý nghĩ rằng căn nhà là chiếc vé đưa ta đến sự giàu sang. Mua nhà, học đại học từ lâu đã là quan điểm làm giàu của phần lớn mọi người. Điều này có thể đúng trong quá khứ, nhưng hiện tại thì không.
H.A
Tin liên quan

Trung tâm thương mại thành nơi… tập thể dục
Gian hàng đóng cửa, không gian trung tâm thương mại đang được một số người dân ưa thích, chọn làm chỗ đi dạo, tập thể dục, tránh nóng miễn phí.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

Phường Đại Kim (Hà Nội): Vì sao hàng loạt nhà xưởng ngang nhiên mọc trên đất dự án?

Hà Nội: Cư dân Hope Residences Phúc Đồng (Long Biên) “kêu cứu”

Cư dân phải bán nhà "tháo chạy" vì bị ban quản trị "khủng bố" tinh thần?

Ban quản trị Chung cư Miếu Nổi 18 tầng làm đường không phép, thuê công ty `ma` mua thang máy `dởm`?

Như thế nào là chung cư đáng sống?

Sau “lùm xùm” tại chung cư Capital Garden, chủ đầu tư và Ban quản lý tòa nhà nói gì?
Tin nổi bật

Hoạt động buôn giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine COVID-19 giả đã tràn lan trên mạng internet tại Mỹ, với giá rẻ mạt...chỉ khoảng 12 USD.
-
Chủ tịch Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa: Gồng mình gánh cơn sóng dữ ở thời điểm khó khăn nhất
-
Ngày cuối tuần đẫm máu ở Myanmar: Hơn 80 người biểu tình thiệt mạng
-
Kết quả chứng khoán ngày 6/4/2021: Vn-Index tụt xuống sát mốc 130 điểm, thanh khoản tăng đột biến
-
Tung tin làm CCCD gắn chip số đẹp với giá 50 triệu, nam thanh niên bị xử phạt 7,5 triệu đồng
Đọc thêm
-
Chiến lược margin call và công thức đòn bẩy của Bill Hwang trong vụ Archegos
DOANH NHÂN - 2 ngày trướcKhi tất cả tài sản đem đi ký quỹ, Bill Hwang điên cuồng sử dụng đòn bẩy rất lớn để đặt cược vào những cổ phiếu có mức độ rủi ro quá cao. Chiến lược nằm ở margin call và các hợp đồng hoán đổi swap. -
Ít nhất 10 cảnh sát Myanmar thiệt mạng sau khi bị một nhóm vũ trang tấn công tại trụ sở
THỜI CUỘC - 17 giờ trướcMột nhóm liên minh đa sắc tộc có vũ trang đã tấn công một đồn cảnh sát ở miền đông Myanmar khiến ít nhất 10 cảnh sát thiệt mạng, Reuters dẫn thông tin từ báo chí Myanmar cho biết. -
Việt Nam sắp có thêm 8 cảng biển mới
BẤT ĐỘNG SẢN - 17 giờ trướcTổng số bến cảng trong hệ thống cảng biển Việt Nam hiện sắp tăng lên 8 bến. Trong đó, cảng biển Bà Rịa - Vũng Tàu có số bến cảng tăng nhiều nhất. -
Ảnh hưởng bởi COVID-19, Habeco dự kiến lợi nhuận xuống thấp kỷ lục
DOANH NGHIỆP - 19 giờ trướcHabeco đánh giá COVID-19 sẽ vẫn còn ảnh hưởng đến thị trường trong nước năm nay và làm giảm nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm bia, rượu, nước giải khát, qua đó ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả kinh doanh của công ty. -
Bị cáo buộc có hành vi phản cạnh tranh, Alibaba bị phạt lên tới 2,8 tỷ USD
THỜI CUỘC - 19 giờ trướcTrung Quốc đã áp mức phạt kỷ lục lên tới 2,8 tỷ USD với Tập đoàn Alibaba của tỷ phú Jack Ma, sau khi mở cuộc điều tra chống độc quyền và phát hiện tập đoàn này lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường.
-
Công an vào cuộc vụ người dân huyện An Lão Hải Phòng phải nộp 140.000 làm căn cước công dân gắn chip
XÃ HỘI - 20 giờ trướcNhiều người dân, thậm chí có cả thương binh ở xã An Thái, huyện An Lão, Hải Phòng nói rằng phải nộp 140.000 đồng khi làm căn cước công dân gắn chip. Sau khi thông tin được phản ánh thì chính quyền trả lại tiền thừa. -
Thông điệp đầu tiên của tân Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn gửi toàn ngành giáo dục
THỜI CUỘC - 21 giờ trướcMột ngày sau khi nhậm chức Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn đã có thông điệp đầu tiên gửi tới giáo viên cả nước. Bộ trưởng bày tỏ trăn trở đầu tiên sau khi nhận trọng trách mới. -
Khởi tố người phụ nữ làm đám tang giả để trốn nợ về hành vi lừa đảo
XÃ HỘI - 23 giờ trướcCơ quan điều tra khởi tố bà Trần Thị Tuyến (56 tuổi) ở thị trấn Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng, về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bà Tuyến dùng thủ đoạn giả chết, tổ chức đám tang giả cho chính mình để trốn nợ. -
Quân đội Myanmar tuyên án tử hình 19 người vì tội giết binh lính
XÃ HỘI - 24 giờ trướcTòa án binh Myanmar tuyên án tử hình 19 người vì sát hại binh lính của một đại úy hôm xảy ra đụng độ ngày 27/3. -
Chủ tịch FPT Trương Gia Bình: Từ bán thức ăn gia súc trở thành `thuyền trưởng` công nghệ Việt Nam
DOANH NHÂN - 2 ngày trướcÔng Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT kiêm người sáng lập tập đoàn FPT hiện đang tìm lại một thời hào quang của mình khi giá trị cổ phiếu FPT đang tăng mạnh trong vài tháng gần đây, đạt tới đỉnh cao lịch sử.