Mức giá vắc-xin ngừa COVID-19 mới của hãng Moderna là bao nhiêu?

16:06 | 18/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ủy ban châu Âu muốn đạt thỏa thuận với tập đoàn dược phẩm Mỹ Moderna về việc cung cấp hàng triệu liều vaccine ngừa bệnh COVID-19 với mức giá dưới 25 USD mỗi liều.
Cụ thể, ngày 16/11, một quan chức Liên minh châu Âu (EU), người tham gia đàm phán, cho biết Ủy ban châu Âu muốn đạt thỏa thuận với tập đoàn dược phẩm Mỹ Moderna Inc về việc cung cấp hàng triệu liều vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 với mức giá dưới 25 USD mỗi liều.
 
Mức giá vắc-xin ngừa COVID-19 mới của hãng Moderna là bao nhiêu? - ảnh 1
Nhân viên y tế tiêm thử nghiệm vắc-xin ngừa COVID-19 của Moderna trên tình nguyện viên tại Detroit, Michigan, Mỹ, ngày 5/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Quan chức trên tham gia đàm phán với Moderna về việc mua vaccine ngừa COVID-19. Moderna cho biết vaccine thử nghiệm của hãng này ngăn ngừa COVID-19 hiệu quả tới 94,5%, dựa trên dữ liệu tạm thời từ một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối.

Theo một tài liệu nội bộ, EU đã đàm phán với Moderna về việc mua vắc-xin COVID-19 thử nghiệm từ tháng 7 vừa qua. Quan chức cấp cao tham gia cuộc đàm phán cho biết một thỏa thuận có thể đạt được trong những ngày tới, các cuộc thảo luận chủ yếu tập trung vào vấn đề từ ngữ pháp lý của hợp đồng, nhưng không gặp phải trở ngại lớn nào về các vấn đề như giá cả hay trách nhiệm pháp lý.
 
Mức giá vắc-xin ngừa COVID-19 mới của hãng Moderna là bao nhiêu? - ảnh 2
Vaccine ngừa COVID-19 của Moderna dự kiến sẽ được tiêm theo liệu trình 2 mũi. Ảnh: TTXVN

Mức giá đang được thương lượng nhiều khả năng sẽ là dưới 25 USD cho mỗi liều, tuy nhiên quan chức trên từ chối cho biết cụ thể hơn, đồng thời yêu cầu giấu tên vì các cuộc đàm phán hiện đang trong vòng bí mật.

Nhà chức trách Mỹ đã đồng ý trả cho Moderna 15 USD mỗi liều để đảm bảo quyền mua 100 triệu liều vaccine trong một thỏa thuận trị giá 1,5 tỷ USD vào tháng 8 vừa qua. Trước đó, Washington đã tài trợ tới 1 tỷ USD cho nghiên cứu vaccine của Moderna.
 
Mức giá vắc-xin ngừa COVID-19 mới của hãng Moderna là bao nhiêu? - ảnh 3
Trụ sở Tập đoàn công nghệ sinh học Moderna tại Cambridge, Massachusetts, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Washington cũng có quyền mua thêm 400 triệu liều với giá chưa được tiết lộ. Vaccine ngừa COVID-19 của Moderna dự kiến sẽ được tiêm theo liệu trình 2 mũi.

Moderna đã trở thành nhà phát triển vắc-xin ngừa COVID-19 thứ hai có báo cáo kết quả vượt xa dự kiến, sau khi Pfizer và BioNTech tuần trước cho biết vaccine thử nghiệm của họ đạt hiệu quả hơn 90%.
 
Mức giá vắc-xin ngừa COVID-19 mới của hãng Moderna là bao nhiêu? - ảnh 4
Hãng Moderna công bố vắc-xin COVID-19 cho hiệu quả bảo vệ tới 94,5% theo các kết quả phân tích dữ liệu ban đầu ở thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba. Ảnh: AFP

Vắcxin của Moderna là loại vắcxin mRNA thứ hai tới nay, sau vắc-xin của Pfizer và BioNTech, được chứng minh có thể mang lại hiệu quả cao trong phòng ngừa virus corona. Đây là công nghệ mới sử dụng vật chất di truyền RNA, trong trường hợp này là mRNA, để bào chế vắc-xin.

Công nghệ này là bước chuyển lớn so với công nghệ bào chế vắcxin truyền thống (thường dùng virus đã bị làm yếu, virus đã chết hoặc một phần của virus). Với RNA và các vắcxin được phát triển bằng công nghệ DNA tương tự, không có cấu trúc nào của virus được tiêm vào cơ thể.
 
Mỹ mua 100 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 từ Moderna. Nguồn: Truyền hình Cần Thơ
 
Hải Yến