Mỹ công bố biểu thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc

15:06 | 14/06/2018 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Dự kiến, danh sách cập nhật các biểu thuế mới này sẽ được công bố vào ngày mai (15/6).

Theo thông tin từ một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ, Tổng thống nước này Donald Trump ngày hôm nay (14/6) sẽ trao đổi với các cố vấn thương mại cấp cao về việc có nên kích hoạt các biểu thuế mới trị giá hàng tỷ đôla Mỹ đối với hàng hóa xuất xứ từ Trung Quốc hay không. Dự kiến, danh sách cập nhật các biểu thuế mới này sẽ được công bố vào ngày mai (15/6).

 Một quan chức khác của chính quyền Mỹ cho biết, so với danh sách ban đầu, bản danh sách cập nhật sẽ điều chỉnh một số mặt hàng chịu thuế, đặc biệt là các mặt hàng trong lĩnh vực công nghệ. Bản danh sách mới có giá trị gần 50 tỷ đôla Mỹ với khoảng 1.300 loại sản phẩm, song cả số tiền và số lượng sản phẩm vẫn có thể thay đổi. Hiện vẫn chưa rõ nếu được thông qua thì khi nào các biểu thuế mới sẽ được áp dụng.

Theo Luật Thương mại của Mỹ năm 1974, Tổng thống Mỹ có thể trì hoãn việc kích hoạt biểu thuế mới trong 30 ngày, đồng thời cũng có thể trì hoãn áp mức thuế mới thêm 180 ngày nữa nếu văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ xác nhận các cuộc đàm phán với Trung Quốc đang tiến triển.

Mỹ đưa ra tuyên bố sẽ áp dụng các biểu thuế mới đối với hàng hóa của Trung Quốc sau khi hai nước tiến hành các cuộc đàm phán tập trung vào việc Bắc Kinh tăng cường thâu tóm các công ty năng lượng và nông trại của Mỹ và việc cắt giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc.

Đầu tháng này, trong cuộc gặp với Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross tại Bắc Kinh, phía Trung Quốc đề nghị sẽ chi thêm khoảng 70 tỷ đôla Mỹ để mua bổ sung một số loại hàng hóa của Mỹ. Tuy nhiên, đề nghị đó đã không được ông Trump chấp nhận./