Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Mỹ đầu tư hơn nửa tỷ USD cho dự án điện mặt trời quy mô lớn trên sa mạc California

14:06 04/05/2021

Chính quyền của Tổng thống Biden đã thông qua một dự án điện năng lượng mặt trời lớn trên sa mạc California, có khả năng cung cấp điện cho khoảng 90.000 hộ dân với tổng vốn đầu tư 550 triệu USD.

Dự án Crimson Solar sẽ được triển khai trên khu vực rộng 2.000 mẫu Anh phía tây Bythe, bang California với tổng vốn đầu tư 550 triệu USD. Theo Bộ Nội vụ Mỹ, dự án này được giao cho Recurrent Energy của tập đoàn Canadian Solar.

Bang California có khoảng 102.750 km2 là sa mạc nắng nóng và đây là điều kiện lý tưởng để phát triển điện mặt trời. Tại đây, năm 1982, nhà máy quang điện công suất 1 MW đầu tiên trên thế giới đã được xây dựng.

Crimson Solar sẽ tạo ra 650 công việc cho người lao động trong quá trình thực hiện dự án. Về lâu dài, sẽ chỉ cần 10 lao động chính thức và 40 lao động thời vụ là đủ vận hành và bảo trì hệ thống trong 30 năm.

Mỹ đầu tư hơn nửa tỷ USD cho dự án điện mặt trời quy mô lớn trên sa mạc California - ảnh 1

Mỹ đang dẫn đầu thế giới về phát triển năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố sẽ mở rộng phát triển năng lượng sạch tái tạo, nhằm góp phần chống lại biến đổi khí hậu toàn cầu, tạo thêm công ăn việc làm cho người dân. Bộ trưởng Nội vụ Mỹ, Deb Haaland nói: “Những dự án như dự án này có thể giúp cho Mỹ trở thành tiên phong toàn cầu trong nền kinh tế năng lượng sạch, thông qua việc đẩy mạnh phát triển nguồn năng lượng có thể tái tạo bền vững trên đất công”.

Mỹ đang dẫn đầu thế giới về phát triển năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời. Trong giai đoạn 2011-2014, tại California đã xây dựng 2 nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới. Trang trại quang điện Topaz (công suất 550 MW) với chủ sở hữu là Công ty MidAmerican Renewables, đã được đầu tư khoảng 2,5 tỷ USD, hoàn thành, đi vào hoạt động vào tháng 11/2014. Có khoảng  hơn 400 công nhân tham gia lắp đặt gần 9 triệu tấm pin mặt trời trên diện tích gần 25 km2. Nhà máy điện mặt trời Ivanpah (công suất 392 MW) có tổng vốn đầu tư khoảng 2,2 tỷ USD, được xây dựng trên diện tích khoảng 13km2, tại sa mạc Mojave, đi vào vận hành từ tháng 2/2014. Chủ đầu tư dự án là Công ty Năng lượng NRG, BrighSource và Google.

Nghiên cứu "Triển vọng năng lượng tái tạo" do Cơ quan Thí nghiệm năng lượng tái tạo quốc gia (NREL) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ tiến hành cho thấy Mỹ là một trong những nước sản xuất năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới, đi tiên phong trong lĩnh vực này, có thể sản xuất điện năng phần lớn từ năng lượng tái tạo vào năm 2050.

Trong những năm qua, chi phí cho hệ thống sản xuất điện mặt trời đã giảm đáng kể, góp phần mang lại cho các gia đình và doanh nghiệp Mỹ cơ hội tiếp cận với năng lượng sạch và giá thành phải chăng.

Bộ Năng lượng Mỹ sẽ tiếp tục định hướng chiến lược đầu tư nhằm chuyển đổi sang sản xuất năng lượng an toàn và sạch hơn. Đến nay, việc sản xuất các nguồn năng lượng tái tạo không ngừng gia tăng, các thống đốc bang tại Mỹ đang thúc đẩy phát triển công nghệ năng lượng sạch.

T.T

Xem thêm: Tích hợp năng lượng mặt trời với mạng lưới điện: Cơ hội đi liền thách thức 

Tin nổi bật

Đọc thêm