Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Mỹ đề ra hướng đi mới trong đàm phán thương mại với Trung Quốc

10:45 25/05/2018

(DNVN) - Ngày 23/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nêu ra hướng đi mới trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc, khi cho rằng tiến trình hiện nay quá khó để thực hiện và bất kỳ thỏa thuận tiềm năng mới nào đều cần có một cấu trúc khác.

Mỹ đề ra hướng đi mới trong đàm phán thương mại với Trung Quốc - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: EPA) 
Trên mạng xã hội Twitter, nhà lãnh đạo Mỹ nhận định mặc dù thỏa thuận thương mại với Trung Quốc đang diễn ra theo chiều hướng tốt đẹp, song Washington có thể phải dùng cấu trúc khác trong đàm phán bởi quá khó để có thể xác nhận kết quả sau khi hoàn tất.
Tuy nhiên, ông không tiết lộ chi tiết về mong muốn của chính quyền Mỹ trong bối cảnh đàm phán thương mại hai nước đang diễn ra.
Cùng ngày, Trung Quốc đã hoan nghênh các sản phẩm chất lượng cao và có tính cạnh tranh của Mỹ được xuất khẩu vào thị trường nước này.
Thông báo của Bộ Thương mại Trung Quốc nêu rõ cả hai nước thực thi nghiêm túc một thỏa thuận đạt được tại Washington, bao gồm việc mua lại trang trại và các sản phẩm năng lượng.
Trước đó một ngày, Bộ Tài chính Trung Quốc thông báo nước này sẽ cắt giảm thuế nhập khẩu xe hơi và linh kiện ô tô kể từ ngày 1/7 tới nhằm mở cửa thị trường và thúc đẩy tăng trưởng ngành sản xuất ô tô của nước này.
Cụ thể, Trung Quốc sẽ giảm thuế đối với ô tô nhập khẩu từ hai mức 25% và 20% xuống còn 15%. Trong khi đó, thuế nhập khẩu linh kiện sẽ giảm từ các mức 8%, 10%, 15%, 20% và 25% xuống còn 6%.
Thông báo này được đưa ra sau khi Trung Quốc cam kết mua thêm hàng hóa Mỹ và nới lỏng kiểm soát đối với ngành sản xuất ô tô nhằm làm dịu bớt những căng thẳng trong quan hệ thương mại với Mỹ.
Ngày 19/5 vừa qua, Trung Quốc và Mỹ được thỏa thuận trong vòng đàm phán thứ hai về một khuôn khổ nhằm giải quyết những bất đồng thương mại gây căng thẳng trong thời gian qua.
Theo tuyên bố chung mới đạt được của hai nước, Trung Quốc sẽ mua thêm nhiều hàng hóa trong lĩnh vực năng lượng và nông nghiệp của Mỹ nhằm giảm thâm hụt thương mại khổng lồ với Mỹ lên tới hơn 370 tỷ USD.
Tuy nhiên, tuyên bố không nêu con số cụ thể. Tuyên bố chung cũng nêu rõ hai nước sẽ tránh đẩy tình trạng căng thẳng leo thang liên quan tới các mức thuế quan và nhất trí giải quyết những mối lo ngại về thương mại “một cách chủ động”./.

theo TTXVN

Tin nổi bật

Đọc thêm