Mỹ muốn bỏ khấu trừ thuế đầu tư crypto vì thua lỗ

Hoàng Anh 07:52 | 10/03/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo Wall Street Journal, dự thảo ngân sách năm 2024 của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có nhiều biện pháp để tiết kiệm chi cho chính quyền liên bang, trong đó có việc sẽ bỏ quy định khấu trừ thuế từ đầu tư crypto thua lỗ.

Mỹ muốn bỏ khấu trừ thuế đầu tư crypto vì thua lỗ

Một đề xuất đáng chú ý là việc bãi bỏ quy định khấu trừ thuế cho các khoản đầu tư tiền mã hóa thua lỗ. Hiện tại, nhà đầu tư crypto đang có thể bán tài sản ở mức giá thấp hơn giá mua, khai báo lỗ và được khấu trừ thuế từ đó với số tiền tối đa là 3.000 USD, rồi mua lại crypto. Công ty đầu tư vào Bitcoin là MicroStrategy được cho là đã lợi dùng kẽ hở này qua giao dịch bán BTC hồi tháng 12, sau đó nhanh chóng mua lại.

Giới chức cho rằng điều này là chưa hợp lý và nên được loại trừ giống như quy định chống wash trading bên chứng khoán. Chính quyền Mỹ ước tính có thể gia tăng thu ngân sách thêm 24 tỷ USD khi bỏ khấu trừ thuế vì thua lỗ.

Thuế suất đánh lên nhà đầu tư, dao động từ 10% đến 37%, sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

    Giá trị thặng dư vốn/thu nhập tính theo USD; Tình trạng của người khai thuế: độc thân, vợ chồng khai chung, khai thuế với tư cách là chủ hộ gia đình; Thời gian mà họ đã nắm giữ khoảng đầu tư đó: dưới 1 năm (ngắn hạn), hoặc trên 1 năm (dài hạn)

 Biểu thuế đầu tư ngắn hạn tại thị trường Mỹ năm 2021

Tiếp đến, chính quyền Biden muốn tăng thuế thu nhập đối với các quản lý quỹ đầu tư, giảm phúc lợi cho các tài khoản hưu trí của giới siêu giàu. Biện pháp nâng thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ được áp dụng cho các công ty trong ngành dầu mỏ khí đốt.

Nhà Trắng còn muốn mở các cuộc điều tra và truy thu tiền thâm hụt từ các khoản chi phòng chống đại dịch COVID-19.