Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Mỹ: NASA phóng tàu vũ trụ Parker Solar Probe thăm dò mặt trời

17:23 13/08/2018

(DNVN) - Vào hồi 3h31 sáng 12/8 (giờ Washington -14h31, giờ Hà Nội), từ mũi Canaveral, bang Florida, NASA (Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ) đã phóng tên lửa Delta IV Heavy mang tàu thăm dò mặt trời Parker Solar Probe trong một sứ mệnh lịch sử bảo vệ Trái đất thông qua việc tìm hiểu những bí ẩn về bão mặt trời.

Đây là sứ mệnh khám phá chưa từng có của nhân loại. Trị giá 1,5 tỷ USD, tàu thăm dò Parker của NASA sẽ là tàu vũ trụ đầu tiên trong lịch sử tiến sát nhất đến trung tâm, tiếp cận bầu khí quyển với nhiệt độ thiêu đốt của hệ mặt trời.

Mục đích của chuyến thăm dò lần này là hé lộ bí mật về vành nhật hoa - khí quyển ngoài cùng của mặt trời – nơi nóng gấp 300 lần bề mặt của mặt trời và là nơi tán xạ bức xạ điện từ, gây ra bão mặt trời, thường làm tê liệt mạng lưới điện trên trái đất. Ông Thomas Zurbuchen - trưởng nhóm khoa học của NASA, mô tả Parker là một trong những "sứ mệnh quan trọng chiến lược" bậc nhất của NASA.

Mỹ: NASA phóng tàu vũ trụ Parker Solar Probe thăm dò mặt trời - ảnh 1

NASA phóng tên lửa Delta IV Heavy mang theo tàu vũ trụ Parker Solar Probe rời bệ phóng đầu tiên thăm dò mặt trời (Ảnh: AFP, CNN)

Theo các chuyên gia, tàu Parker được chế tạo vô cùng phức tạp: Có kích cỡ bằng chiếc xe hơi nhỏ, tàu Parker được bảo vệ bởi lớp vỏ dày 11,43 cm, cho phép chịu nhiệt đến 1.400oC nên có thể tiến gần bề mặt mặt trời ở khoảng cách 6,16 triệu km. Lớp chắn nhiệt này còn chịu được bức xạ cao gấp 500 lần so với bức xạ mặt trời trên trái đất, giúp duy trì nhiệt độ bên trong con tàu ở mức 29oC.

Được biết trước đó, ngày 11/8, NASA đã phải hoãn việc phóng tàu thăm dò Parker với lý do xuất hiện cảnh báo liên quan đến áp suất khí heli trong tàu ngay trước thời điểm phóng dự kiến.

Tàu Parker được NASA đặt theo tên của nhà vật lý học mặt trời Eugene Parker, 91 tuổi - người Mỹ đã phát hiện ra gió mặt trời và vành nhật hoa vào năm 1958. Ông Parker gọi đây là một "cỗ máy rất tinh vi" và cho biết ông "rất ấn tượng" với tàu Thăm dò Mặt Trời Parker.

Theo giáo sư Justin Kasper tại Đại học Michigan tham gia dự án, “Tàu Parker sẽ giúp chúng ta dự báo tốt hơn những tác động của bão mặt trời có thể ảnh hưởng đến trái đất”. Khi tiến gần tới mặt trời, tàu Parker sẽ đạt vận tốc 700.000 km/giờ, đủ để bay từ New York tới Tokyo chỉ trong vòng một phút và là tốc độ của thiết bị nhân tạo nhanh nhất từ trước đến nay.

Kế hoạch của NASA là, tàu sẽ bay 24 vòng quanh vành nhật hoa trong sứ mệnh kéo dài khoảng 7 năm. Những công cụ trên tàu sẽ đo vành nhật hoa cũng như sự thay đổi trong từ trường và gió mặt trời.

Trong hơn 60 năm qua, theo nhà khoa học tham gia dự án Nicky Fox, các khoa học gia NASA luôn muốn chế tạo một tàu vũ trụ như tàu Parker nhưng chỉ đến những năm gần đây, tiến bộ trong công nghệ chống nhiệt mới đủ để chế tạo lớp bảo vệ bên ngoài. Hy vọng lần phóng này, NASA sẽ thành công, cung cấp cho nhân loại những hiểu biết về mặt trời bí ẩn.

Theo Người tiêu dùng
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao