Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Ngay trước thời hạn chót 12/11, Bộ Thương mại Mỹ quyết định hoãn thi hành lệnh cấm với TikTok

14:13 13/11/2020

Chính quyền Mỹ ngày 12/11 tuyên bố sẽ hoãn thi hành lệnh cấm đối với Tik Tok, qua đó chấp nhận phán quyết có lợi cho ứng dụng chia sẻ video của Trung Quốc này. TikTok vì thế đã có thêm cơ hội “sống sót” trên đất Mỹ.

Đài CNBC ngày 12/11 đưa tin, Bộ Thương mại Mỹ thông báo hoãn thi hành lệnh cấm đối với TikTok dựa trên phán quyết ngày 30/10 của thẩm phán Wendy Beetlestone tại tòa án bang Pennsylvania.

Thời điểm cuối tháng 10, thẩm phán Beetlestone ra phán quyết ngăn chặn Bộ Thương mại Mỹ cấm TikTok hoạt động tại Mỹ. Bộ Thương mại sẽ tuân thủ các nội dung của phán quyết này, đồng thời nêu rõ lệnh cấm này sẽ không có hiệu lực "trong khi chờ đợi những thay đổi pháp lý tiếp theo".
 
Ngay trước thời hạn chót 12/11, Bộ Thương mại Mỹ quyết định hoãn thi hành lệnh cấm với TikTok - ảnh 1
TikTok đã có thêm cơ hội “sống sót” trên đất Mỹ

Theo tờ The Guardian ngày 12/11, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo họ đã kháng cáo phán quyết của thẩm phán Beetlestone.

Thẩm phán Wendy Beetlestone tại tòa án bang Pennsylvania ngày 30/10 đã ra phán quyết ngăn chặn Bộ Thương mại Mỹ cấm TikTok có các hoạt động tại Mỹ như lưu trữ dữ liệu, dịch vụ nội dung và các giao dịch kỹ thuật khác.

Bà Beetlestone nêu rõ lệnh cấm của Bộ Thương mại Mỹ sẽ dẫn đến việc đóng một ứng dụng hiện có khoảng 700.000 triệu người sử dụng trên toàn thế giới, trong đó hơn 100 triệu người ở Mỹ và ít nhất 50 triệu người trong số này sử dụng hằng ngày.

Động thái trên diễn ra giữa lúc ngày 12/11 (giờ Mỹ) là thời hạn chót mà ByteDance phải chuyển nhượng TikTok tại Mỹ cho các công ty Mỹ theo sắc lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, ngày 10/11, ByteDance đã đệ đơn đề nghị Tòa án phúc thẩm Mỹ ngăn chặn thực hiện sắc lệnh trên.
 
ByteDance cho biết đã cung cấp các giải pháp cho chính quyền Mỹ trong gần 2 tháng, nhưng chưa nhận được phản hồi.
 
Ngay trước thời hạn chót 12/11, Bộ Thương mại Mỹ quyết định hoãn thi hành lệnh cấm với TikTok - ảnh 2
ByteDance chưa đưa ra bình luận nào trước thông báo hoãn thi hành lệnh cấm TikTok của Bộ Thương mại Mỹ

Hồi tháng 9, TikTok thông báo đã đạt thỏa thuận sơ bộ để Walmart và Oracle mua cổ phần trong công ty mới TikTok Global, nhằm giám sát hoạt động của TikTok tại Mỹ.

Hãng Bloomberg đưa tin, Tòa phúc thẩm Mỹ ngày 12/11 đã ấn định khoảng thời gian từ ngày 14 - 28/12 là thời hạn chót để ByteDance và chính quyền Tổng thống Trump cung cấp các tài liệu liên quan vụ việc của TikTok.

ByteDance - công ty chủ quản của TikTok chưa đưa ra bình luận nào trước thông báo hoãn thi hành lệnh cấm TikTok của Bộ Thương mại Mỹ.
 
Phản ứng của Trung Quốc trước thương vụ Oracle, Walmart mua Tiktok. Nguồn: VTV24
 
Hải Yến
 
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao