Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Mỹ: Bang bang Ohio chọn 5 người may mắn tiêm vaccine COVID-19, tặng 1 triệu USD

17:06 14/05/2021

Thống đốc bang Ohio, Mike DeWine đã công bố một chương trình nhằm lôi kéo người dân Mỹ đến tiêm vaccine COVID-19. Đó là chọn ra 5 người may mắn bất kỳ và tặng cho họ 1 triệu USD/người.

Thống đốc Mike DeWine đã gây chấn động bởi giá trị giải thưởng quá lớn. 5 người may mắn được chọn sẽ nhận mỗi người 1 triệu USD. Chương trình này được công bố trong bối cảnh số người Mỹ đi tiêm vaccine COVID-19 đang giảm mạnh.

Vài tuần gần đây, thêm nhiều người Mỹ cân nhắc chưa đi tiêm vaccine ngừa COVID-19 do còn hoài nghi về vaccine, hoặc lo lắng về tác dụng phụ khi tiêm.

Số người Mỹ đi tiêm đã giảm hẳn 1/3, theo số liệu của Trung tâm phòng chống dịch tễ CDC.

Để khuyến khích người dân đi tiêm tại bang mình, Thống đốc DeWine cho biết trong 5 tuần tới, giới chức Ohio sẽ chọn bất kỳ tên của 5 người trong danh sách những người đã tiêm ít nhất 1 mũi và thưởng cho họ 1 triệu USD/người.

Mỹ: Bang bang Ohio chọn 5 người may mắn tiêm vaccine COVID-19, tặng 1 triệu USD - ảnh 1

Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine tại New Jersey

Trong thông báo được phát trên truyền hình, ông DeWine cho biết chương trình này sẽ lấy tiền từ quỹ cứu trợ COVID-19 của bang. Trên Twitter ông chia sẻ: “Tôi biết sẽ có người nói DeWine tôi là điên rồ, ý tưởng treo giải cả triệu USD này là phí tiền. Nhưng thật ra, sự phung phí vào thời điểm này là vaccine đã có đủ cho tất cả mọi người nhưng có ai đó không tiêm và thiệt mạng vì COVID-19”.

Ngoài giải thưởng 1 triệu USD/người, Thống đốc DeWine cũng công bố các chương trình khuyến khích trẻ em từ 12-17 tuổi đi tiêm.

Theo đó, vẫn là lựa chọn may mắn, một trẻ em sẽ nhận được học bổng toàn phần cho 4 năm học đại học tại bang Ohio, bao gồm cả chi phí ăn ở, học và tài liệu học tập.

Không chỉ Ohio, nhiều bang khác của Mỹ cũng có nhiều chương trình để tăng số người đi tiêm vaccine.

Thống đốc bang West Virginia, Jim Justice tặng khoản tiền tiết kiệm 100 USD cho mỗi công dân trẻ đi tiêm. Bang Maryland thì tặng 100 USD cho công chức nhà nước đi tiêm. New Jersey mời công dân bang này uống bia miễn phí nếu đi tiêm.

Các chuyên gia cho rằng số người đi tiêm vaccine giảm thời gian gần đây một phần là do những gia đình có thu nhập thấp còn gặp nhiều khó khăn nên không thể đi tiêm. Một số người không thu xếp được thời gian nghỉ làm nhiều để đi tiêm đúng hẹn và nghỉ ngơi phục hồi trong thời gian bị tác dụng phụ. Số khác thì gặp rào cản về ngôn ngữ hoặc không biết cách đăng ký trực tuyến, hoặc có điều kiện di chuyển tới địa điểm tiêm. Để giải quyết những khó khăn này, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã chi 6 tỷ USD cho các trung tâm y tế phục vụ cho các cộng đồng thu nhập thấp. Tổng thống Biden đang kỳ vọng tới ngày 4/7, có ít nhất 70% người lớn của Mỹ được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine và tỷ lệ đi tiêm giảm gần đây đang đe dọa mục tiêu này.

Thu Thắm

Xem thêm: Pfizer đạt doanh thu 14,58 tỷ USD, lợi nhuận trước thuế từ vaccine COVID-19 ước tính 900 triệu USD

Tin nổi bật

Đọc thêm