Mỹ, Trung Quốc ấn định đàm phán thương mại ngay trước giờ Mỹ dự kiến tăng thuế

07:27 29/09/2019 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Vòng đàm phán thương mại tiếp theo giữa Mỹ với Trung Quốc dự kiến sẽ diễn trong tuần thứ hai của tháng 10, ngay trước thời điểm Mỹ dự kiến tăng thuế với hàng nhập khẩu Trung Quốc.

Mỹ, Trung Quốc ấn định đàm phán thương mại ngay trước giờ Mỹ dự kiến tăng thuế - ảnh 1
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer trong vòng đàm phán thương mại với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc ở Bắc Kinh, ngày 31/7/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN) 
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow ngày 27/9 cho biết vòng đàm phán thương mại tiếp theo giữa Mỹ với Trung Quốc dự kiến sẽ diễn trong tuần thứ hai của tháng 10, ngay trước thời điểm Mỹ dự kiến tăng thuế với hàng nhập khẩu Trung Quốc.

Phát biểu trước các phóng viên, ông Kudlow nêu rõ: “Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ dẫn đầu đoàn đàm phán nước này đến Mỹ trong hai tuần nữa.”

Trong khi đó, hãng tin CNBC dẫn 3 nguồn giấu tên cho biết các cuộc họp giữa hai bên sẽ diễn ra từ ngày 9-10/10.

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự định tăng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc vào ngày 1/10, song đã nhất trí hoãn tăng thuế cho đến ngày 15/10, dường như để tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán thương mại diễn ra suôn sẻ.

Mỹ, Trung Quốc ấn định đàm phán thương mại ngay trước giờ Mỹ dự kiến tăng thuế - ảnh 2
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN) 
Trước đó, tại buổi họp báo ở New York ngày 25/9, Tổng thống Trump khẳng định Trung Quốc rất muốn và nên tiến tới một thỏa thuận thương mại với Mỹ và hai bên có thể đạt được văn kiện này sớm hơn suy nghĩ của nhiều người.

Ông Trump khẳng định Trung Quốc rất muốn và nên tiến tới một thỏa thuận thương mại với Mỹ và hai bên có thể đạt được văn kiện này sớm hơn suy nghĩ của nhiều người. Đồng thời, các cuộc đàm phán đang diễn ra thuận lợi. Trung Quốc đã nhận ra rằng nước này đang mất đi việc làm khi chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng trong khi nhiều công ty rút khỏi Trung Quốc và chuyển đến các nước khác.

Tổng thống Trump cũng thông báo phía Trung Quốc đã bắt đầu mua lượng lớn nông sản của Mỹ, trong đó có thịt bò, thịt lợn.

Tuyên bố trên của Tổng thống Trump là tín hiệu khả quan hứa hẹn việc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể sớm đạt thỏa thuận thương mại.

Tuy nhiên, các nguồn thạo tin cho biết, bên cạnh tuyên bố có vẻ khả quan trên của Tổng thống Mỹ, các quan chức chính quyền Trump cũng đang thảo luận các biện pháp hạn chế các dòng vốn rót vào các hạng mục đầu tư của Mỹ tại Trung Quốc, một động thái có thể tác động tới nguồn vốn đầu tư trị giá hàng tỷ USD vào các hạng mục lớn này.

Điều này vẫn đặt khả năng khiến cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung tiếp tục leo thang trong thời gian tới.