Mỹ, Trung tham vấn trước vòng đàm phán mới: Triển vọng mờ nhạt

21:49 22/09/2019 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Cuộc tham vấn tại Washington trong hai ngày 19-20/9 giữa Mỹ và Trung Quốc chưa kịp kỳ vọng đã mờ nhạt bởi động thái bất ngờ hủy bỏ chuyến thăm các nông dân Mỹ của phái đoàn Trung Quốc.

Mỹ, Trung tham vấn trước vòng đàm phán mới: Triển vọng mờ nhạt - ảnh 1
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (trái), Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (thứ 2, trái) trong vòng đàm phán thương mại mới với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (phải) tại Thượng Hải ngày 31/7/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN) 
Ngày 19/9, Mỹ và Trung Quốc đã tiến hành vòng tham vấn cấp thứ trưởng thảo luận về các vấn đề thương mại.

Theo văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, cuộc tham vấn tại Washington trong hai ngày 19-20/9, sẽ tạo cơ sở cho vòng đàm phán tiếp theo giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, dự kiến diễn ra vào đầu tháng 10 tới.

Cụ thể, hai bên sẽ tập trung thảo luận về việc Trung Quốc mua hàng hóa nông sản của Mỹ và các biện pháp của Bắc Kinh nhằm giải quyết những quan ngại của Washington liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ.

Hai bên hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận thu hẹp bất đồng để Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cùng Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc có thể ký kết vào tháng 10 tới.

Mặc dù vậy, phát biểu với hãng tin Fox Business Network, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết Mỹ không chỉ tìm cách điều chỉnh mức thâm hụt thương mại hiện nay với Bắc Kinh, mà còn muốn giải quyết dứt điểm một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất là chuyển giao công nghệ bắt buộc và quyền sở hữu trí tuệ.

Tuy nhiên, những động thái trên của Mỹ của Trung Quốc và Mỹ vừa tạo triển vọng về nỗ lực hướng tới thỏa thuận giải quyết tranh chấp thương mại tại vòng đàm phán lần thứ 13 trong tháng 10 tới thì việc phái đoàn Trung Quốc bất ngờ hủy chuyến thăm các trang trại của Mỹ lại khiến triển vọng này bị mờ nhạt.

Đoàn quan chức Trung Quốc dự kiến sẽ đến thăm các nông dân Mỹ vào tuần tới như một cử chỉ thiện chí, tuy nhiên, ngày 20/9, họ đã bất ngờ hủy bỏ chuyến đi để trở về Trung Quốc sớm hơn dự kiến ban đầu.

Mỹ, Trung tham vấn trước vòng đàm phán mới: Triển vọng mờ nhạt - ảnh 2
Nông dân thu hoạch ngô tại Hastings, bang Minnesota, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN) 
Đồng thời, các nguồn tin am tường cuộc đàm phán vừa diễn ra cho hay Trung Quốc đã không đưa ra bất kỳ đề xuất mới nào về các vấn đề cốt lõi, bao gồm bảo vệ sở hữu trí tuệ, ép buộc chuyển giao công nghệ, trợ cấp công nghiệp và các rào cản thương mại khác trong cuộc tham vấn trên.

Ngay sau cuộc tham vấn, chính Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã nói rõ rằng việc mua thêm nông sản sẽ không đủ để ông chấm dứt thuế quan trừng phạt áp lên hàng hóa Trung Quốc.