Mỹ, Trung tiến tới cục diện giao thoa lợi ích kinh tế?

19:32 | 18/01/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Động thái Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin vừa thảo luận việc dỡ bỏ một số hoặc toàn bộ thuế quan áp đặt đối với các mặt hàng nhập khẩu Trung Quốc và tiết lộ của người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong về mối quan hệ giữa hai nước Trung-Mỹ không thể tách rời nhau về kinh tế cho thấy Mỹ, Trung có thể đang tiến tới cục diện giao thoa lợi ích kinh tế.

Mỹ, Trung tiến tới cục diện giao thoa lợi ích kinh tế? - ảnh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP) 
Báo Wall Street Journal (WSJ) ngày 17/1 dẫn các nguồn thạo tin cho hay, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã thảo luận việc dỡ bỏ một số hoặc toàn bộ thuế quan áp đặt đối với các mặt hàng nhập khẩu Trung Quốc và đề xuất giảm thuế trong thời gian diễn ra các cuộc thương lượng thương mại dự kiến vào ngày 30/1.

Dự kiến, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ đến thăm Mỹ từ ngày 30-31/1 để tiến hành vòng đàm phán thương mại mới nhất nhằm giải quyết tranh cãi thương mại gay gắt giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo WSJ, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã phản đối ý kiến này và đề xuất này cũng chưa được trình lên Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Tài chính Mỹ đã bác bỏ thông tin trên. Người phát ngôn này nói: "Cả Bộ trưởng Mnuchin và Đại diện Lighthizer đều không đưa ra đề xuất nào đối với bất cứ ai liên quan thuế quan và các lĩnh vực khác của cuộc thương lượng với Trung Quốc."

Cũng trong bối cảnh này, báo mạng Hoàn Cầu (Trung Quốc) đưa tin: Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 17/1, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong đã tiết lộ hai số liệu quan trọng cho thấy mối quan hệ giữa hai nước Trung-Mỹ không thể tách rời nhau về kinh tế, mà đi theo nguyên tắc “hợp lại cùng có lợi, đấu nhau cùng tổn thương."

Mỹ, Trung tiến tới cục diện giao thoa lợi ích kinh tế? - ảnh 2
Công nhân đóng đồ hộp xuất khẩu tại nhà máy ở huyện Hạ Ấp, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN) 
Ông Cao Phong cho biết, kim ngạch thương mại hàng hóa giữa hai nước Trung-Mỹ năm 2018 đã vượt trên 630 tỷ USD, với tổng mức đầu tư hai chiều giữa hai nước vượt trên 240 tỷ USD. Hợp tác thương mại Trung-Mỹ đã hình thành cục diện giao thoa lợi ích “trong anh có tôi, trong tôi có anh."

Điều này mang lại lợi ích thiết thực cho hai nước và nhân dân hai nước, đồng thời tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của nền kinh tế thế giới.

Với vai trò là cơ quan chủ quản vấn đề ngoại thương, đây là lần đầu tiên Bộ Thương mại Trung Quốc tiết lộ các số liệu thương mại năm 2018 giữa Trung Quốc và Mỹ. Con số khổng lồ cũng chứng tỏ hợp tác thương mại ngày càng sôi động giữa hai quốc gia thương mại hàng đầu thế giới này.

Nhấn mạnh thêm về tầm quan trọng của thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung, theo Sputniknews, Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị vừa cho rằng, Bắc Kinh và Washington nên đạt được một thỏa thuận về các vấn đề thương mại sớm nhất có thể nhằm giải tỏa lo ngại của người dân của cả hai nước cũng như thế giới nói chung.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Nhân dân Nhật báo nhân kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Mỹ-Trung Quốc, ông Vương Nghị nói: "Hai bên cần có những nhượng bộ và đạt được thỏa thuận sớm nhất có thể, mang đến những tin tốt đẹp cho người dân hai nước và chấm dứt lo ngại cho toàn thế giới."

Mỹ, Trung tiến tới cục diện giao thoa lợi ích kinh tế? - ảnh 3
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: AFP/TTXVN) 
Ông Vương Nghị cũng lưu ý tiến triển quan trọng trong các cuộc tham vấn thương mại song phương, đồng thời cho biết hai bên đã tìm cách mở rộng hợp tác song phương. Đồng thời nhấn mạnh, Bắc Kinh không kham nổi thành kiến và những đánh giá sai lầm làm suy yếu tương lai quan hệ với Washington.

Ông Vương Nghị đã bác bỏ quan điểm của một số đại diện trong chính quyền Mỹ lo ngại rằng Trung Quốc tìm cách trở thành một nước tiếm quyền và thay thế Mỹ. Ông nêu rõ, Trung Quốc đi theo lộ trình phát triển hòa bình trên cơ sở chiến lược hợp tác cùng thắng với các nước khác.