Mỹ tuyên bố không hy sinh lợi ích quốc gia vì tự do thương mại

09:44 22/03/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Trong Hội nghị G20 đang diễn ra tại Argentina, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin tuyên bố: Washington không thể hy sinh các lợi ích quốc gia vì hệ thống thương mại tự do.

Mỹ tuyên bố không hy sinh lợi ích quốc gia vì tự do thương mại - ảnh 1
Toàn cảnh lễ khai mạc hội nghị bộ trưởng tài chính G20. Nguồn: AFP. 
Trong ngày họp đầu tiên (19/3) của Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại thủ đô Buenos Aires, Argentina, bên cạnh việc khẳng định nền kinh tế thế giới tiếp tục cải thiện, kêu gọi tăng cường các biện pháp để kiểm soát tiền ảo, lãnh đạo bộ tài chính và ngân hàng trung ương G20 đã đưa ra quan ngại về những nguy cơ từ các chính sách bảo hộ, cụ thể hơn là từ chính sách thuế mới của Mỹ đối với các mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu.

Các quan chức G20 cảnh báo về những hệ lụy đối với tăng trưởng kinh tế thế giới nếu một cuộc chiến thương mại nổ ra, trong bối cảnh Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ công bố mức thuế mới đối với các mặt hàng công nghệ và hàng tiêu dùng của Trung Quốc có giá trị xuất khẩu 60 tỷ USD/năm sang Mỹ trong tuần này.

Tham dự cuộc họp, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin đã thẳng thừng tuyên bố: Washington không thể hy sinh các lợi ích quốc gia vì hệ thống thương mại tự do.

Vấn đề chống chủ nghĩa bảo hộ sẽ tiếp tục được Hội nghị G20 đưa ra bàn thảo và dự kiến sẽ đưa vào tuyên bố chung trong ngày làm việc cuối cùng của Hội nghị.