Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Mỹ yêu cầu Australia hủy bỏ luật bắt Google và Facebook phải trả phí tin tức

- 17:23 19/01/2021

Chính phủ Hoa Kỳ đã yêu cầu Australia hủy bỏ luật buộc Facebook và Google phải trả tiền khi sử dụng các tin tức có nguồn gốc từ các phương tiện truyền thông của nước này.

Trong một đệ trình yêu cầu Chính phủ Australia đình chỉ luật buộc Google và Facebook phải trả phí tin tức, trợ lý đại diện Bộ Thương mại Hoa Kỳ Daniel Bahar và Karl Ehlers, đề nghị Australia nghiên cứu sâu hơn về thị trường công nghệ số và phát triển các quy tắc tự nguyện.
 
Theo luật, Google và Facebook sẽ phải chịu sự phân xử về giá nếu không thể đạt được thỏa thuận thương mại về các khoản thanh toán cho các hãng truyền thông Australia.
 
“Chính phủ Hoa Kỳ lo ngại rằng việc dùng luật pháp để điều vị thế cạnh tranh của các công ty công nghệ mà Australia đang làm sẽ gây thiệt hại cho hai công ty Hoa Kỳ và có thể dẫn đến kết quả tiêu cực,” trích trong bức thư Chính phủ Hoa Kỳ gửi Australia.
 
Một động thái như vậy cũng có thể "gây ra lo ngại về các nghĩa vụ thương mại quốc tế của Australia", bức thư có ghi.
 
Mỹ yêu cầu Australia hủy bỏ luậtFacebook và Google có thể phải trả tiền cho các công ty truyền thông khi sử dụng tin tức của họ
 
Chính phủ Australia đã công bố dự luật trên vào tháng trước, sau khi một cuộc điều tra cho thấy những gã khổng lồ công nghệ nắm giữ quá nhiều quyền lực thị trường trong ngành truyền thông.
 
Khi được yêu cầu phản hồi đối với yêu cầu của Hoa Kỳ, Bộ trưởng Tài chính Australia Josh Frydenberg cho biết trong một tuyên bố rằng chính phủ “cam kết tiến hành một bộ quy tắc bắt buộc” nhằm giải quyết “sự mất cân bằng trong khả năng thương lượng giữa các nền tảng kỹ thuật số và các công ty truyền thông”.
 
Ông cho biết thêm, quy tắc này được đưa ra sau cuộc thăm dò kéo dài 18 tháng của Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC) và tham vấn quan điểm của cả Google và Facebook.
 
Cuộc điều tra của ACCC cho thấy cứ 100 đô la Úc chi tiêu cho quảng cáo trực tuyến thì Google thu về 53 đô la, trong khi đó Facebook thu về 28 đô la và 19 đô la còn lại dành cho các công ty truyền thông khác.
 
Sau khi yêu cầu Chính phủ Australia loại bỏ dự luật trả phí tin tức không được, Google và Facebook đã tiết lộ rằng họ có thể buộc phải hạn chế các dịch vụ của mình tại quốc gia này.
 
H.A (Theo Reuters)
 

Tin nổi bật

Đọc thêm