Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Na Uy xác nhận 29 người tử vong sau khi tiêm Vắc xin ngừa COVID-19 của Pfizer

Vắc-xin COVID-19 - 11:46 17/01/2021

Đến hôm nay 17/1, Na Uy xác nhận có 29 trường hợp tử vong sau khi tiêm Vắc xin ngừa COVID-19 của Pfizer, làm dấy lên lo ngại về sự an toàn của vắc xin khi liên tiếp xảy ra các tác dụng phụ sau khi tiêm chủng.

Trong một thông cáo phát ngày 15-1, Cơ quan dược phẩm Na Uy (SLN) cảnh báo những người già và có bệnh nan y sẽ có nguy cơ tử vong do tác dụng phụ của vắc xin (vaccine) ngừa COVID-19.
 
Ở thời điểm ra thông cáo, SLN cho biết tính tới ngày 14-1, có 23 người chết ngay sau khi tiêm vaccine. Họ khuyến cáo về tiêm chủng cho những người trên 80 tuổi và có bệnh nan y.
 
Trong số này, có 13 trường hợp đã được giám định và đi tới kết luận rằng tác dụng phụ liên quan tới vaccine có thể đã góp phần gây ra phản ứng nghiêm trọng đối với người già yếu.
 
Nhưng tới ngày 17-1, cập nhật của hãng tin Bloomberg cho hay số trường hợp tử vong trên đã tăng lên thành 29 người, và độ tuổi trung bình thuộc diện cảnh báo rút xuống còn trên 75.
 
Na Uy 29 người tử vong sau khi tiêm Vắc xin COVID-19 Pfizer
Na uy xác nhận 29 trường hợp tử vong do Vắc xin COVID-19 của Pfizer/BioNTech
 
Cho tới ngày 16-1, loại vaccine COVID-19 duy nhất đang có ở Na Uy là Pfizer/BioNTech. SLN trả lời Bloomberg rằng "tất cả trường hợp tử vong đều có liên hệ với loại vaccine này".
 
Theo đài Sputnik (Nga), những trường hợp tử vong này đều được ghi nhận là những người cao tuổi, có sức khỏe yếu. Điều này đã khiến Cơ quan Dược phẩm Na Uy kêu gọi nên cân nhắc việc có nên tiêm vaccine cho những người già yếu trước tiên hay không, mặc dù trước đó họ tuyên bố rằng loại vaccine này có “rất ít rủi ro”.
 
Trước đó, các chuyên gia cho biết vaccine có thể gây ra các tác dụng phụ với mức độ nghiêm trọng khác nhau. Cơ quan Dược phẩm Na Uy đã lập bản đồ những trường hợp gặp tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine từng xảy ra ở quốc gia này. Tổng cộng có 29 tác dụng phụ được ghi nhận với tỉ lệ tử vong đáng báo động.

Những cảnh báo từ Na Uy thực tế đang được xem xét cẩn trọng. Cơ quan dược phẩm Na Uy lưu ý chiến dịch vaccine cho người cao tuổi ở nước này cũng không loại trừ khả năng rơi đúng vào thời điểm bệnh nhân tử vong, vì rất nhiều người cơ bản vốn đang được chăm sóc trong tình trạng bệnh nền nghiêm trọng.
 
Hiện nay mỗi tuần ở Na Uy trung bình có 400 người chết tại các viện dưỡng lão và cơ sở chăm sóc dài hạn khác.
 
Viện Y tế cộng đồng Na Uy nói với Bloomberg: "Đối với những người suy nhược nghiêm trọng nhất, kể cả tác dụng phụ tương đối nhẹ của vaccine cũng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Đối với những người có thời gian sống ít ỏi, lợi ích của vaccine cũng không nhiều, hoặc không liên quan".
 
Khuyến cáo từ Na Uy không cho thấy những người trẻ hơn, khỏe mạnh hơn nên tránh tiêm chủng. Tuy nhiên, đây là dấu hiệu ban đầu về những điều cần chú ý khi các quốc gia bắt đầu đưa ra báo cáo giám sát an toàn vaccine.
 
Emer Cooke, người đứng đầu mới của Cơ quan Dược phẩm châu Âu, cho biết việc theo dõi độ an toàn của vaccine COVID-19, đặc biệt là những vaccine dựa trên công nghệ mới như RNA thông tin, sẽ là một trong những thách thức lớn nhất khi các mũi tiêm được triển khai rộng rãi.
 
Cho đến ngày 15/1, Pfizer và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đang điều tra cái chết của một bác sĩ đã tử vong sau khi tiêm vaccine Pfizer. Bác sĩ 56 tuổi, làm việc tại Trung tâm Y tế Mount Sinai ở Miami, tử vong do mắc phải chứng rối loạn máu nghiêm trọng bất thường 16 ngày sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19.
 
Các chuyên gia y tế Trung Quốc đã kêu gọi Na Uy và một số quốc gia khác ngừng sử dụng vắc-xin mRNA do không chắc chắn về tính an toàn.
 
Na Uy 29 người tử vong sau khi tiêm Vắc xin COVID-19 Pfizer
Ông Svein Andersen (67 tuổi), sống tại viện dưỡng lão Ellingsrudhjemmet, đã trở thành người Na Uy đầu tiên thực hiện tiêm vaccine. Ảnh: AFP
 
Một nhà nghiên cứu miễn dịch của Trung Quốc cho biết vắc-xin mRNA mới – như vắc-xin của Pfizer - được phát triển một cách vội vàng và chưa từng sử dụng để phòng chống bệnh truyền nhiễm trên quy mô lớn. Tính an toàn của nó cũng chưa được xác nhận để sử dụng trên quy mô lớn ở người.

Mặc dù cả hai loại vaccine Covid-19 được phê duyệt cho đến nay ở châu Âu đã được thử nghiệm trên hàng chục nghìn người - bao gồm cả những người tình nguyện ở độ tuổi 80 và 90 - phần lớn những người tham gia thử nghiệm ở độ tuổi trung bình khoảng 50.

Những người đầu tiên được tiêm chủng chính thức ở nhiều nước đã ở độ tuổi cao hơn mức trung bình khi các quốc gia gấp rút tiêm vaccine sớm cho những cư dân trong viện dưỡng lão có nguy cơ cao bị nhiễm virus.

Vaccine Pfizer-BioNTech được phê duyệt vào cuối năm 2020 đang được sử dụng rộng rãi nhất. Ngoài ra, vaccine từ Moderna Inc. mới được phê duyệt vào đầu năm mới cũng bắt đầu được đưa vào tiêm chủng.

Trong số 29 trường hợp có khả năng xảy ra tác dụng phụ do vaccine Covid-19 đang được chính quyền Na Uy điều tra, gần 3/4 là ở những người từ 80 tuổi trở lên, cơ quan quản lý cho biết trong báo cáo công bố ngày 14/1.

Tại Pháp, một bệnh nhân nặng đã chết trong nhà dưỡng lão hai giờ sau khi được tiêm vaccine Covid-19. Tuy nhiên, giới chức trách cho biết dựa trên tiền sử bệnh trước đó của bệnh nhân, không có dấu hiệu cho thấy cái chết có liên quan đến vaccine. Cơ quan An toàn Dược phẩm của Pháp hôm 14/1 đã báo cáo 4 trường hợp dị ứng nghiêm trọng và 2 sự cố nhịp tim không đều sau khi tiêm chủng.

Các nhà chức trách Mỹ ghi nhận 21 trường hợp dị ứng nghiêm trọng từ ngày 14 đến 23/12 sau khi tiêm khoảng 1,9 triệu liều vắc xin Pfizer. Báo cáo an toàn đầu tiên trên toàn châu Âu về vắc xin Pfizer - BioNTech sẽ được công bố vào cuối tháng 1.
 
Nguyễn Dung

Tin nổi bật

Đọc thêm