Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Nam Định không tổ chức lễ khai ấn đền Trần Tết Nguyên đán 2021 do lo ngại dịch COVID-19

- 16:01 26/01/2021

UBND tỉnh Nam Định đồng ý đề xuất không tổ chức lễ khai ấn và phát ấn đền Trần đầu xuân Tân Sửu 2021 để phòng chống COVID-19. Do đó, sẽ chỉ có các bô lão tổ chức nghi lễ nhỏ dâng hương.

UBND tỉnh Nam Định vừa có Công văn số 37 /UBND-VP7 gửi UBND TP. Nam Định về việc dừng tổ chức Lễ hội Khai Ấn đền Trần, Phường Lộc Vượng, TP. Nam Định mùa lễ hội xuân Tân Sửu năm 2021.

Chiều 26/1, bà Phạm Thị Oanh, Phó chủ tịch UBND TP Nam Định, cho biết UBND tỉnh đã đồng ý về chủ trương không tổ chức lễ khai ấn và phát ấn đền Trần đầu xuân như mọi năm.

Cụ thể, chính quyền địa phương sẽ không đứng ra tổ chức phần lễ và phần hội. "Thay vào đó, đêm 14 tháng giêng âm lịch, chỉ một vài bô lão tổ chức nghi lễ nhỏ để dâng hương các vua Trần. Đền không tiếp khách đến xin ấn và tham dự lễ khai ấn vào ngày này", bà Oanh nói.
 
Nam Định không tổ chức lễ khai ấn đền Trần năm 2021
Lễ hội đền Trần là một trong những lễ hội truyền thống lớn nhất miền Bắc
 
Cũng theo Phó chủ tịch TP Nam Định, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, tỉnh đã từng tính đến phương án tổ chức lễ khai ấn hạn chế khách tham dự. Tuy nhiên phương án này được cho là khó thực hiện. Bởi lẽ mỗi năm khi tổ chức lễ khai ấn đền Trần luôn có hàng chục nghìn người dân đổ về, thậm chí xảy ra tình trạng chen lấn xô đẩy. Cộng với không gian đền nhỏ hẹp và số lượng người quá lớn, không thể phân luồng đảm bảo giãn cách an toàn. Từ đó, tỉnh Nam Định quyết định không tổ chức nghi lễ như mọi năm.
 
Trước đó, ông Lương Đức Thắng, Phó Cục trưởng Cục Văn hoá cơ sở (Bộ VHTTDL) trong chuyến kiểm tra, làm việc tại đền Trần nêu, dù lễ hội đền Trần năm 2021 được triển khai phương án tổ chức nào, quy mô ra sao thì luôn phải đề cao hàng đầu tinh thần phòng chống dịch bệnh COVID-19. Ban quản lý cần nâng cao ý thức phòng chống dịch với các biện pháp như bắt buộc người dân đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn.
 
Lễ hội đền Trần là một trong những lễ hội truyền thống lớn nhất miền Bắc, thường diễn ra từ ngày 11 đến 16 tháng giêng (Âm lịch) hàng năm với ba nghi lễ truyền thống là khai ấn, rước kiệu Ngọc Lộ và rước nước tế cá.
 
Nghi lễ khai ấn và phát ấn vào đêm 14 tháng giêng thu hút hàng chục nghìn du khách thập phương đổ về. Nhiều năm, vào đêm khai ấn thường xảy ra tranh cướp, hỗn loạn.

Hiện nay, vào những ngày thường, người dân vẫn có thể đến lễ tại đền, nhưng cần đảm bảo các biện pháp phòng chống COVID-19 như: Đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giãn cách 2 m...
 
 
Hà Ly
 

Tin nổi bật

Đọc thêm