Nâng cao nhận thức về chống xuất bản phẩm lậu, cải thiện môi trường kinh doanh

08:07 | 21/06/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Đây là chia sẻ của ngài Gareth Ward, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam trong Hội thảo Chống xuất bản phẩm lậu, ngày 20/6.
Nâng cao nhận thức về chống xuất bản phẩm lậu, cải thiện môi trường kinh doanh - ảnh 1
Các chuyên gia chia sẻ ý kiến tại Hội thảo Chống xuất bản phẩm lậu 
Nhằm góp phần nâng cao nhận thức xã hội về vấn đề chống vi phạm bản quyền đối với xuất bản phẩm, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam và Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp đồng tổ chức Hội thảo Chống Xuất bản phẩm lậu (trong khuôn khổ Quỹ song phương Anh – Việt của Bộ Ngoại giao Anh và nguồn quỹ phòng, chống in - phát hành xuất bản phẩm lậu của NXB Giáo dục Việt Nam cùng các đơn vị thành viên).

Đây là cơ hội để các đơn vị, tổ chức tìm hiểu thêm thông tin về chính sách và tìm kiếm, chia sẻ các giải pháp ngăn chặn, đẩy lùi xuất bản phẩm lậu và đưa ra kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền.

Trong những năm qua, hoạt động in lậu, in giả, in nối bản trái phép (gọi chung là in lậu) tại Việt Nam diễn ra với quy mô lớn và tính chất ngày càng phức tạp. Đối tượng in lậu dùng nhiều thủ đoạn để đối phó, tránh sự phát hiện, xử lý của các cơ quan chức năng. Không chỉ sách của các nhà xuất bản Việt Nam mà còn có sách của các đơn vị xuất bản nước ngoài (cả trong và ngoài Việt Nam) cũng bị in lậu, phát hành lậu trên thị trường Việt Nam với số lượng không nhỏ.

Hệ quả của in lậu đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho tác giả, cho các nhà xuất bản, đối tác liên kết, làm thất thu ngân sách nhà nước, ảnh hưởng đến uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế khi tham gia Công ước Berne về bảo hộ các tác phẩm văn học, nghệ thuật.

Ngài Gareth Ward, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam cho biết “Các nhà xuất bản quốc tế, Việt Nam và Vương quốc Anh đang phải đối mặt với vấn đề xuất bản phẩm in lậu khi hoạt động tại thị trường Việt Nam. Cần tiếp tục nâng cao nhận thức về vấn đề phòng chống in lậu xuất bản phẩm và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực xuất bản cho tất cả người dân Việt Nam nhằm cải thiện môi trường kinh doanh  khi Việt Nam tiếp tục hội nhập sâu rộng vào  nền kinh tế toàn cầu.”

Việc loại trừ các hành vi in, phát hành xuất bản phẩm lậu, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ là nhiệm vụ không chỉ của các cơ quan quản lý nhà nước, của chính quyền các địa phương mà cần có sự góp sức của các chủ sở hữu xuất bản phẩm và của toàn xã hội.

Hội thảo Chống xuất bản phẩm lậu lần này có sự tham gia, tham luận, tọa đàm, trao đổi của các đại biểu đại diện cho các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực giáo dục, lĩnh vực xuất bản; đại diện cơ quan quản lý thị trường, cơ quan công an; đại diện Cục Sở hữu trí tuệ Vương quốc Anh; các nhà xuất bản của Việt Nam và nước ngoài; các trường đại học; các đơn vị phát hành. Chúng tôi nỗ lực tổ chức hội thảo nhằm góp phần nâng cao nhận thức về vấn đề chống vi phạm bản quyền đối với xuất bản phẩm, kêu gọi các lực lượng xã hội cùng quan tâm, chia sẻ các giải pháp góp sức ngăn chặn, đẩy lùi xuất bản phẩm lậu.

Để đấu tranh có hiệu quả chống xuất bản phẩm lậu, cần sự phối hợp của nhiều cơ quan, tổ chức và của toàn xã hội. Các cơ quan chức năng, các lực lượng liên ngành, các nhà xuất bản, các tổ chức liên quan và đông đảo bạn đọc cần coi đây là nhiệm vụ quan trọng, nhận thức đầy đủ trách nhiệm của mình đối với công tác này, kiên trì, kiên quyết từng bước đẩy lùi xuất bản phẩm lậu.

Cần tăng cường công tác tuyên truyền, đặc biệt là thông qua vai trò của báo chí truyền thông để nâng cao nhận thức về tác hại, hậu quả của vấn nạn in và phát hành sách lậu dưới các hình thức trong xã hội, để người tiêu dùng “nói KHÔNG” với xuất bản phẩm lậu, quyết tâm bài trừ xuất bản phẩm lậu.