Nasdaq hướng đến doanh nghiệp Mỹ Latinh niêm yết thay thế doanh nghiệp Trung Quốc

Hà Chung (Theo Reuters) 16:28 | 09/08/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Một quan chức điều hành cấp cao của Sở giao dịch chứng khoán Nasdaq cho biết các công ty Mỹ Latinh có thể thay thế ít nhất một số đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của các công ty Trung Quốc, vốn biến mất khỏi thị trường phương Tây trong năm nay.

Các cơ quan quản lý ở Trung Quốc và Mỹ tăng cường giám sát các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ và cuộc tranh luận về quyền truy cập các giấy tờ kiểm toán có thể dẫn đến việc các công ty Trung Quốc bị hủy niêm yết trên các sàn giao dịch của Mỹ.

Từ đầu năm đến nay, vẫn chưa có công ty Trung Quốc nào niêm yết tại Mỹ, sự thay đổi lớn so với con số 29 công ty niêm yết trong năm ngoái. Trong khi đó, bốn công ty Mỹ Latinh đã niêm yết, giảm so với con số 20 công ty niêm yết trong năm ngoái. Ngoài ra có 11 công ty đến từ Đông Nam Á niêm yết tại Mỹ, giảm so với 19 công ty niêm yết trong năm ngoái.

Trưởng bộ phận Toàn cầu về Thị trường Vốn của Nasdaq, ông Bob McCooey, đã có mặt tại Sao Paulo vào tuần trước để thảo luận về các danh sách tiềm năng với các công ty Brazil và tham gia một sự kiện đầu tư do nhà môi giới kỹ thuật số XP Inc. tổ chức.

Trả lời báo chí, ông Bob McCooey nói: “Đến Sao Paulo vào năm 2022 gợi nhớ cho tôi rất nhiều về chuyến đi đến Trung Quốc vào năm 2008. Chúng tôi thấy hệ sinh thái công nghệ đang phát triển và rất nhiều công ty thú vị mới”.

Ngoài các công ty đầu tư mạo hiểm có kinh nghiệm, Mỹ Latinh đang bắt đầu chứng kiến một loạt các doanh nghiệp nối lại đầu tư từ số tiền thu được thông qua việc bán các công ty đầu tiên.

Trong vòng 5 năm qua, đã có 37 công ty Mỹ Latinh và 159 công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn Nasdaq.