nCoV phủ bóng đen: Đội bay Trung Quốc vẫn đến Singapore Airshow

09:57 | 12/02/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Có tới 70 tập đoàn trên thế giới bỏ triển lãm hàng không số một châu Á Singapore Airshow, tuy nhiên, Đội bay biểu diễn Bát Nhất của Trung Quốc vẫn sẽ tham dự bất chấp lệnh cấm du khách từ Trung Quốc do lo ngại nCoV…

nCoV phủ bóng đen: Đội bay Trung Quốc vẫn đến Singapore Airshow - ảnh 1
Đội bay biểu diễn Bát Nhất sẽ bay trình diễn tại Singapore, trong bối cảnh virus corona đang lan rộng. Ảnh: Tân Hoa xã. 
 Triển lãm hàng không số một châu Á Singapore Airshow luôn là một sự kiện quan trọng của ngành hàng không thế giới, thu hút hàng trăm doanh nghiệp hàng đầu thế giới cùng nhiều thỏa thuận trị giá hàng triệu USD.

Tuy nhiên, dịch viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV gây ra đã phủ bóng đen lên hội chợ năm nay. Do lo ngại dịch bệnh, đã có 70 doanh nghiệp quyết định không tham gia triển lãm năm nay, trong đó đáng chú ý là "gã khổng lồ" ngành công nghiệp quốc phòng Lockheed Martin của Mỹ.

Sự kiện diễn ra từ ngày 11 đến 16/2 tại sân bay Changi của Singapore. Ban tổ chức khuyến cáo khách tham quan không bắt tay mà chọn những cách chào khác như vẫy tay hoặc cúi đầu để tránh lây nhiễm dịch bệnh. Số lượng vé bán cho công chúng cũng bị giảm một nửa so với năm ngoái.

"Dựa trên đánh giá tình hình, chúng tôi quyết định vẫn mở cửa triển lãm theo kế hoạch", trợ lý giám đốc Ủy ban Phát triển Kinh tế Singapore Tan Kong Hwee cho biết.

Nhà tổ chức ước tính sẽ có 930 công ty từ 45 quốc gia và 45.000 quan chức tham gia sự kiện năm nay, so với 54.000 quan chức và 1.062 công ty tại Singapore Airshow 2018. Triển lãm năm ngoái mang về cho Singapore khoảng 247 triệu USD từ nhiều nguồn thu khác nhau.

Đáng chú ý, trong bối cảnh sụt giảm số lượng quan chức và doanh nghiệp tham dự Singapore Airshow thì triển lãm năm nay vẫn chứng kiến sự xuất hiện của những khí tài hiện đại hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc.

Singapore Airshow 2020 sẽ có 5 đội bay biểu diễn của 3 quốc gia, gồm Trung Quốc, Mỹ và chủ nhà Singapore. Đội bay biểu diễn Đại bàng đen của Hàn Quốc tuyên bố không tham dự triển lãm năm nay.

Washington sẽ triển khai một siêu tiêm kích F-35B biểu diễn tại sự kiện để đánh dấu việc Singapore đặt mua 12 phi cơ loại này, trong khi đội bay biểu diễn Bát Nhất của Trung Quốc lần đầu xuất hiện với 9 máy bay chiến đấu J-10 cùng với hơn 100 kỹ thuật viên.

Đội bay biểu diễn Bát Nhất của Trung Quốc đã đến Singapore từ ngày 5/2 để chuẩn bị cho triển lãm hàng không bất chấp lệnh cấm du khách từ Trung Quốc, giữa bối cảnh virus corona lan rộng.

Trả lời câu hỏi của truyền thông, Bộ Quốc phòng Singapore cho biết sự tham gia của đội bay biểu diễn Bát Nhất của không quân Trung Quốc đã được trình lên các cơ quan chính phủ liên quan.

Sau khi xem xét cẩn thận và đánh giá y tế, đội bay Bát Nhất đã được phép tham gia một trong những sự kiện hàng không lớn nhất châu Á, được tổ chức 2 năm một lần tại Trung tâm triển lãm Changi, Singapore.

Bộ Quốc phòng Singapore cho biết thêm các thành viên đội bay Bát Nhất đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa chủ động, như khám sức khỏe thường xuyên và kiểm tra y tế trước khi họ bay từ Thiên Tân, Trung Quốc đến Singapore.

Đội bay Bát Nhất cũng thực hiện các biện pháp phòng ngừa trong quá trình vận chuyển thiết bị quân sự đến Singapore và trải qua kiểm tra thân nhiệt tại sân bay. Trong quá trình ở Singapore, các thành viên cũng được kiểm tra thân nhiệt và sức khỏe thường xuyên.