Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 4,9% trong quý 3 do động lực sau đại dịch chậm lại

13:00 | 18/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mất giá tài sản và suy thoái quyền lực đã tác động đến sự phục hồi và tạo ra thách thức đối với chương trình nghị sự chính sách của ông Tập.

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc suy yếu trong quý thứ ba do tài sản mất giá và tình trạng thiếu hụt năng lượng phản ánh sự phục hồi chưa hoàn thiện của đất nước sau đại dịch coronavirus, đặt ra một thách thức lớn đối với chương trình nghị sự chính sách của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Tổng sản phẩm quốc nội tăng 4,9% trong quý thứ ba, so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu do Cục Thống kê Quốc gia công bố hôm thứ Hai. Nhưng so với quý hai năm nay, tăng trưởng chỉ là 0,2%.

Các con số này càng làm tăng thêm áp lực đối với ông Tập khi ông bước vào năm cuối của nhiệm kỳ thứ hai và theo đuổi chương trình nghị sự đầy tham vọng về “thịnh vượng chung” nhằm điều chỉnh thu nhập cao và “khuyến khích các nhóm thu nhập cao và các doanh nghiệp quay trở lại xã hội nhiều hơn”.

Các ưu tiên của ông bao gồm một cuộc đàn áp chưa từng có đối với đòn bẩy trong lĩnh vực bất động sản có thể đánh dấu cột mốc của sự kết thúc mô hình kinh tế dựa trên nợ của đất nước.

Các nhà hoạch định chính sách cũng đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng năng lượng dẫn đến việc phân bổ điện năng trên toàn quốc, đẩy lạm phát tại các nhà máy lên mức cao nhất kể từ năm 1995 và buộc chính phủ phải tăng sản lượng than mặc dù đã cam kết giảm lượng khí thải carbon được đưa ra vào năm ngoái.

Nền kinh tế Trung Quốc vượt xa các quốc gia phát triển khác vào năm 2020 sau khi các trường hợp Covid mới giảm xuống mức nhỏ giọt vào giữa năm, được thúc đẩy bởi sự bùng nổ xây dựng, hoạt động công nghiệp cao hơn và xuất khẩu tăng vọt.

Nhưng dữ liệu mới nhất cho thấy đà giảm trong năm nay, với sản lượng công nghiệp tăng 3,1% trong tháng 9 và chỉ tăng 0,1% so với tháng trước. Doanh số bán lẻ, một thước đo chi tiêu của người tiêu dùng đã tụt hậu so với sự phục hồi rộng rãi chung vì một phần do các hạn chế nghiêm ngặt về việc đi lại chống coronavirus, đánh bại kỳ vọng tăng 4,4%.

Việc quốc gia này phụ thuộc vào đầu tư dựa vào tín dụng để chống lại sức kéo của đại dịch, kết hợp với một loạt các đợt cắt giảm dự trữ ngân hàng vào giữa năm 2020, đã dẫn đến giá nhà tăng vọt ở các thành phố lớn.

Tuy nhiên, chính phủ đã quyết liệt hạn chế việc cho vay thế chấp và đi vay của các nhà phát triển bất động sản, phủ bóng đen lên một lĩnh vực đóng góp hơn một phần tư sản lượng kinh tế.

Tháng trước Evergrande, nhà phát triển lớn thứ hai của Trung Quốc theo doanh số, đã bỏ lỡ một loạt các khoản thanh toán trái phiếu, dẫn đến sự suy giảm nhu cầu của nhà đầu tư đối với trái phiếu do các nhà phát triển khác phát hành.

Đầu tư vào bất động sản đã tăng 8,8% vào năm 2021, trong khi đầu tư vào tài sản cố định tăng 7,3 so với cùng kỳ.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết họ không có khuynh hướng giúp đỡ Evergrande, công ty được cho là sẽ trải qua một trong những đợt tái cơ cấu lớn nhất từ ​​trước đến nay của đất nước trong những tuần và tháng tới.

Bất chấp sự suy thoái kinh tế của Trung Quốc trên diện rộng, xuất khẩu đã tăng 28% so với tháng trước tính theo đồng đô la, một dấu hiệu cho thấy khả năng phục hồi cho lĩnh vực thương mại của nước này bất chấp cuộc khủng hoảng năng lượng và các thách thức chuỗi cung ứng khác.

Duy Đạt - Theo financial times