Nga bất ngờ nâng quỹ dự phòng chính phủ lên 273,4 tỷ Ruble

Đông Bắc 14:58 | 11/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Để đảm bảo sự ổn định của nền kinh tế trước lệnh trừng phạt từ bên ngoài, Chính phủ Nga vừa quyết định tăng Quỹ dự phòng của chính phủ lên 273 tỷ Ruble (khoảng 3,2 tỷ USD).

Cơ quan báo chí của Chính phủ Liên bang Nga ngày 10/4 cho hay Quỹ dự phòng của chính phủ sẽ tăng lên 273,4 tỷ ruble nhằm hướng tới việc đảm bảo sự ổn định của nền kinh tế trước các lệnh trừng phạt từ bên ngoài.

Thông báo nêu rõ nguồn chính của việc tăng Quỹ dự phòng (271,6 tỷ ruble) là nguồn thu bổ sung từ dầu khí thu được trong quý 1/2022.

Quyền hạn của Chính phủ trong việc quyết định các quỹ này được quy định trong các sửa đổi luật về chức năng thực hiện ngân sách của hệ thống ngân sách Liên bang Nga năm 2022, được Tổng thống Vladimir Putin phê duyệt vào đầu tháng Ba. Những quyền hạn này cho phép chính phủ phản ứng nhanh chóng và linh hoạt trước các biến động của nền kinh tế.

Quỹ dự phòng của Chính phủ Liên bang Nga được thành lập để hỗ trợ các khoản chi phí phát sinh và không được quy định trong luật ngân sách liên bang cho năm tài chính tương ứng.

Nguồn vốn từ quỹ này được phân bổ để giải quyết các vấn đề xã hội quan trọng. Ví dụ như vào năm 2021, quỹ này đã được phân bổ cho cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 và các khoản thanh toán của Tổng thống cho những người về hưu và các gia đình có con từ 6-18 tuổi.

Ukraine cấm nhập hàng từ Nga

Ukraine cấm toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Nga, đối tác thương mại quan trọng của nước này trước xung đột, đồng thời kêu gọi nước khác làm theo.

Bộ trưởng Kinh tế và Thương mại Ukraine Yulia Svyrydenko hôm 9/4 cho biết trong một tuyên bố: "Hôm nay, chúng tôi chính thức tuyên bố chấm dứt hoàn toàn hoạt động buôn bán hàng hóa với quốc gia gây hấn. Kể từ bây giờ, không sản phẩm nào của Nga được nhập khẩu vào lãnh thổ chúng tôi".

Theo Bộ trưởng Ukraine, động thái này nhằm giảm khả năng ngân sách của Nga được tài trợ cho chiến sự tại quốc gia này.

"Bước đi như vậy của Ukraine có thể làm gương cho các đối tác phương Tây của chúng tôi và kích thích họ tăng cường các biện pháp trừng phạt Nga, bao gồm thực hiện lệnh cấm vận năng lượng và cô lập tất cả ngân hàng Nga", bà Yulia Svyrydenko tuyên bố thêm.