Nga cho lưu hành vaccine COVID-19 Sputnik V và tiêm diện rộng trong cả nước

17:28 | 08/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Lô vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V sản xuất hàng loạt đầu tiên đã được Nga lưu hành và dự kiến sẽ sớm được phân phối đến khắp cả nước và tiêm diện rộng cho các đối tượng có nguy cơ cao.
Theo hãng tin TASS, Bộ Y tế Nga ngày 8-9 công bố lô vắcxin ngừa COVID-19 đầu tiên đã được xuất xưởng và đi vào lưu hành với tên thương mại là Gam-Covid-Vak. Thuốc sẽ được phân bổ cho các vùng miền của Liên bang Nga trong thời gian ngắn tới. 

"Lô vắcxin đầu tiên ngừa virus corona chủng mới tên gọi Gam-Covid-Vak (Sputnik V) đã trải qua mọi khâu kiểm tra chất lượng cần thiết trong phòng thí nghiệm và được cấp phép lưu hành dân sự", Bộ Y tế Nga thông tin.

Theo Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko, trong giai đoạn này, việc tiêm chủng được ưu tiên cho nhóm dân số gặp nguy cơ cao, đặc biệt là giáo viên và y bác sĩ. Đây cũng là một phần trong nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 3 của vắcxin Sputnik V.

Nga phê chuẩn Sputnik V hôm 11/8 khi vaccine này vượt qua hai giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, trở thành quốc gia đầu tiên cấp phép cho một mẫu vaccine COVID-19. Các nghiên cứu ban đầu được công bố trên tạp chí khoa học uy tín quốc tế The Lancet cho thấy Sputnik V tạo ra phản ứng miễn dịch và không gây ra phản ứng bất lợi nghiêm trọng. Dữ liệu này được công bố vài tuần sau khi Nga thông báo đã cấp phép cho Sputnik V, vaccine Covid-19 đầu tiên để tiêm diện rộng cho người dân, khiến nó nhận sự chỉ trích từ nhiều chuyên gia y tế công cộng, những người cho rằng không có đủ dữ liệu để chứng minh vaccine an toàn và hiệu quả. 

Nga tiêm Vaccine COVID-19  Sputnik V diện rộng

Trước đó, các quan chức y tế Nga cho biết hoạt động tiêm chủng cho các nhóm nguy cơ cao sẽ bắt đầu tuần này. Công dân Nga sẽ được tiêm miễn phí trên tinh thần tự nguyện, tức ai không có nguyện vọng thì không cần tiêm không bắt buộc. Vắcxin Gam-Covid-Vak (Sputnik V) có hạn sử dụng 6 tháng, chỉ định dùng cho người trong độ tuổi từ 18-60 không bị dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc. Hiệu quả miễn dịch được quảng cáo có thể kéo dài tối đa 2 năm.

Hôm 4-9, Nga đã công bố kết quả cho thấy vaccine Sputnik V đã thành công trong việc tạo ra phản ứng kháng thể ở tất cả những người tham gia thử nghiệm. Trong hai cuộc thử nghiệm kéo dài 42 ngày từ ngày 18-6 đến 3-8, các nhà nghiên cứu đã tuyển 76 tình nguyện viên khỏe mạnh từ 18 đến 60 tuổi để tiêm vaccine do Viện Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh Gamaleya phát triển tại một trong hai bệnh viện của Nga. "Trong đó có những bằng chứng rõ ràng về việc toàn bộ tình nguyện viên đều có kháng thể mạnh chống COVID-19", tiếp dẫn từ The Lancet. 

Tổng cộng, 18 tình nguyện viên đã nhận được một dạng vaccine, 18 người khác nhận được dạng kia và 40 người nhận được cả hai. “Với kết quả này, chúng tôi đã thẳng thắn trả lời tất cả các câu hỏi của phương Tây đặt ra trong ba tuần qua liên quan tới vaccine COVID-19 của Nga" - người đứng đầu Quỹ đầu tư trực tiếp Nga Kirill Dmitriev tuyên bố.

Nga tiêm Vaccine COVID-19  Sputnik V diện rộng

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm hai dạng khác nhau của vaccine tạo ra từ các adenovirus suy yếu được trang bị các gene mã hóa cho protein tăng đột biến của virus SARS-CoV-2. Loại vaccine này được gọi là vaccine dựa trên vector vì nó sử dụng một loại virus đã làm suy yếu để cung cấp vật chất di truyền từ virus vô hại đến cơ thể nhằm thúc đẩy phản ứng miễn dịch. Một số vaccine ứng cử viên khác như vaccine do các hãng Johnson & Johnson, Đại học Oxford / AstraZeneca, và CanSino Biologics phát triển cũng được sản xuất từ ​​các adenovirus suy yếu.

Tuy nhiên, một hạn chế mà các tác giả lưu ý trong nghiên cứu là thử nghiệm này không có nhóm đối chứng, những người được tiêm giả dược thay vì vaccine. Nhóm đối chứng thường là thành phần quan trọng của các thử nghiệm lâm sàng để giúp bảo đảm rằng các hiệu quả thấy được chỉ do bản thân vaccine chứ không phải do yếu tố bên ngoài.

Tinh đến thời điểm hiện tại, khoảng 40 quốc gia bày tỏ mong muốn mua vaccine Nga. Nước này sẽ sản xuất 200 triệu liều trong năm 2020, phần lớn để xuất khẩu.

Kirill Dmitriev, người đứng đầu Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) tài trợ hoạt động phát triển vaccine, nói rằng khoảng 40.000 thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba đang diễn ra ở Nga, Các tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE), Arab Saudi, Philippines và nhiều thị trường khác.

Nguyễn Dung (t/h)