Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Nga và Mỹ đạt thỏa thuận gia hạn hiệp ước kiểm soát hạt nhân New START

- 09:33 27/01/2021

Điện Kremlin ngày 26/1 cho biết, trong cuộc điện đàm đầu tiên của Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin, Washington và Moscow đã đạt thỏa thuận gia hạn Hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân New START.

Reuters nhận định, động thái trên đã duy trì hiệp ước lớn cuối cùng giữa Nga và Mỹ - hai sức mạnh hạt nhân được cho là lớn nhất thế giới hiện nay. 
 
Trong một thông cáo do Điện Kremlin về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden ngày 26/1 cho biết: "Hai nhà lãnh đạo bày tỏ sự hài lòng sau cuộc điện đàm, trao đổi tài liệu ngoại giao về thỏa thuận gia hạn Hiệp ước Giảm Vũ khí Tấn công Chiến lược Mới (New START). Trong vài ngày tới, hai bên sẽ hoàn tất quy trình thúc đẩy hoạt động của cơ chế để kiểm soát khi vũ khí hạt nhân". 
 
Nga và Mỹ đạt thỏa thuận gia hạn hiệp ước kiểm soát hạt nhân
Nga và Mỹ đạt thỏa thuận gia hạn hiệp ước kiểm soát hạt nhân
 
Cũng theo thông cáo của Điện Kremlin, trong cuộc điện đàm, hai vị Tổng thống còn thảo luận về vấn đề Mỹ đơn phương rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở, duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran. Ngoài ra còn đề cập đến tình hình Ukraine cũng như đề xuất của Nga về việc tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh đối với các thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.
 
Dù chưa xác nhận thông báo của Điện Kremlin, Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Biden cùng người đồng cấp đã thảo luận về vấn đề kiểm soát hạt nhân qua điện thoại, nhất trí về việc sẽ làm việc khẩn trương để hoàn tất việc gia hạn hiệp ước trước ngày 5/2.

Trước đó, nhiều thông tin cho rằng, Tổng thống Biden muốn gia hạn New START thêm 5 năm - là mức tối đa trong thỏa thuận.
 
Được biết, hiệp ước New START là hiệp ước kiểm soát vũ khí cuối cùng giữa Nga và Mỹ. Hiệp ước cho phép mỗi nước được triển khai không quá 1.550 đầu đạn hạt nhân, bị giới hạn về số lượng tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và mặt đất cũng như oanh tạc cơ mang bom và tên lửa hành trình hạt nhân. 
 
Đây chính là cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ kể từ khi ông Biden chính thức nhậm chức tổng thống vào ngày 20/1. 
 
Trước đó, dưới thời Tổng thống Trump, hai nước đã không nhất trí về việc gia hạn Hiệp ước New START do Washington muốn gắn kèm một số điều kiện với việc gia hạn nhưng Moscow đã từ chối.

Tiểu Long

Tin nổi bật

Đọc thêm