Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Ngân hàng Anh dự định chỉ nâng lãi suất một lần trong năm 2018

13:25 18/04/2018

(DNVN) - Phần lớn các nhà kinh tế học đều rút ra nhận định trên sau khi phân tích các khả năng và các dự đoán, thông báo từ phía Ngân hàng Anh (BOE). Hầu hết đều cho rằng lần nâng lãi suất tới đây sẽ rơi vào ngày 10/5.

Gần 75% các nhà phân tích trong cuộc khảo sát mới nhất của Bloomberg nhận thấy khả năng BOE sẽ tăng lãi suất trong tháng 5 - tăng so với mức 54% hồi tháng trước - mặc dù quan điểm dài hạn vẫn ít chắc chắn hơn. Trong khi một số lượng đáng kể người được khảo sát cho rằng sẽ có 2 lần điều chỉnh lãi suất trong năm 2018 thì dự báo trung bình là BOE sẽ không nâng lãi suất cho đến tháng 2/2019.

Kết quả dự đoán nói trên cũng được phản ánh qua thị trường. Hầu hết đều cho rằng lần nâng lãi suất tới đây sẽ rơi vào ngày 10/5, trong khi thời điểm tháng 11 chỉ là một sự phỏng đoán với rất ít khả năng.

Ngân hàng Anh đã nhấn mạnh sẽ đi theo con đường "hạn chế và từ từ" rời khỏi mức lãi suất thấp kỷ lục nhất kể từ năm 2014.

BOE đã nhấn mạnh rõ ràng quan điểm thắt chặt ngay từ lần nâng lãi suất gần nhất hồi cuối năm 2017. Thêm vào đó, nền kinh tế Anh đang có dấu hiệu cạn hết không gian tăng trưởng, cùng tăng trưởng tiền lương ở đà tăng. Tháng 5 tới sẽ là lần tăng thứ hai trong vòng 6 tháng - một tốc độ nhanh hơn so với dự đoán của thị trường sau động thái năm ngoái.

Tuy nhiên, một số nhà kinh tế vẫn lo ngại rằng với ảnh hưởng của Brexit, tốc độ tăng trưởng và lạm phát có nguy cơ chậm lại nhanh hơn dự tính của các nhà hoạch định chính sách. Nếu điều đó xảy ra, khả năng hành động tiếp theo của BOE sau ngày 10/5 có thể sẽ thay đổi. Các nhà phân tích sẽ có được một bức tranh toàn cảnh về nền kinh tế trong tuần này khi Văn phòng Thống kê Quốc gia báo cáo về thị trường lao động, lạm phát và doanh số bán lẻ.

Hiện tại, khá là khó cho nhà đầu tư để có thể phân tích được rõ ràng lộ trình chính sách của BOE. Không như ở Mỹ, các quan chức Fed thường đưa ra nhận định của mình dưới dạng lời khuyên mua hoặc bán đồng nội tệ. Trong vài phút của cuộc họp tháng 3, lãnh đạo BOE chỉ đưa ra một lưu ý ngắn gọn về khả năng nâng lãi suất trong tháng 5 mà không có bất kỳ bình luận nào về kỳ vọng dài hạn cho 3 năm tới.

Tháng trước, Gertjan Vlieghe, thành viên của Ủy ban Chính sách Tiền tệ Anh (MPC) đã đưa ra một gợi ý chắc chắn rằng nền kinh tế nước này cần tăng lãi suất "một hoặc hai lần" mỗi năm. Tuy nhiên, ông có kèm thêm lưu ý “đó chỉ là một dự báo, không phải là một lời hứa".

Còn theo Dan Hanson và Jamie Murray, các nhà kinh tế học tại Bloomberg, thì: “MPC đã giữ vai trò định hướng qua các lời nhận định trong nhiều năm. Bài phát biểu gần đây nhất của Vlieghe là dấu hiệu đầu tiên cho thấy quan điểm của Ủy ban và chúng tôi tin rằng phần lớn các thành viên còn lại của cơ quan này cũng chia sẻ ý kiến giống ông ấy”.

Thái Sơn (Theo Bloomberg)

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao