Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs ở Mỹ bị phạt số tiền kỷ lục 350 triệu USD

06:04 23/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Goldman Sachs (Asia) L.L.C bị Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng tương lai (SFC) xử phạt do cáo buộc về vai trò của chi nhánh này trong vụ bê bối của Quỹ đầu tư nhà nước Malaysia (1MDB) gây thất thoát hàng tỷ USD.

Liên quan tới vụ bê bối tại Quỹ đầu tư Nhà nước 1 Malaysia (1MDB), Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng tương lai (SFC) - cơ quan giám sát các thị trường của Hong Kong (Trung Quốc), đã phạt chi nhánh châu Á của Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs (Mỹ) số tiền 350 triệu USD.

Đây là mức phạt cao nhất mà SFC đưa ra đối với một công ty hoạt động tại trung tâm tài chính châu Á này. 

Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs ở Mỹ bị phạt số tiền kỷ lục 350 triệu USD - ảnh 1

Nguồn: cnbctv18.com

Những sai sót nghiêm trọng và yếu kém trong khâu giám sát quản lý ở công ty Goldman Sachs (châu Á) LLC được cho đã góp phần gây nên tình trạng thất thoát 2,6 tỷ USD của Quỹ 1MDB.

Theo SFC, công ty Goldman Sachs (châu Á) LLC, đặt trụ sở tại Hong Kong, có liên quan đáng kể tới 3 vụ giao dịch trái phiếu này mà Quỹ 1MDB tiến hành để quyên quỹ vào năm 2012 và 2013. Công ty này đã kiếm được 210 triệu USD từ các vụ giao dịch đó.

Người đứng đầu SFC, Ashley Alder, cho biết mức phạt trên được đưa ra sau một cuộc điều tra độc lập. 

1MDB là quỹ đầu tư do cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak sáng lập vào năm 2009 nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Malaysia thông qua quan hệ đối tác toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Quỹ này là trung tâm của vụ bê bối thất thoát 3,7 tỷ USD, được cho là tiền tham nhũng và chuyển ra nước ngoài để rửa tiền, dẫn đến một loạt cuộc điều tra ở Malaysia và các nước như Mỹ, Thụy Sỹ, Singapore.

Vụ bê bối Quỹ 1MDB gây tốn kém và là nỗi đau kéo dài đối với Goldman Sachs mặc dù ngày 4/9 vừa qua, Malaysia  đã quyết định hủy bỏ các cáo buộc chống lại 3 công ty trực thuộc Goldman Sachs có liên quan đến vụ bê bối tại Quỹ 1MDB gồm Goldman Sachs International có trụ sở tại Anh, Goldman Sachs (châu Á) LLC và Goldman Sachs Pte (Singapore). 

Trước đó, hồi tháng 7/2020, Goldman Sachs đã đạt được thỏa thuận bồi thường 3,9 tỷ USD cho Chính phủ Malaysia để giải quyết những cáo buộc liên quan đến vụ bê bối tham nhũng của Quỹ 1MDB.

Trong tuần này, Goldman Sachs được cho là sẽ nhất trí trả thêm hơn 2 tỷ USD để giải quyết những cáo buộc của Mỹ về vai trò của ngân hàng trong vụ bê bối. 

 Lệ Vỹ (T/h)