Ngân hàng Goldman Sachs nộp phạt 2,9 tỷ USD do liên quan bê bối quỹ 1MDB

15:39 24/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Do liên quan bê bối quỹ 1MDB, Goldman Sachs đã chấp nhận khoản phạt kỷ lục 2,9 tỷ USD nhằm tránh các cáo buộc hình sự; đồng thời thu hồi thưởng của các lãnh đạo ngân hàng.

Bộ Tư pháp Mỹ thông báo, Ngân hàng Goldman Sachs đã chấp nhận khoản phạt kỷ lục 2,9 tỷ USD nhằm tránh các cáo buộc hình sự liên quan đến vai trò của Ngân hàng này trong vụ bê bối tham nhũng 1,6 tỷ USD tại Quỹ Đầu tư nhà nước 1 Malaysia (1MDB).

Trong khoản tiền phạt nói trên, Goldman Sachs nộp 400 triệu USD cho Ủy ban Chứng khoán Mỹ, hoàn trả 600 triệu USD lợi nhuận mà Ngân hàng này có được trong các thương vụ với 1MDB và nộp phạt 154 triệu USD cho Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ.

Được biết, tổng số tiền ngân hàng này phải nộp để giải quyết bê bối lên tới hơn 5 tỷ USD.

Ngân hàng Goldman Sachs nộp phạt 2,9 tỷ USD do liên quan bê bối quỹ 1MDB - ảnh 1

Cùng với đó, Goldman Sachs ra quyết định thu hồi tiền thưởng vào năm 2011 của các cựu lãnh đạo, bao gồm cựu CEO, cựu giám đốc hoạt động, cựu giám đốc tài chính và 2 cựu Phó chủ tịch với tổng số tiền là 67 triệu USD.

Ngân hàng cũng sẽ giảm 31 triệu USD tiền thưởng của CEO hiện tại, giám đốc hoạt động, giám đốc tài chính và CEO Goldman Sachs International trong năm nay dù họ không liên quan và không biết gì về bê bối phát hành trái phiếu 1MDB của Goldman Sachs.

Bên cạnh đó, ban giám đốc Goldman Sachs cũng quyết định thu hồi 76 triệu USD tiền thưởng đã trao cho 3 cựu nhân viên có dính líu tới vụ bê bối, bao gồm Tim Leissner, Ng Chong Hwa - bị cáo buộc hình sự và Andrea Vella - bị cấm làm việc trong ngành ngân hàng.

Theo đó, tổng số tiền thưởng thu hồi và cắt giảm nhằm vào các giám đốc, cựu giám đốc, cựu nhân viên Goldman Sachs là 174 triệu USD.

Quỹ 1MDB được thành lập cách đây một thập kỷ nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế Malaysia nhưng lại trở thành trung tâm của đại án tham nhũng. Về phía Goldman Sachs, ngân hàng này đứng ra giúp 1MDB phát hành 6,5 tỷ USD trái phiếu vào năm 2012 và 2013.

Tuy nhiên, phần lớn số tiền này bị cho là rơi vào túi của nhà tài chính Jho Low - cố vấn của 1MDB - và đồng bọn. Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak bị cáo buộc lạm dụng quyền lực trong vụ bê bối.

Đây là bê bối lớn nhất trong lịch sử 151 năm của Goldman Sachs và cũng là một trong những bê bối lớn nhất trong lịch sử Phố Wall.

An Vy (T/h)