Ngân hàng Hàn Quốc tăng tốc đón đầu cơ hội kinh doanh ở Triều Tiên

14:25 | 21/05/2018 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, các ngân hàng Hàn Quốc đang “nỗ lực hết sức” để đón đầu các cơ hội kinh doanh lớn ở Triều Tiên sau khi có sự tan băng trong quan hệ liên Triều mới đây.

Ngân hàng Hàn Quốc tăng tốc đón đầu cơ hội kinh doanh ở Triều Tiên - ảnh 1
Nguồn: koreabizwire.com
Tiếp sau thành công của cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến theo lịch trình vào ngày 12/6 cũng làm tăng hy vọng Washington có thể nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng, từ đó mở đường cho các ngân hàng Hàn Quốc vào Triều Tiên hoạt động. 

Theo các nguồn tin trong giới tài chính, ngân hàng KEB Hana ngay từ đầu tháng này đã có kế hoạch thành lập một bộ phận đặc biệt nhằm chuẩn bị cho các hoạt động tài chính liên Triều.
Bộ phận đặc biệt này sẽ nghiên cứu các chính sách, nền kinh tế và xã hội Triều Tiên đồng thời xem xét các cơ hội kinh doanh tiềm năng của ngân hàng này. 
Không chỉ có ngân hàng KEB Hana, Shinhan, một trong những tập đoàn tài chính hùng mạnh của Hàn Quốc, cũng đang tìm cách thành lập một bộ phận tư vấn gồm các quan chức từ các công ty con nhằm thích ứng một cách có hệ thống với những thay đổi trong các mối quan hệ và hợp tác kinh tế giữa hai miền Triều Tiên. 
Shinhan sẽ tìm kiếm một mạng lưới hợp tác với các chuyên gia Triều Tiên để đưa ra các chiến lược hỗ trợ tài chính cho hợp tác kinh tế liên Triều, tham gia các dự án liên doanh do các ngân hàng chính sách nhà nước đứng đầu và giúp xây dựng cơ sở hạ tầng cho cải cách tài chính của Triều Tiên. 
Đầu tháng này, ngân hàng lớn Woori Bank cũng đã thành lập một đơn vị đặc biệt với nhiệm vụ hỗ trợ hợp tác tài chính liên Triều. 
Đơn vị này, gồm các quan chức từ 8 phòng ban và Viện nghiên cứu tài chính Woori, sẽ hoạt động cho tới cuối tháng 7 tới. 
Đơn vị đang bàn bạc các cách thức để mở lại chi nhánh của ngân hàng này ở khu công nghiệp chung Kaesong hiện bị đóng cửa. 
Trong khi đó, theo các nguồn tin, Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Hàn Quốc và các ngân hàng nhà nước khác cũng đang tập trung thúc đẩy nghiên cứu về Triều Tiên với việc mở rộng hay thành lập các bộ phận nghiên cứu mới./.

Theo TTXVN