Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Ngân hàng HDBank: “Ngân hàng nội địa tốt nhất Việt Nam”

20:41 31/05/2021

Ngân hàng HD Bank là một trong những top ngân hàng TMCP lớn nhất Việt Nam. Với thời gian dài hoạt động, ngân hàng đã cho ra mắt hàng loạt các sản phẩm ở mọi lĩnh vực và kỳ vọng thành “Ngân hàng nội địa tốt nhất VN"

Quá trình hình thành và Phát triển của ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank)

Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank) có tiền thân là Ngân hàng Phát triển Nhà TP. Hồ Chí Minh, thành lập từ năm 1989.

Năm 1992, HDBank nhận giấy phép hoạt động số 0019/NHGP ngày 06/06/1992 do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp, chính thức chuyển đổi thành Ngân hàng TMCP Phát triển Nhà TP. Hồ Chí Minh.

Ngày 19/09/2011, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp quyết định chấp thuận sửa đổi tên Ngân hàng TMCP Phát triển Nhà TP. Hồ Chí Minh thành Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh.

Cũng trong năm 2013, HDBank sáp nhập thành công Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Á (tên viết tắt: DaiA Bank). Tại thời điểm sáp nhập DaiA Bank có lịch sử hoạt động 20 năm, vốn điều lệ 3.100 tỷ đồng.

Ngày 5/1/2018, cổ phiếu HDB của HDBank đã chính thức lên sàn HOSE và nhanh chóng lọt vào top 20 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất sàn HOSE.

Đến 02/11/2020, HDBank tăng vốn điều lệ 16.088 tỷ đồng. 

Ngân hàng HDBank là ngân hàng gì? giới thiệu về HDBank

Trải qua hơn 30 năm hoạt động, HDBank hiện được đánh giá là ngân hàng thuộc nhóm dẫn đầu Việt Nam và đang vươn ra quốc tế. HDBank có tiềm lực tài chính mạnh mẽ và công nghệ hiện đại, cung cấp đa dạng về dịch vụ tài chính ngân hàng cá nhân, doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Ngân hàng HDBank có mạng lưới 285 điểm giao dịch ngân hàng và gần 14.000 điểm giao dịch tài chính của HD SAISON; phục vụ 7 triệu khách hàng trong hệ sinh thái đặc quyền từ hàng không, siêu thị, viễn thông, tài chính - ngân hàng…, đặc biệt tại khu vực nông thôn.

HDBank lựa chọn tiếp cận và phục vụ khách hàng trong hệ sinh thái xanh rộng lớn bao gồm ngân hàng - tài chính - bán lẻ - tiêu dùng - hàng không, với các sản phẩm, dịch vụ được thiết kế phù hợp với từng nhóm đối tượng, từng chuỗi giá trị, đáp ứng nhu cầu người dùng theo khu vực địa lý, đặc điểm ngành nghề, mức thu nhập.

HDBank ngày nay cũng đang “xanh hóa” chất lượng hoạt động cùng sự đầu tư bài bản cho nghiên cứu, ứng dụng công nghệ vào sản phẩm, dịch vụ; đi trước, đón đầu công nghệ 4.0 trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng.

Bên cạnh đó, HDBank cũng tiên phong áp dụng các chuẩn mực quốc tế tốt nhất về quản trị, trong đó có Basel II. HDBank đã được Ngân hàng nhà nước chấp thuận việc áp dụng tiêu chuẩn Basel II trước thời hạn và hiện hệ số an toàn vốn theo Basel II đạt 11,25%, cao hơn nhiều mức quy định tối thiểu là 8%.

HDBank có 02 công ty con

Công ty TNHH Một thành viên Quản lý nợ và Khai thác tài sản - Ngân hàng thương mại cổ phần Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, Vốn điều lệ:150 tỷ đồng

Lịch sử hình thành:Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Một Thành Viên Quản lý nợ Khai thác Tài sản Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (AMC HDBank) tiền thân là công ty con thuộc sở hữu của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Á, chính thức đi vào hoạt động từ ngày 13/01/2011 với số vốn điều lệ ban đầu là 20 tỷ đồng và đến tháng 08/2011 tăng lên thành 150 tỷ đồng.

Sau khi hoàn tất việc sáp nhập Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Á từ tháng 11/2013, AMC HDBank trở thành Công ty con của HDBank và chuyển trụ sở từ Biên Hòa, Đồng Nai về Thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 11/2014.

Sản phẩm dịch vụ: Chủ động xử lý các tài sản đảm bảo nợ vay thuộc quyền định đoạt của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh theo các hình thức: Tự tổ chức bán công khai trên thị trường, bán qua trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản, bán cho công ty mua bán nợ của nhà nước theo quy chế mua, bán nợ.

Mua bán nợ tồn đọng của các tổ chức tín dụng khác, của các công ty quản lý nợ và khai thác tài sản của Ngân hàng thương mại khác theo quy định của pháp luật.

Ngân hàng HDBank là ngân hàng gì? giới thiệu về HDBank

Công ty Tài chính TNHH HD Saison (tên viết tắt: HD Saison)

Vốn điều lệ:1.400 tỷ đồng

Lịch sử hình thành:HD SAISON là Công ty Tài chính tiêu dùng. Tiền thân Công ty có tên gọi tắt là SGVF, thuộc sở hữu của Ngân hàng Pháp Société Générale. Sau khi được HDBank mua lại, SGVF đổi tên thành HDFinance. Đến tháng 3/2015, CREDIT SAISON (Nhật Bản) đầu tư vào HDFinance, nắm giữ 49% vốn điều lệ và HDFinance được đổi tên thành HD SAISON như hiện nay.

Quy mô:13.825 điểm giao dịch tài chính tại tất cả 63 tỉnh thành trên toàn quốc

Sản phẩm dịch vụ: HD SAISON thực hiện các hoạt động cho vay tiêu dùng bao gồm: Cho vay để mua trả góp hàng điện máy, xe máy, xe tải nhẹ, du lịch và cho khách hàng thân thiết vay tiền mặt vì mục đích tiêu dùng cá nhân.

Cổ đông lớn, sở hữu trên 5% vốn cổ phần: Công ty cổ phần SOVICO Holdings

Thành tựu ngân hàng HDBank đạt được

Qua nhiều năm phát triển ngân hàng HDBankk cũng có vị thế khá mạnh trên thị trường, trong đó có thể nhắc đến những giải thưởng lớn như:

Ngân hàng tiêu biểu về tín dụng xanh do VNBA và IDG trao tặng

Ngân hàng bán lẻ nội địa tốt nhất 2019

Nơi làm việc tốt nhất châu Á

Top 10 ngân hàng thương mại – dịch vụ bền vững 2019

Giải thưởng “Ngân hàng nội địa tốt nhất Việt Nam” do Tạp chí Asset – Tạp chí Tài chính ngân hàng hàng đầu châu Á – tổ chức bình chọn và trao tặng. Giải thưởng này được xét dựa trên các tiêu chí như: kết quả kinh doanh, lợi nhuận, tỷ lệ an toàn vốn, chất lượng tài sản, chiến lược kinh doanh, số hóa,…

HDBank vinh dự đạt giải “Ngân hàng nội địa tốt nhất Việt Nam” vào thàn 3/2020. Đây chính là sự ghi nhận và lòng tin của thị trường quốc tế đối với HDBank. Khẳng định HDBank là một ngân hàng có năng lực tài chính mạnh, có chiến lược phát triển bền vững và cung cấp cho thị trường các sản phẩm, dịch vụ tài chính tiện lợi, hiện đại. Đồng thời, đây cũng là kết quả quá trình nỗ lực và kiên định của HDBank trong chiến lược Ngân hàng Xanh phát triển bền vững, định hướng trở thành tổ chức hàng đầu về bán lẻ, tiêu dùng và SME.

Ngân hàng HDBank là ngân hàng gì? giới thiệu về HDBank

Đánh giá về HDBank, đại diện của The Asset cho rằng: đây là một ngân hàng đáp ứng xuất sắc và toàn diện các tiêu chí của giải thưởng. Đặc biệt, chiến lược số hóa của ngân hàng với sự bám sát các xu hướng và gia tăng tiện tích cho việc cung cấp sản phẩm – dịch vụ đến khách hàng cũng khiến Ban tổ chức cũng ấn tượng sâu sắc. Đồng thời, HDB cũng gây ấn tượng ở mảng doanh nghiệp, tập trung vào năng lượng tái tạo, góp phần bảo vệ môi trường.

Có thể thấy, với sự nỗ lực vươn lên và không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ phục vụ người tiêu dùng trong nước, ngân hàng HDBank xứng đáng là một ngân hàng nội địa đứng đầu trong cả nước, xứng đáng với danh hiệu “Ngân hàng nội địa tốt nhất Việt Nam”

Trong hành trình 30 năm chinh phục chinh phục thị trường, HDBank còn luôn hướng đến sự phát triển bền vững, gắn kết với cộng đồng trong nỗ lực mang lại những lợi ích cao nhất cho khách hàng, cổ đông, đối tác, tập thể CBNV. Nhiều năm liền, HDBank phối hợp cùng Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tặng 1.000 suất học bổng cho trẻ em; tặng thẻ BHYT cho người cận nghèo, tài trợ hàng ngàn ca phẫu thuật đục thủy tinh thể cho người nghèo…. Đồng hành cùng sự phát triển của thể thao Việt Nam, năm thứ 9 liên tiếp tổ chức, Giải Cờ vua Quốc tế HDBank tiếp tục gây tiếng vang trên làng cờ thế giới. Số lượng kỳ thủ tham dự giải đông nhất từ trước đến nay với 304 kỳ thủ từ 28 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 142 kỳ thủ quốc tế. Song song đó, sau lần thứ hai tổ chức, năm 2019 HDBank tiếp tục đồng hành Giải Futsal HDBank (Vô địch Quốc gia và Cup Quốc gia) nhằm góp phần vào sự trưởng thành của Futsal Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

HDBank đang đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế, cho cộng đồng, hướng tới phát triển Happy Digital Bank - Ngân hàng hiện đại, phát triển vì hạnh phúc của mỗi người dân và khách hàng.

Xem thêm: HD Bank kỳ vọng lợi nhuận năm 2021 vượt 7.200 tỷ

Nguyễn Dung

Tin nổi bật

Đọc thêm