Ngân hàng Nam Phi khai tử phương thức nhận séc ký gửi

10:56 | 19/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Từ ngày 31/12/2020, các ngân hàng Nam Phi sẽ không chấp nhận séc ký gửi hoặc séc thu/lĩnh tiền mặt.
Thông báo chính thức từ Ngân hàng Dự trữ Nam Phi (SARB) - ngân hàng trung ương, Cơ quan Quản lý Khu vực tài chính (FSCA), Hiệp hội Thanh toán Nam Phi (PASA) và Hiệp hội Ngân hàng Nam Phi (BASA) đã đạt đồng thuận chấm dứt phát hành và chấp nhận/thu séc từ ngày 31/12/2020.
 
Ngân hàng Nam Phi khai tử phương thức nhận séc ký gửi - ảnh 1
 
SARB cho biết các bên liên quan được yêu cầu không viết/ký phát hoặc chấp nhận séc sau ngày 31/12/2020. Các bên bị ảnh hưởng bởi quyết định chấm dứt sử dụng séc trong thanh toán có thể tiếp cận các ngân hàng để được cung cấp các phương thức thanh toán điện tử thay thế hoặc hướng dẫn bất kỳ thắc mắc nào nảy sinh có liên quan đến quá trình chấm dứt việc sử dụng loại hình thanh toán này.
 
Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh, việc sử dụng séc được xem là một phương thức thanh toán tốn kém, không tiện lợi và có nhiều rủi ro, đồng thời việc giáo dục và bảo vệ người tiêu dùng còn hạn chế. Một số nguyên nhân khác bao gồm cơ sở hạ tầng xử lý séc liên ngân hàng hiện đã lạc hậu, nhiều cá nhân không chấp nhận thanh toán bằng séc dẫn đến việc sử dụng loại hình thanh toán này đã giảm dần ở mức 30%/năm và tác động của đại dịch COVID-19.
 
Nhà chức trách khối ngân hàng cho rằng việc ngừng sử dụng séc để thay thế bằng các cách thức thanh toán điện tử, thẻ ngân hàng là cần thiết, vừa giúp đảm bảo an toàn cho người dùng, tránh thời gian xử lý kéo dài.
 
Được biết, người tiêu dùng và các tổ chức kinh doanh Nam Phi hiện thường xuyên sử dụng hình thức thanh toán kỹ thuật số với sự tăng trưởng đáng kể trong những năm qua, như chuyển khoản điện tử (EFT, hình thức thanh toán trực tuyến phổ biến nhất hiện nay tại Nam Phi), thanh toán dựa trên thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng, cũng như thanh toán bù trừ theo thời gian thực.
 
Mỹ Duyên