Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo dừng tăng phí ATM

10:05 10/05/2018

(DNVN) - NHNN chỉ đạo các ngân hàng dừng việc tăng phí rút tiền ATM nội mạng, trong bối cảnh một loạt ngân hàng lớn cùng đua nhau tăng loại phí này.

Sau khi 3 ngân hàng lớn trên thị trường là Agribank, BIDV và Vietinbank cùng thông báo tăng phí rút tiền ATM nội mạng, kéo theo khoảng 38,73 triệu chủ thẻ, tương đương hơn 50% số người dùng thẻ ngân hàng Việt Nam, phải trả thêm khoảng chi phí này, chiều qua (9/5), NHNN đã yêu cầu các ngân hàng tạm dừng tăng phí ATM.

Do vậy, NHNN chỉ đạo các ngân hàng thương mại không được tăng phí rút tiền ATM nội mạng vào thời điểm này. Lý do, theo NHNN, khi đưa ra bất kỳ sự thay đổi nào các ngân hàng cần minh bạch thông tin và giải thích cho khách hàng hiểu và cân bằng lợi ích giữa ngân hàng và khách hàng để tạo ra sự hài hòa giữa người cung cấp dịch vụ và sử dụng dịch vụ.

Đại diện một trong ba ngân hàng này cũng xác nhận đã nhận được chỉ đạo và sẽ dừng kế hoạch tăng phí ngay theo yêu cầu của cơ quan quản lý.

Trước đó, Agribank thông báo tăng phí rút tiền của chủ thẻ tại các ATM lên 1.650 đồng từ ngày 12/5. VietinBank cũng thông báo tăng phí từ ngày 5/5. Vietcombank dù tăng phí từ ngày 16/5 nhưng thông tin này cũng đã được các nhân viên phổ biến tới khách hàng qua một số kênh.

Như mọi lần, lý do tăng phí ATM được các ngân hàng đưa ra là để bù đắp chi phí lỗ lớn cho mảng ATM. Theo một số ngân hàng, chi phí cho một giao dịch tại ATM các ngân hàng phải chi trả (gồm cả chi phí bảo trì, bảo dưỡng) từ 7.000 đồng đến 10.000 đồng. 

Phí ATM nội mạng là phí ngân hàng thu với các chủ thẻ rút tiền tại ATM trên hệ thống của mình. Trong khi đó, phí rút tiền ATM ngoại mạng hiện vẫn là 3.300 đồng một giao dịch (đã bao gồm VAT).

Theo quy định của NHNN tại Thông tư 35, các ngân hàng được thu phí ATM nội mạng kể từ ngày 1.3.2013 và nêu rõ lộ trình tăng trong các năm tiếp theo. Theo đó, mức phí áp dụng tối đa cho 1 giao dịch rút tiền nội mạng trong năm 2013 là 1.000 đồng, tiếp đó tăng dần lên 2.000 đồng vào năm 2014 và lên 3.000 đồng từ năm 2015 trở đi. Đến nay, mức thu phí nội mạng phổ biến là 1.100 đồng.

Tin nổi bật

Đọc thêm