Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Ngành dọn đồ bùng nổ tại Trung Quốc vì giới nhà giàu mua sắm quá độ trong dịp Lễ Độc thân 11/11

16:42 12/11/2020

Những món đồ hiệu đắt đỏ được "tậu" trong dịp Lễ Độc thân lại là "gánh nặng" với giới nhà giàu Trung Quốc, bởi quá nhiều đồ khiến họ không thể thu xếp cho gọn gàng. Đó là lúc ngành dọn đồ của Trung Quốc ra tay.

Dịp lễ Độc thân đã kích cầu nhu cầu mua sắm 11/11 của Trung Quốc đạt thêm kỷ lục mới về doanh thu, trong đó đồ xa xỉ thuộc nhóm hàng bán chạy nhất. Tuy nhiên, đôi khi những món đồ hiệu đắt đỏ lại là "gánh nặng" với giới nhà giàu Trung Quốc, bởi đồ quá nhiều ngoài tầm kiểm soát khiến họ không thể thu xếp cho gọn gàng.
 
Ngành dọn đồ bùng nổ tại Trung Quốc vì giới nhà giàu mua sắm quá độ trong dịp Lễ Độc thân 11/11 - ảnh 1
Giới nhà giàu Trung Quốc quá tải đồ mua sắm trong dịp Lễ Độc thân 11/11

Đó là lúc để ngành dọn đồ ra tay - một ngành nghề nghe có vẻ đơn giản nhưng được đào tạo hết sức bài bản và thu nhập cũng vô cùng tương xứng.

Tại một buổi thực hành của các học viên trường đào tạo sắp xếp nhà cửa tại Bắc Kinh, Trung Quốc, đôi găng tay là đồ nghề không thể thiếu, bởi khi làm việc thực tế những món đồ mà họ tiếp xúc đều là hàng cao cấp.
 
Ngành dọn đồ bùng nổ tại Trung Quốc vì giới nhà giàu mua sắm quá độ trong dịp Lễ Độc thân 11/11 - ảnh 2
Đội chuyên gia dọn dẹp đến "xử lý" tủ quần áo của một khách hàng. Ảnh: AP

Tưởng chừng như đơn giản, nhưng việc sắp đồ gọn gàng đòi hỏi có tính khoa học cao, thậm chí được nâng lên tầm nghệ thuật.

Bà Bian Lichun - Người sáng lập trường kinh doanh Liucundao chia sẻ, cách đây khoảng 10 năm, nhiều người cho rằng nghề dọn dẹp không cao cấp nhưng giờ nó là một nghề được tôn trọng.

Trải qua nhiều thay đổi, các khách hàng đã bắt đầu hiểu ra rằng nhà cửa được sắp xếp gọn gàng có thể mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể và tinh thần. Thu dọn tủ quần áo cũng chính thu dọn cuộc sống của mình.
 
Ngành dọn đồ bùng nổ tại Trung Quốc vì giới nhà giàu mua sắm quá độ trong dịp Lễ Độc thân 11/11 - ảnh 3
Thói quen mua sắm vô tội vạ khiến tủ quần áo của nhiều người Trung Quốc vô cùng lộn xộn. Ảnh: AP

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều ngành kinh doanh bị ảnh hưởng nhưng ngành phục vụ dọn đồ lại càng bùng nổ hơn. Nhu cầu của khách hàng tăng mạnh, tỷ lệ tăng trưởng của ngành lên tới mức 300 - 400% bởi khách hàng dành nhiều thời gian ở nhà khám phá các trang thương mại điện tử.

Khách hàng thường là những người có thu nhập từ 150.000 USD/năm (3,5 tỷ đồng) trở lên. Do vậy, thu nhập của các lao động trong ngành này cũng rất tương xứng. Một gói dọn đồ kéo dài khoảng vài ngày, có giá lên tới 2.000 USD (46 triệu đồng).

Sự tăng trưởng chóng mặt của Trung Quốc trong 4 thập kỷ qua đã dẫn đến sự gia tăng trong chi tiêu. Những người giàu mới nổi sẵn sàng chi mạnh tay cho các mặt hàng xa xỉ để chứng minh đẳng cấp, địa vị của họ.
 
Ngành dọn đồ bùng nổ tại Trung Quốc vì giới nhà giàu mua sắm quá độ trong dịp Lễ Độc thân 11/11 - ảnh 4Dọn dẹp, sắp xếp tủ quần áo cho giới nhà giàu trở thành một ngành nghề rất phát triển tại Trung Quốc. Ảnh: iStock

Theo báo cáo năm 2019 của McKinsey, 1/3 tổng chi tiêu xa xỉ toàn cầu thuộc về người tiêu dùng Trung Quốc.

Nền thương mại điện tử đã thúc đẩy mạnh thói quen chi tiêu ở đất nước tỷ dân. Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc cho biết số lượng gói hàng chuyển phát nhanh cho mỗi người dân trong năm 2020 là gần 60 - gấp đôi mức trung bình toàn cầu.
 
Ngành dọn đồ bùng nổ tại Trung Quốc vì giới nhà giàu mua sắm quá độ trong dịp Lễ Độc thân 11/11 - ảnh 5
Các chuyên gia dọn dẹp mặc đồng phục đen ở Bắc Kinh. Ảnh: AP

Tiến sĩ Liu Wenjing đến từ Đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh, Trung Quốc) cho biết thương mại điện tử đã tạo ra văn hóa “mua sắm trực tuyến mọi lúc, mọi nơi”.

Một khách hàng sử dụng dịch vụ dọn đồ nói: "Tôi nghĩ dịch vụ này rất thích hợp cho những người bận bịu với con nhỏ và nhiều việc khác như chúng tôi. Bởi chúng tôi còn chẳng có thời gian nghĩ đến việc dọn nhà mà vẫn muốn không gian mình ở thoáng đãng, thoải mái".
 
Ngành dọn đồ bùng nổ tại Trung Quốc vì giới nhà giàu mua sắm quá độ trong dịp Lễ Độc thân 11/11 - ảnh 6Các chuyên gia sắp xếp không can thiệp vào sở thích mua sắm của khách hàng. Ảnh: Business Insider

Phương châm của đội ngũ dọn đồ là không khuyên khách hàng vứt bỏ bớt đồ hay ngừng mua sắm, mà tư vấn cho họ các sắp xếp khoa học, hợp lý. Ngành phục vụ này hiện có khoảng 3.000 lao động, ước tính trong năm nay có thể đạt doanh thu 14,9 tỷ USD.
 
Ngành dọn đồ bùng nổ tại Trung Quốc vì giới nhà giàu quá tải đồ mua sắm trong dịp Lễ Độc thân 11/11
 
Hải Yến
 
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao