Ngày chuyển đổi số Việt Nam sẽ được tổ chức vào ngày 14-15 tháng 12

18:34 08/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Sau hai lần tạm hoãn, ban tổ chức Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), đã quyết định chọn hai ngày 14 và 15 tháng 12 để tổ chức Ngày chuyển đổi số Việt Nam 2020 (DX Day Vietnam 2020).

Dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến lịch tổ chức chương trình Ngày chuyển đổi số Việt Nam 2020 (DX Day Vietnam 2020). Sự kiện đáng ra được dự kiến tổ chức vào tháng 8, nhưng rồi lại phải lùi sang tháng 9 rồi từ tháng 9 tiếp tục lùi sang tháng 12. Cuối cùng, ban tổ chức Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), đã quyết định chọn hai ngày 14 và 15 tháng 12 để tổ chức Ngày chuyển đổi số Việt Nam 2020 (DX Day Vietnam 2020).
 
Sự kiện được tổ chức tại Hà Nội, dự kiến có sự tham gia trực tiếp của 2.500 đại biểu và 10.000 đại biểu theo dõi trực tuyến trên các phương tiện truyền thông. Sự kiện này lần đầu tiên được Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) và Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tổ chức.
 
Năm nay, sự kiện sẽ gồm 6 hội nghị chuyên đề thảo luận về chuyển đổi số trong 6 lĩnh vực trọng điểm là tài chính ngân hàng, y tế, doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), nông nghiệp, logistics và sản xuất công nghiệp.
 
Chuyển đổi số Việt Nam
 
Theo báo VietNamNet, cụ thể, hội nghị chuyên đề sẽ tập trung thảo luận về các vấn đề nóng như hơn 56.227 doanh nghiệp dừng hoạt động trong 6 tháng đầu năm nay, mà chủ yếu là SMEs. Hay 12% doanh nghiệp logistics nước ngoài lại chiếm tới 80% thị phần ở một thị trường mà logistics chiếm tới 25% GDP như Việt Nam. Đây sẽ những vấn đề được đặt ra và giải quyết tại hội nghị chuyên đề trong khuôn khổ DX Day Vietnam 2020.
 
Điểm đặc biệt mới mẻ bên cạnh sự kiện offline là ban tổ chức sẽ xây dựng một nền tảng sự kiện online toàn diện, bao gồm các hoạt động như hội nghị, triển lãm, kết nối hợp tác (business matching) trên các kênh truyền thông và mạng xã hội.
 
Trong lần đầu tiên được tổ chức, DX Day Vietnam đã được xác định sẽ là hoạt động thường niên trọng điểm của VINASA kể từ năm 2020. Đây sẽ là nơi gặp gỡ, trao đổi, thảo luận, chia sẻ phương thức, kinh nghiệm, đồng thời giới thiệu các giải pháp, kết nối cung cầu chuyển đổi số hiệu quả, nhằm mục tiêu thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, và toàn nền kinh tế Việt Nam.
 
Theo TTXVN, ngày 3/6/2020 Thủ Tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến 2025, định hướng 2030 và coi năm 2020 là Năm chuyển đổi số quốc gia.
 
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, mục tiêu trong năm 2020, 100% các bộ, ngành, địa phương xây dựng xong chiến lược chuyển đổi số, 100% các bộ, ngành, địa phương có nền tảng kết nối chia sẻ dữ liệu.

100% hệ thống thông tin của bộ, ngành và các tỉnh có bảo vệ 4 lớp. Tính đến cuối tháng 11/2020, 20 Bộ, ngành, địa phương đã hoàn thiện đề án Chuyển đổi số.
Trên thế giới, xu hướng chuyển đổi số mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Trong thời gian dịch COVID-19, trên 1,2 tỷ học sinh phải học trực tuyến, 30% người bệnh khám bệnh từ xa. Việt Nam là một trong số ít quốc gia khống chế rất tốt sự lây lan của đại dịch COVID-19, nền kinh tế dự báo tăng trưởng dương cao nhất khu vực và châu lục, là điểm sáng hiếm hoi của thế giới.
 
Việt Nam đang có một vị thế lớn, quan trọng trên trường quốc tế cả về kinh tế và chính trị. Hơn lúc nào hết, đây là giai đoạn vàng, là thời cơ vàng để Việt Nam thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc chuyển đổi số nhằm nâng cao và duy trì vị thế quan trọng này.
 
Nhằm góp phần thực hiện những mục tiêu quan trọng này, đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số quốc gia, Chương trình DX Day Vietnam 2020 được xác định sẽ là hoạt động thường niên, kết nối các đơn vị liên quan để trao đổi, thảo luận, chia sẻ phương thức, kinh nghiệm những vấn đề để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam chuyển đổi số hiệu quả với phương trâm "người thật, việc thật".
 
Chương trình Ngày chuyển đổi số Việt Nam năm 2019
Chương trình Ngày chuyển đổi số Việt Nam năm 2019
 
Trả lời trên TTXVN ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam chia sẻ, chuyển đổi số được xem như vấn đề sống còn của các doanh nghiệp trong bối cảnh hiện tại. Việt Nam đang có rất nhiều lợi thế, chuyển đổi số nhanh chóng, nắm bắt thời cơ ngàn năm có một sẽ giúp chúng ta tiến một bước dài trên trường quốc tế.
 
Ngày Chuyển đổi số Việt Nam sẽ tạo ra các không gian tri thức, kinh nghiệm thực tiễn sống động  và các giải pháp hiệu quả về chuyển đổi số cho cộng đồng doanh nghiệp cả nước, đồng thời tích cực kết nối hợp tác cung cầu về chuyển đổi số.
 
Hải An