Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Các “nhà khoa học nhí” tương lai hào hứng tham gia Ngày hội khoa học

17:39 30/10/2020

Sáng ngày 30/10, tại Trường song ngữ quốc tế Horizon (cơ sở tại quận 2, TP.HCM) tổ chức thường niên chương trình “Ngày hội khoa học” cho các em học sinh cấp cơ sở và trung học phổ thông.

Đây là Tuần lễ khoa học được nhà trường tổ chức thường niên dành cho học sinh khối trung học trong nhiều năm qua, nhằm giúp các em học sinh cùng trao đổi kỹ năng, kiến thức và trực tiếp thực hành thí nghiệm nhiều công trình nghiên cứu khoa học, thu hút nhiều sự quan tâm của các ban, ngành, đoàn thể địa phương và thành phố.

Các “nhà khoa học nhí” tương lai hào hứng tham gia Ngày hội khoa học - ảnh 1

Đại diện Trường song ngữ quốc tế Horizon cắt băng khai mạc Ngày hội khoa học 

Tham dự buổi lễ, bà Nguyễn Thị Cúc – Phó trưởng phòng giáo dục quận 2 (TP.HCM) đánh giá cao hoạt động tuần lễ khoa học của nhà trường. “Các em rất năng động, sáng tạo khi ứng dụng những điều đã học để đưa vào thực tế. Ngày hội khoa học công nghệ là sân chơi để các em được trưng bày các sản phẩm do chính mình nghiên cứu sáng tạo. Đặc biệt, giúp các em gắn kết trao đổi kiến thức học tập không chỉ trong phạm vi trường mà với các bạn trường công lập lân cận. Mỗi trường có những hoạt động ngoại khóa khác nhau dựa vào thế mạnh của mình, Phòng giáo dục Quận 2 rất ủng hộ Trường Horizon đẩy mạnh lĩnh vực hoạt động khoa học trong môi trường học đường”, bà Cúc nhấn mạnh.

Cùng với xu hướng đổi mới trong giáo dục hiện nay, Trường song ngữ quốc tế Horizon cũng đã xây dựng mô hình giáo dục STEM (S-Khoa học, T-Công nghệ, E-Kỹ thuật, M-Toán) được các bạn học sinh trình bày một cách thành thạo trong “Ngày hội khoa học” lần này.

Tham gia thuyết trình, các em học sinh đã chuẩn bị hơn 15 mô hình đề tài khoa học đặc sắc và được thảo luận sôi nổi của các đoàn học sinh đến từ trường Trung học cơ sở Bình An, Trần Quốc Toản (Quận 2)… và đông đảo khách mời.

Nhóm các bạn học sinh lớp 12 với ước mơ trở thành những bác sĩ tương lai đã rất sáng tạo và thiết thực khi đưa vào mô hình: Tìm hiểu bộ phận, nội tạng người như tim, gan bằng cách phẫu thuật tim, gan heo tượng trưng để người xem dễ hiểu.

Các “nhà khoa học nhí” tương lai hào hứng tham gia Ngày hội khoa học - ảnh 2

Bạn Nguyễn Trí Vĩnh (lớp 12) đang giới thiệu mô hình Y khoa trong phẫu thuật nội tạng người.

Bạn Lê Vân Anh và bạn Khánh An (học sinh lớp 11) lại sáng tạo với nghiên cứu phản ứng hóa học của các chất được tạo ra qua mô hình sự phun trào của núi lửa.

Trong lĩnh vực toán học, nhóm các bạn Lê Minh Thành, Nguyễn Ngọc Gia Minh, Lưu Phan Anh Minh lớp 11 giúp các bạn học toán được tốt hơn thông qua mô hình tập nhìn hình 3D, không gian 3 chiều.

Hay mô hình ống nhảy lửa, trứng cân bằng… được các bạn khối lớp 7, 8, 9 vận dụng kiến thức Vật lý phục vụ hoạt động giải trí.

Bạn Trương Quang Khải, Trần Hải Phong (lớp 10) thì hào hứng giới thiệu mô hình máy phát điện, máy phát nhiệt, tỏa nhiệt…

Các “nhà khoa học nhí” tương lai hào hứng tham gia Ngày hội khoa học - ảnh 3

Các bạn học sinhh trình bày về mô hình máy phát điện, máy phát nhiệt, tỏa nhiệt.

Ngoài ra, các em còn được nhà trường trang bị công cụ hỗ trợ cho trải nghiệm thực tế ảo giúp tìm hiểu nhiều lĩnh vực cuộc sống như y khoa, môi trường… Hay máy in 3D để các em có thể tự thiết kế và in các mô hình 3D, giúp các em phát triển tư duy thiết kế các môn: khoa học, kỹ thuật, công nghệ, toán.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Ferhat Ozturk - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trung bình mỗi năm có khoảng hơn 15 mô hình khoa học của các em học sinh cấp cơ sở và trung học tham gia Tuần lễ khoa học. Đã từng có nhiều nghiên cứu khoa học rất ý nghĩa như: các sản phẩm giấy thủ công từ giấy tái chế; thùng rác tái chế dành cho các lọ chai nhựa; tận dụng năng lượng mặt trời phục vụ cuộc sống…

Tuần lễ khoa học giúp các em có cơ hội tiếp cận thực tế “học đi đôi với hành”, không giới hạn trong lý thuyết giảng trên lớp, để các em học sinh luôn phải đặt câu hỏi “Tại sao nó lại thế này?” và đi tìm câu trả lời chính xác nhất, dễ hiểu nhất.

Bên cạnh đó, tổ chức Tuần lễ khoa học cũng là dịp để học sinh trong môi trường quốc tế và các bạn học sinh trường công lập được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm học tập lẫn nhau, ở đây không có khoảng cách phân biệt trường công và trường quốc tế mà tạo môi trường thân thiện, hòa đồng, đoàn kết, chia sẻ…

“Không phải cứ điều gì phức tạp mới có thể thay đổi thế giới, mà có những điều rất nhỏ đã thay đổi thế giới được rồi! Do đó, sự sáng tạo khoa học của các em học sinh không cần phải là những nghiên cứu như các nhà khoa học, nhà bác học, nhưng lại luôn mang ý nghĩa rất lớn, gần gũi, thiết thực cho cuộc sống. Những thành quả khoa học do chính các em sáng tạo hôm nay là minh chứng cho sự hiếu học và quyết tâm vững mạnh, thành công của thầy và trò nhà trường”, ông Ferhat Ozturk chia sẻ.

Quỳnh Hương

Tuần tra suốt đêm, tổ công tác 363 tạm giữ xe tải ‘giao hàng’ sau 18h

Tuần tra suốt đêm, tổ công tác 363 tạm giữ xe tải ‘giao hàng’ sau 18h

Tối 28-7, tổ công tác 363 - Công an quận 11, TP.HCM tuần tra địa bàn, xử lý người vi phạm chỉ thị 16, người ra đường sau 18h. Một tài xế xe tải đã bị lập biên bản vì ra đường trong trường hợp không cần thiết.
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao