Nghệ An: 5 người chết và mất tích, nhiều nơi nước vẫn còn ngập sâu

23:08 | 30/10/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Do ảnh hưởng của cơn bão số 9 nên tỉnh Nghệ An có mưa lớn kéo dài. Cùng với việc 4 nhà máy thuỷ điện đồng loạt xả lũ nên nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh bị ngập sâu. Hiện, đã có 5 người chết và mất tích do lũ.
Do mưa lớn kéo dài nên nhiều tuyến đường tại TP. Vinh (Nghệ An) đã bị ngập sâu trong nước, các phương tiện xe cộ không thể di chuyển qua lại. Người dân nơi đây tất bật mang vác đồ đạc, tài sản lên cao.
 
Nghệ An: 5 người chết và mất tích, nhiều nơi nước vẫn còn ngập sâu - ảnh 1
Tỉnh Nghệ An đang có rất nhiều huyện bị ngập nặng, nhiều nơi nước ngập cao gần mái nhà
 
Tính đến tối 30/10, tỉnh Nghệ An đang có rất nhiều huyện bị ngập nặng, nhiều nơi nước ngập cao gần mái nhà. Tại huyện miền núi Kỳ Sơn đã xảy ra sạt lở ở nhiều điểm, lực lượng chức năng phải sơ tán 36 hộ dân với 156 nhân khẩu ở bản Nam Tiến 2 đến nơi trú ẩn an toàn.
 
Nhiều công trình giao thông như cầu cống, đường sá bị ngập sâu, sạt lở gây chia cắt. Điển hình như:đường Hồ Chí Minh (đoạn đi qua xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn) bị ngập sâu khiến giao thông bị ùn tắc; Quốc lộ 7 (đoạn qua huyện Kỳ Sơn), Quốc lộ 46 (đoạn đi qua huyện Thanh Chương) đang bị chia cắt vì sạt lở.
 
Nghệ An: 5 người chết và mất tích, nhiều nơi nước vẫn còn ngập sâu - ảnh 2
Nhiều tuyến đường ở TP. Vinh bị ngập sâu

Trao đổi với phóng viên, ông Trình Văn Nhã, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết, lượngmưa lớn, nước sông Lam dâng lên rất nhanh khiến nhiều xã bị ngập sâu. Hiện chính quyền địa phương đã huy động lực lượng đến những vùng xung yếu để sơ tán người dân và tài sản. Trước đó, tối 29/10, toàn huyện đã di dời được hơn 800 hộ dân trong vùng ngập lụt đến nơi cao ráo an toàn.
 
Cũng theo ông Nhã, tối 29/10, tại khu vực đồi Nguộc (thuộc địa phận xã Ngọc Sơn) đã xảy ra sạt lở, chính quyền địa phương đã phải sơ tán người dân xung quanh đi nơi khác trú ẩn.
 
Theo báo cáo, tại huyện Thanh Chương, mưa lũ đã khiến 2 người ở xã Thanh An đi xe máy về nhà bị nước cuốn mất tích và 2 người bị thương. Còn huyện Hưng Nguyên, lực lượng chức năng cũng đã khẩn trương sơ tán gần 40 hộ dân ở khu vực ngập lụt, có nguy cơ sạt lở đi nơi khác tránh trú.
 
Nghệ An: 5 người chết và mất tích, nhiều nơi nước vẫn còn ngập sâu - ảnh 3
Lực lượng cứu hộ tham giúp người dân sơ tán
 
Rạng sáng 30/10, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Nghệ An nhận được thông tin, tại khu vực khối 13 (phường Bến Thuỷ, TP.Vinh) bị ngập sâu, có nhiều hộ dân bị mắc kẹt trong nhà khi mực nước đang dâng cao rất nhanh.
 
Ngay lập tức, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã điều động 15 cán bộ chiến sĩ, 2 xe cứu nạn, cứu hộ và 2 xuồng máy di chuyển người dân và tài sản ra khỏi vùng nguy hiểm, đến khu vực an toàn.
 
Theo thông tin từ Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An cho biết, do hoàn lưu bão số 9 gây mưa lũ, mưa lớn trong ba ngày qua đã làm 5 người chết và mất tích.
 
Hai người tử vong đều ở huyện Anh Sơn gồm em N.T.H. (15 tuổi, ngụ xã Linh Sơn) đi thả vịt bị đuối nước và em V.B.T. (13 tuổi, ngụ xã Phú Sơn) đi đánh cá bị đuối nước.
 
Các lực lượng tìm kiếm cứu nạn hiện đang tìm kiếm ba người mất tích do bị lũ cuốn gồm hai người ở xã Thanh An (huyện Thanh Chương) và một người đàn ông ở xã Lĩnh Sơn (huyện Anh Sơn).
 
Thông tin ban đầu, mưa lũ đã làm hơn 12.630 ngôi nhà bị ngập, 29 xóm cô lập và hơn 2.960 hộ phải di dời do ngập lụt và ảnh hưởng của sạt lở đất.
 
Tổng lượng mưa từ 19h tối 28/10 đến 13h chiều 30/10 tại Nghệ An phổ biến từ 70-720mm, trong đó một số trạm có lượng mưa lớn như Đô Lương 805mm, Yên Thượng (huyện Thanh Chương) 648mm, chợ Tràng (huyện Hưng Nguyên) 703mm.
 
Theo dự báo đêm nay ở Nghệ An sẽ có mưa to, các hồ Thủy điện vẫn tiếp tục xã lũ. 
 
Một số hình ảnh phóng viên Doanh nhân Việt Nam ghi nhận.
 
Nghệ An: 5 người chết và mất tích, nhiều nơi nước vẫn còn ngập sâu - ảnh 4
Tại một số tuyến đường của TP. Vinh, lực lượng cứu hộ đã sẵn sàng ứng cứu
 
 Nghệ An: 5 người chết và mất tích, nhiều nơi nước vẫn còn ngập sâu - ảnh 5
Quá trình cứu hộ lực lượng chức năng ưu tiên người già, trẻ nhỏ và người tàn tật, neo đơn
 
 Nghệ An: 5 người chết và mất tích, nhiều nơi nước vẫn còn ngập sâu - ảnh 6
 
Nghệ An: 5 người chết và mất tích, nhiều nơi nước vẫn còn ngập sâu - ảnh 7
Hình ảnh ngập lụt đang diễn ra tại huyện Đô Lương
 
 Nghệ An: 5 người chết và mất tích, nhiều nơi nước vẫn còn ngập sâu - ảnh 8
 
Nghệ An: 5 người chết và mất tích, nhiều nơi nước vẫn còn ngập sâu - ảnh 9
Nước lên nhanh, người dân vội vã kê đồ đạc, tài sản tránh thiệt hại
 
THÀNH VĂN - CẨM KỲ