Nghệ An: Kè chắn sóng bị tan hoang sau bão số 9

13:58 | 03/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Do ảnh hưởng của hai cơn bão số 7 và số 9, hệ thống kè chắn sóng ở thị xã Cửa Lò (Nghệ An) đã bị sóng biển đánh sập, thiệt hại khá nghiêm trọng.
Nghệ An: Kè chắn sóng bị tan hoang sau bão số 9 - ảnh 1
Phần mái kè bị sóng biển đánh sập
 
Nguồn tin từ UBND thị xã Cửa Lò cho biết, do ảnh hưởng của cơn bão số 7, tuyến bờ kè đã bị sóng biển gây ra những ảnh hưởng không nhỏ, thiệt hại ước tính khoảng 12 tỷ đồng, chưa kịp khắc phục thì cơn bão số 9 ập vào đã khiến cho tình trạng sụt lún, hư hỏng càng nghiêm trọng hơn.
 
Thời điểm hoàn lưu của cơn bão số 7 đã khiến bờ kè chắn sóng biển đoạn từ quảng trường Bình Minh đến cảng Cửa Lò bị hư hỏng, kè xây đá hộc bị sạt lở với tổng chiều dài khoảng 2.500m. Không những vậy, kè đường dạo bộ chắn sóng bị hư hỏng và sụt lún khoảng 300m; Đường dạo bộ bị hư hỏng và sạt lún, sập khoảng 500m2. Ngoài ra, chiều dài kè chân biển khoảng 500m bị xói lở. Gạch Terrazo lát bậc cấp kè biển bị bong tróc hư hỏng khoảng 200m2. Ước tính tổng thiệt lên tới khoảng 12 tỷ đồng.

Nghệ An: Kè chắn sóng bị tan hoang sau bão số 9 - ảnh 2
 
Nghệ An: Kè chắn sóng bị tan hoang sau bão số 9 - ảnh 3
Những mảng bê tông bị bẻ gãy, do ảnh hưởng của hoàn lưu hai cơn bão số 7 và số 9
 
Để gia cố, khắc phục tạm thời việc sụt lún cũng như ngăn chặn việc sụt lún lan rộng gây nguy hiểm cho các nhà hộ dân ở đây. Chính quyền địa phương đã huy động hàng trăm người đắp hàng nghìn bao tải cát để gia cố nhưng cũng không giải quyết được vấn đề.
 
Những hậu quả của bão số 7 chưa kịp khắc phục thì ảnh hưởng hoàn lưu của cơn bão số 9 lại khiến tình trạng sụt lún, đỗ gãy thêm nặng nề. Trong đó, kè trọng lực bị sập, xâm thực vào bờ dài khoảng 200m; Kè xây đá bị sạt lở, đường dạo bộ bị hư hỏng nặng khoảng 500m. Thậm chí, đoạn quảng trường Bình Minh cũng bị hư hỏng thêm với bê tông đường kè, chân kè bị sập khoảng 300m ở phía nam quảng trường. Ước tính thiệt hại thêm gần 9 tỷ đồng.
 
Nghệ An: Kè chắn sóng bị tan hoang sau bão số 9 - ảnh 4
 
Nghệ An: Kè chắn sóng bị tan hoang sau bão số 9 - ảnh 5
Kè xây đá hộc bị sạt lở với tổng chiều dài khoảng 2.500m
 
Ghi nhận thực tế, bờ kè bằng bê tông cốt thép bị đánh gãy tan hoang, sạt lở lấn sâu áp sát vào những ki ốt kinh doanh khiến người dân tại thị xã Cửa Lò hết sức lo lắng. Đường dạo bộ bị sóng đánh sập, những hố sâu tạo hàm ếch rất nguy hiểm, những cây phi lao cổ thụ cũng bị sóng đánh bật gốc, gãy đổ nằm la liệt.
 
Nghệ An: Kè chắn sóng bị tan hoang sau bão số 9 - ảnh 6
 
Nghệ An: Kè chắn sóng bị tan hoang sau bão số 9 - ảnh 7
Người dân phải dùng các bao cát để gia cố các ki ốt tránh bị cuốn ra biển
 
“Hiện thị xã Cửa Lò cũng đã giao cho Ban quản lý dự án xây dựng lập đề án để tiến hành khắc phục, sửa chữa hệ thống bờ kè và đường ven biển trình UBND tỉnh. UBND thị xã cũng đang đề nghị UBND tỉnh Nghệ An hỗ trợ. Bởi đây là tổn thất rất lớn đối với thị xã, vì vậy các cấp chính quyền đang nỗ lực tìm biện pháp để xử lý. Một phần để đảm bảo an toàn cho người dân và các ki-ốt ven biển, cũng như nhanh chóng đẩy nhanh tiến độ khắc phục sạt lở này nhằm chuẩn bị cho mùa du lịch năm 2020”, một lãnh đạo thị xã Cửa Lò cho biết.
 
Thành Văn - Cẩm Kỳ