Nghệ An: Thêm 3 ngày thực hiện biện pháp cao hơn Chỉ thị 16 tại TP.Vinh

15:32 31/08/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

UBND tỉnh đã đồng ý cho TP. Vinh thực hiện biện pháp cao hơn một mức so với Chỉ thị 16 thêm 3 ngày, từ 0h ngày 30/8 đến 0h ngày 2/9.

Vừa qua, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định về việc tiếp tục thực hiện Quyết định số 3090 ngày 22/8/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về bổ sung một số biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Vinh. Trước đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Vinh có Tờ trình gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, UBND tỉnh, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.

Tuy nhiên, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Qua xét nghiệm sàng lọc toàn dân trên địa bàn đã xuất hiện nhiều ca F0 trong cộng đồng. Tính đến nay, đã có 23/25 phường, xã có người nhiễm Covid-19 và hiện còn tiềm ẩn nguy cơ rất cao của dịch bệnh. Trong thời gian thực hiện biện pháp cao hơn một mức so với Chỉ thị 16, TP. Vinh đã phối hợp với Sở Y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 288.000 người, đạt tỷ lệ 84% dân số. Đến chiều 28/8, đã phát hiện hơn 30 ca dương tính.

Nghệ An: Thêm 3 ngày thực hiện biện pháp cao hơn Chỉ thị 16 tại TP.Vinh - ảnh 1

Lực lượng chức năng kiểm tra các phương tiện tham gia giao thông trong thời gian thực hiện chỉ thị  16 nâng cao

Để tiếp tục ngăn chặn hiệu quả sự lây lan dịch bệnh ra diện rộng, dần đưa thành phố về trạng thái bình thường mới, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Vinh đề nghị tỉnh xem xét gia hạn việc thực hiện Quyết định số 3090 của UBND tỉnh về bổ sung một số biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Vinh thêm 3 ngày. Cụ thể, từ 0h ngày 30/8 đến 0h ngày 2/9.

Tuy nhiên, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Qua xét nghiệm sàng lọc toàn dân trên địa bàn đã xuất hiện nhiều ca F0 trong cộng đồng. Tính đến nay, đã có 23/25 phường, xã có người nhiễm Covid-19 và hiện còn tiềm ẩn nguy cơ rất cao của dịch bệnh.

Theo thông tin, bà Trần Thị Cẩm Tú - Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh cho biết, địa phương đang rốt ráo chuẩn bị tiến hành lấy mẫu diện rộng để sàng lọc cộng đồng lần thứ 3. Lần này, toàn bộ người dân ở 25 phường, xã đều sẽ được lấy mẫu, theo hình thức mẫu gộp từng hộ gia đình. Theo báo cáo của UBND TP. Vinh, trong 2 đợt lấy mẫu cộng đồng đã phát hiện 83 ca dương tính, trong đó có 16 trẻ em.

 Theo kế hoạch, chiều 31/8, 660 nhân viên y tế sẽ bắt đầu chiến dịch lấy mẫu. Dự kiến, trong ngày sẽ lấy mẫu cho hơn 67.000 người tại 6 phường, xã gồm Lê Mao, Lê Lợi, Cửa Nam, Hà Huy Tập, Quang Trung, Hưng Chính. 

Nghệ An: Thêm 3 ngày thực hiện biện pháp cao hơn Chỉ thị 16 tại TP.Vinh - ảnh 2

Phân chia rau củ cho các họ dân nằm trong khu cách ly, phong tỏa

Trong đó, đợt 1 đã lấy mẫu cho gần 290.000 người, tương đương tỷ lệ 84% dân số Vinh vào thời điểm hiện tại. Đợt thứ 2, nhân viên y tế chỉ tập trung lấy mẫu ở những phường có nguy cơ cao như: Vinh Tân, Hồng Sơn, Hưng Bình và Nghi Phú. Ở các phường, xã khác thì cơ quan chức năng chỉ rà soát, lấy mẫu cho những người còn sót lại, chưa được xét nghiệm trong đợt 1.

Cũng qua 2 đợt lấy mẫu này, cơ quan chức năng xác định các phường Vinh Tân, Hồng Sơn và xã Nghi Phú là địa bàn nguy cơ rất cao.  Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19, UBND TP. Vinh đã có Công văn số 5726 /UBND-QLĐT về việc tăng cường kiểm soát, phong tỏa địa bàn các phường, xã có nguy cơ cao. Theo đó, 4 phường, xã bao gồm Hồng Sơn, Vinh Tân, Hưng Bình, Nghi Phú sẽ được tăng cường thêm lực lượng để kiểm soát, tổ chức phong tỏa với quyết tâm sớm khống chế được dịch bệnh.

Tính từ đầu mùa dịch đến nay trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 1.439 bệnh nhân mắc Covid-19 ở 21 địa phương. Đặc biệt, nhiều địa phương trong nhiều ngày không xuất hiện ca dương tính trong cộng đồng như: Huyện Nghĩa Đàn; huyện Tân Kỳ; huyện Anh Sơn; huyện Quỳ Châu; huyện Thanh Chương; huyện Quế Phong; huyện Tương Dương và huyện Kỳ Sơn.

Trong đêm qua (30/8), có 1 BN nặng đã tử vong tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện HNĐK Nghệ An. Bệnh nhân tử vong là BN mang mã số 166334, giới tính nữ, 63 tuổi, ở huyện Quỳnh Lưu. Bệnh nhân có yếu tố dịch tễ tiếp xúc với con gái là F0, khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 ngày 30/07/2021. Ngày 9/8, bệnh tình chuyển biến nặng, bệnh nhân được đưa về điều trị tích cực tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện HNĐK Nghệ An. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi ARDS nguy kịch do nhiễm SARS-CoV-2, nhiễm khuẩn pseudomonas aeruginosa toàn kháng, hội chứng Cushing do thuốc, basedow, thoái hóa đa khớp. Dẫu các bác sĩ đã cố gắng hết sức song bệnh nhân không qua khỏi. Bệnh nhân tử vong vào hồi 20 giờ 18 phút, ngày 30 tháng 08 năm 2021. Nguyên nhân tử vong là do sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, viêm phổi ARDS nguy kịch do nhiễm SARS-CoV-2, nhiễm khuẩn pseudomonas aeruginosa toàn kháng, hội chứng Cushing do thuốc, basedow, thoái hóa đa khớp.

Hồ Trâm