Nghệ thuật tặng quà Tết trong doanh nghiệp

14:21 | 30/01/2018 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Làm sao chọn được một món quà vừa tinh tế vừa ấn tượng luôn là băn khoăn không bao giờ ngừng của các doanh nghiệp mỗi độ Tết đến Xuân về.
Nghệ thuật tặng quà Tết trong doanh nghiệp - ảnh 1
 Quà Tết là việc làm đầy ý nghĩa của doanh nghiệp đối với đội ngũ nhân viên.
                                           (Nguồn: Internet.)
Quà Tết luôn là cử chỉ bày tỏ sự quan tâm, trân trọng của doanh nghiệp đối với đội ngũ nhân viên. Đó không chỉ là sự đánh giá cao nỗ lực của nhân viên trong suốt một năm làm việc, gắn kết tình cảm giữa sếp với nhân viên mà còn chứa đựng ý nghĩa mong ước may mắn năm mới phát đạt, thịnh vượng cho cả đại gia đình doanh nghiệp. Làm sao chọn được một món quà tinh tế mà ấn tượng, điều đó luôn là băn khoăn không bao giờ ngừng của các doanh nghiệp mỗi độ Tết đến Xuân về.

Dưới đây là một số gợi ý để doanh nghiệp có được món quà Tết ưng ý tặng nhân viên:

1. Phù hợp với túi tiền doanh nghiệp và ý thích nhân viên

Doanh nghiệp phải lên kế hoạch chi tiết về việc lựa chọn, mua và tặng quà Tết cho nhân viên sao cho vừa với khoản kinh phí của doanh nghiệp nhưng cũng phải hữu dụng với nhân viên, tạo cho nhân viên sự hứng khởi khi nhận. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, công sức, không phải loay hoay chọn lựa trước quá nhiều sản phẩm với  các loại giá cả khác nhau. Được tặng quà Tết như ý, nhân viên sẽ cảm thấy mình được nhà quản lý thấu hiểu, quan tâm một cách thực sự.

Đối với doanh nghiệp ít nhân viên, lãnh đạo doanh nghiệp có thể cá nhân hoá quà tặng bằng cách mua quà độc nhất cho mỗi người. Đối với doanh nghiệp lớn, món quà có thể được phân cấp theo chức vụ, vị trí của từng nhóm nhân viên, tuy nhiên, về cơ bản, quà phải đáp ứng được ý thích của phía đa số.

Doanh nghiệp có thể lựa chọn 7 món quà ý nghĩa sau:

- Giỏ quà Tết:  Giỏ quà Tết phù hợp với mọi đối tượng và là một món quà rất phổ biến, đặc trưng của dịp Tết trong những năm gần đây. Giá của mỗi giỏ quà trung bình không cao, chỉ từ từ 200.000 đồng cho tới 1 triệu đồng. Mẫu mã của giỏ quà Tết ngày càng độc đáo và thiết kế đẹp mắt. Một điều đáng lưu ý, khi chọn giỏ quà, doanh nghiệp cần chú ý đến nhãn mác và hạn sử dụng của sản phẩm để tránh trường hợp mua phải hàng giả, hàng gần hoặc đã hết hạn sử dụng.

Nghệ thuật tặng quà Tết trong doanh nghiệp - ảnh 2
 Giỏ quà đặc trưng cho dịp Tết. Nguồn: Internet.
- Quà Tết đặc sản: Chọn mua quà Tết là những món đặc sản cũng là một gợi ý rất hay. Quà đặc sản có thể không đẹp về hình thức, và có khi còn chẳng tốn kém nhưng lại giúp doanh nghiệp tạo được ấn tượng tốt đẹp với nhân viên. Những món quà Tết đặc sản đó có thể là một cái giò lụa, một chai rượu hiếm, một gói chè Thái được chế biến bởi những nghệ nhân nổi tiếng đất chè Tân Cương hay đơn giản là miếng thịt hun khói được treo gác bếp cả năm trời trong không khí ôn hòa vùng Tây Bắc.
- Thẻ quà tặng tại các cửa hàng ở địa phương: Doanh nghiệp có thể làm thẻ quà tặng tại các cửa hàng bán mặt hàng riêng biệt nào đó, cửa hàng cung cấp văn phòng phẩm hoặc cửa hàng tạp hóa có nhiều mặt hàng. Nhân viên sẽ rất vui khi được đi chợ Tết và lựa chọn những món đồ ưng ý từ thẻ quà tặng.
Nghệ thuật tặng quà Tết trong doanh nghiệp - ảnh 3
Thẻ quà tặng tại các cửa hàng ở địa phương. Nguồn: Internet.
- Đồ trang trí ngày Tết: Quà cho nhân viên có thể là những đồ trang trí Tết như đèn lồng, những bức tượng may mắn hay câu đối, thư pháp hoặc những con giáp biểu trưng cho năm mới... Món quà này không quá đắt nhưng vừa có thể thể hiện văn hóa doanh nghiệp vừa có thể làm cho nhân viên hứng thú, phấn khởi.
Nghệ thuật tặng quà Tết trong doanh nghiệp - ảnh 4
 Con giáp biểu trưng cho năm mới Mậu Tuất. Nguồn: Internet.

- Bữa tiệc tất niên: Dịp Tết thường là thời gian stress cho mọi người để chuẩn bị cho Tết, bởi vậy, một bữa tiệc tất niên sẽ là món quà cuối năm thân tình, xoá nhoà ranh giới giữa sếp và nhân viên để cùng nhau cụng ly tiễn năm cũ sắp qua, đón đợi một năm mới với sự đoàn kết, nỗ lực, thành quả mới.

Nghệ thuật tặng quà Tết trong doanh nghiệp - ảnh 5
 Bữa tiệc tất niên là món quà cuối năm thân tình. Nguồn: Internet.
- Quà thời gian: Xem xét việc cho nhân viên món quà thời gian nếu doanh nghiệp không thể thưởng thêm tiền cho nhân viên. Doanh nghiệp có thể treo lịch cho biết các giai đoạn trong dịp Tết mà việc kinh doanh có thể chậm lại. Hãy để mỗi nhân viên viết tên của mình vào ngày hoặc vài ngày mà họ muốn nghỉ và đó như là một món quà Tết từ công ty.
- Tiền lì xì: Tiền lì xì là món quà truyền thống ngày Tết, vì nó biểu tượng cho điều ước về sự giàu sang và thịnh vượng trong năm mới. Phong bao đỏ tiền lì xì mà doanh nghiệp trao tặng cho nhân viên nhân dịp Tết đến Xuân về chính là trao tặng sự mắn mắn và phước lộc.
Nghệ thuật tặng quà Tết trong doanh nghiệp - ảnh 6
 Tiền lì xì là món quà truyền thống ngày Tết. Nguồn: Internet.
2. Chọn đúng thời gian và địa điểm tặng quà.

Món quà Tết nên được trao tặng trước Tết khoảng 10-15 ngày để nhân viên có kế hoạch mua thêm hay giảm mua những gì thiết yếu. Địa điểm tặng quà phải mang tính trang trọng, tuyệt đối tránh cẩu thả, đơn giản hoặc có thái độ trên trước, bên trọng, bên xem thường. Lãnh đạo doanh nghiệp tốt nhất là tặng trực tiếp, trao tận tay cho nhân viên.

3. Đừng quên lời chúc và đề tặng

Nghệ thuật tặng quà Tết trong doanh nghiệp - ảnh 7
Quà Tết tạo thêm động lực cho nhân viên gắn bó và cống hiến với doanh nghiệp. Nguồn: Internet
Món quà, dù là hình thức nào, giá trị bao nhiêu thì cũng rất cần thể hiện rõ sự trân trọng của người tặng, tạo cảm giác hào hứng cho người nhận. Một bưu thiếp, lời đề tặng hay lời chúc trực tiếp khi tặng quà sẽ thể hiện tình cảm chân thành nhất, những mong muốn hiện hữu nhất mà doanh nghiệp gửi tới toàn thể nhân viên của mình, từ đó, tạo thêm động lực mới cho nhân viên gắn bó và cống hiến nhiều hơn với doanh nghiệp.

Minh Hoa