Nghị viện châu Âu hy vọng Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU nhanh chóng được ký kết

17:57 | 25/07/2018 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Ông Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban Thương mại của Nghị viện châu Âu bày tỏ mong đợi Thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Hội đồng Liên minh châu Âu sẽ được ký kết vào cuối năm nay để đầu năm tới Nghị viện châu Âu có thể bắt đầu thực hiện tất cả các chương trong thỏa thuận, bao gồm sự gắn kết giữa thương mại và phát triển bền vững.

Phát biểu tại Hội thảo “Kinh doanh và Quyền Con người trong Quan hệ Thương mại và Chuỗi Cung ứng Toàn cầu tại Việt Nam” diễn ra sáng ngày 25/7, ông Erwin Schweisshelm, Trưởng Đại diện Viện FES tại Việt Nam, chia sẻ rằng từ ngày đầu đặt chân tới Việt Nam vào năm 1990 cho đến nay, ông đã chứng kiến những thay đổi nhanh chóng về kinh tế và xã hội trong nước. Từ đó tới nay, Việt Nam đã hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới và các chuỗi cung ứng toàn cầu. Chính sách hội nhập kinh tế đã đem lại kết quả là tỉ lệ tăng trưởng cao và tạo việc làm cho lực lượng lao động trẻ đang gia tăng. Chiến lược này được củng cố bằng cách tham gia ngày càng nhiều hiệp định thương mại song phương và đa phương, bao gồm Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) sắp tới. Đảng Cộng sản Việt Nam cũng khẳng định tiếp tục chính sách hội nhập quốc tế trong Nghị quyết 06, ban hành tháng 11/2016.

Tuy nhiên, bên cạnh những tác động tích cực, toàn cầu hóa và thương mại quốc tế cũng có thể gây ra những ảnh hưởng không mong muốn, đặc biệt là các vấn đề liên quan tới lao động. Chính vì thế, EVFTA, ngoài việc đề cập tới cơ hội về kinh tế, còn đề cập tới một yếu tố quan trọng khác là Chương Thương mại và Phát triển bền vững, trong đó khẳng định lại các tiêu chuẩn quốc tế về lao động và môi trường. Trên cơ sở đó, dự án này hướng tới mục tiêu thúc đẩy các quy tắc đã được công nhận rộng rãi và được đảm bảo bởi Các Quy tắc Hướng dẫn của Liên Hiệp Quốc về Kinh doanh và Quyền Con người (UNGP) trong quan hệ thương mại và chuỗi cung ứng tại Việt Nam, thông qua việc tăng cường sự tham gia của các bên trong quá trình thực thi và giám sát nội dung về thương mại và phát triển bền vững của EVFTA. Ông hy vọng rằng, trong tương lai, các bên sẽ tiếp tục hợp tác và tham gia dự án để cải thiện các vấn đề lao động tại Việt Nam trong bối cảnh hội nhập thương mại toàn cầu.

Nghị viện châu Âu hy vọng Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU nhanh chóng được ký kết - ảnh 1
Toàn cảnh Hội thảo “Kinh doanh và Quyền Con người trong Quan hệ Thương mại và Chuỗi Cung ứng Toàn cầu tại Việt Nam”.

Bà Miriam Garcia-Ferrer, Trưởng ban Kinh tế và Thương mại - Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho biết quá trình thảo luận về EVFTA giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam đã hoàn tất và hai bên đã sẵn sàng cho việc ký kết thỏa thuận vào cuối năm nay. “Từ phía Liên minh châu Âu, chúng tôi luôn ủng hộ Việt Nam thực thi EVFTA nói chung và chương về thương mại và phát triển bền vững nói riêng, thúc đẩy các thực hành tốt hơn về bảo vệ môi trường và quyền con người. Việc thực hiện EVFTA phải đem lại lợi ích cho cả hai bên, cả Liên minh châu Âu và Việt Nam”.

Nghị viện châu Âu hy vọng Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU nhanh chóng được ký kết - ảnh 2
Ông Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban Thương mại của Nghị viện Châu Âu.

Chia sẻ về thương mại và phát triển bền vững, ông Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban Thương mại của Nghị viện châu Âu cho biết: “Chúng tôi rất mong đợi Thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Hội đồng Liên minh châu Âu sẽ được ký kết vào cuối năm nay. Và hy vọng rằng Nghị viện châu Âu sẽ phê chuẩn và thực thi thỏa thuận trước khi kết thúc nhiệm kì vào tháng 5/2019. Như vậy, đầu năm tới, chúng tôi hy vọng có thể bắt đầu thực hiện tất cả các chương trong thỏa thuận, bao gồm sự gắn kết giữa thương mại và phát triển bền vững. Đây là yếu tố cốt lõi của khái niệm thương mại dựa trên giá trị của Liên minh châu Âu”. Theo ông, các nguyên tắc trong UNGP có mối liên hệ chặt chẽ với khái niệm về thương mại dựa trên giá trị. Kinh doanh không chỉ đem lại lợi ích về kinh tế mà cũng cần đảm bảo công bằng, phát triển bền vững và khuyến khích các doanh nghiệp tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế. Ông cũng bày tỏ mong đợi rằng dự án này sẽ góp phần thực hiện mục tiêu của thỏa thuận nhằm đem lại lợi ích chung cho tất cả các bên: Chính phủ, doanh nghiệp và người lao động.