Nghĩa Đàn: Chung sức đồng lòng dập dịch COVID-19

06:32 07/08/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trong đại dịch mới thấy tinh thần tương thân tương ái của người dân huyện Nghĩa Đàn. Họ luôn vì một mục đích sức khỏe của cộng đồng mà chung sức, đồng lòng dập dịch COVID-19.

Đại dịch COVID-19 đã và đang đe dọa nghiêm trọng an toàn và sức khỏe của người dân. Xã hội bị xáo trộn, kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là với những người dân nghèo. Rất nhiều gia đình đã mất việc làm, hoặc thu nhập rơi vào tình trạng hết sức bấp bênh… Hiện nay, đất nước đang bước vào một giai đoạn đầy thách thức khi dịch bệnh bùng phát trở lại với cường độ mạnh hơn, tốc độ lây nhiễm của chủng mới tăng gấp nhiều lần.

Nghĩa Đàn là một huyện miền núi Tây bắc thuộc tỉnh Nghệ An có đường biên giới giáp với huyện Quỳnh Lưu (nơi đang có tình hình phức tạp về dịch bệnh covid 19). Huyện có khoảng 12.000 giáo dân, 6 giáo xứ và 9 linh mục. Những ngày qua, ngoài vai trò then chốt của cấp ủy chính quyền nơi đây, các chức sắc tôn giáo cũng đồng lòng quyết tâm phòng chống dịch hơn bao giờ hết.

Nghĩa Đàn: Chung sức đồng lòng dập dịch COVID-19 - ảnh 1

Linh mục Lê Đức Bắc quản xứ Giáo xứ Đồng Lèn xã Nghĩa Hội ( Nghĩa Đàn) tặng quà cho Khu cách li

Hiện nay, chính quyền địa phương và lực lượng Công an huyện Nghĩa Đàn vẫn đang khẩn trương triển khai các biện pháp để phòng chống dịch COVID-19. Trong đó phải kể đến tinh thần của đồng bào giáo dân ở các Giáo xứ, Giáo họ trên địa bàn huyện, họ tuyệt đối chấp hành các quy định của địa phương về công tác phòng chống dịch và có những đóng góp thiết thực, mong muốn sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Tại trường Mầm non xã Nghĩa An, nơi cách li gần 100 người trở về từ các tỉnh phía nam. Tất cả họ đều chạy xe máy vượt hàng ngàn cây số để về đây. Đa phần những công dân trong khu cách li là người lao động nghèo thuộc Giáo xứ Đồng Tâm.

Nghĩa Đàn: Chung sức đồng lòng dập dịch COVID-19 - ảnh 2

Trường Mầm non xã Nghĩa An, nơi cách li bà con nhân dân trở về từ các tỉnh phía nam. Phần đa những công dân cách li tại đây thuộc Giáo xứ Đồng Tâm.

Linh mục Thái Việt Yên, quản xứ Giáo xứ Đồng Tâm (xã Nghĩa An) cho biết: "Trước hết xin gửi lời cảm ơn đến Công an huyện Nghĩa Đàn và chính quyền các cấp đã tạo điều kiện cho bà con giáo dân được cách li đúng theo quy đinh. Tại các khu cách li, tôi đã căn dặn mọi người phải tuân thủ các quy định phòng chống dịch mà nhà nước đã quy định. Tuyệt đối phải tuân thủ vì sức khỏe của toàn thể cộng đồng. vừa rồi, trong giáo xứ có gia đình đang cách li thì bố mất, và tất cả 11 thành viên trong gia đình đều tuân thủ không ai trốn cách li cả”.

“Tôi mong muốn chính quyền và ban chỉ đạo có biện pháp hỗ trợ thêm cho bà con. Đa phần bà con trong giáo xứ đi làm ăn xa toàn là người có hoàn cảnh khó khăn, có những người vừa vào đến nơi đã mắc kẹt, giờ về gặp rất nhiều khó khăn.

Sắp tới, bà con trrong giáo xứ Đồng Tâm không phân biệt lương giáo, góp một ít công sức xin nấu ăn cho các khu cách li tại xã Nghĩa an mấy hôm, rất mong chính quyền và ban chỉ đạo tạo điều kiện”, Linh mục Thái Việt Yên cho biết thêm.

Nghĩa Đàn: Chung sức đồng lòng dập dịch COVID-19 - ảnh 3

Đại diện Công an huyện Nghĩa Đàn và Ban chỉ đạo động viên, thăm hỏi gia đình giáo dân X vì có người thân mất trong lúc đang cách li nhưng vẫn tuân thủ nghiêm ngặt quy định phòng chống dịch.

“Mới về cách li được hai ngày thì nhận được tin là bố mất, dù rất đau buồn và cách nhà có khoảng 1km nhưng tôi và 10 người thân đã nén đau buồn, nghiêm chỉnh chấp hành quy định cách li. Sau 14 ngày về thắp hương cho cha và cũng tự cách li thêm mới 14 ngày nữa mới ra khỏi nhà, đó là quy định mà”, giáo dân Nguyễn Văn Thành ở Giáo xứ Đồng Tâm chia sẻ.

Nghĩa Đàn: Chung sức đồng lòng dập dịch COVID-19 - ảnh 4

Tuân thủ quy định cách li tại nhà của một Giáo dân tại Giáo xứ Đồng Tâm

Ông Đặng Thế Sinh, Chủ tịch UBND xã Nghĩa An nhận định: “Hiện tại, phía chính quyền đang tạo điều kiện hết sức cho bà con trong khu cách li, không phân biệt tôn giáo. Hỗ trợ tối đa cho bà con. Kêu gọi các MTQ giúp đỡ bà con về nhu yếu phẩm để yên tâm cách li”.

Hiện tại trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn đã có 3 ca dương tính với COVID – 19. Tất cả đều là những người trở về từ các tỉnh phía nam bằng xe máy, trong đó giáo xứ Đồng Tâm có hai ca, tất cả đã được cách li từ trước đó.

Trung tá Trần Văn Thập, Phó trưởng Công an huyện Nghĩa Đàn cho biết Công an huyện Nghĩa đàn đã huy động tối đa lực lượng, gần 70 cán bộ chiến sỹ để trực tại 4 chốt chặn, mặc dù rất khó khăn vất vả, trang thiết bị thiếu thốn, các điểm chốt chặn nằm trên các cung đường hẻo lánh nhưng vì cộng đồng chấp nhận mọi gian khổ để phụng sự nhân dân.  

Đức Thanh