Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Nghiên cứu bỏ giấy chứng nhận đăng kiểm ô tô, lên kế hoạch số hóa để tiện lưu trữ thông tin

13:48 19/06/2021

Cục Đăng kiểm Việt Nam đang hướng tới việc bỏ giấy chứng nhận kiểm định xe cơ giới trước xu hướng số hóa dữ liệu dịch vụ, giúp các chủ phương tiện thuận tiện hơn.

Từ trước đến nay, các phương tiện sẽ được được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm in hai mặt trên khổ giấy A5 (do trung tâm đăng kiểm in, cấp) và tem đăng kiểm (dán trên gốc kính xe) sau khi hoàn thành thủ tục đăng kiểm. 

Các chủ phương tiện bắt buộc luôn phải mang theo giấy chứng nhận đăng kiểm bên mình để phục vụ công tác kiểm tra, xử lý vi phạm giao thông của lực lượng chức năng.

Tuy nhiên, kiểu “bản giấy” dễ dẫn đến các rủi ro như bị mất, rách hỏng khiến nhiều chủ phương tiện lưu trữ giấy tờ gặp khá nhiều khó khăn, nhiều trường hợp hay quên không mang theo, hoặc làm hỏng giấy chứng nhận đăng kiểm, có thể sẽ bị yêu cầu giữ xe đợi làm rõ.

Nghiên cứu bỏ giấy chứng nhận đăng kiểm ô tô, lên kế hoạch số hóa để tiện lưu trữ thông tin - ảnh 1

Như vậy, kế hoạch số hóa lĩnh vực kiểm định xe cơ giới của Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ giúp chủ phương tiện thuận tiện hơn trong việc lưu trữ thông tin, góp phần giảm thủ tục và chi phí trong lĩnh vực đăng kiểm.

Bên cạnh đó, Cục Đăng kiểm đang nghiên cứu triển khai hệ thống phần mềm quản lý phương tiện để hướng tới việc bỏ giấy chứng nhận đăng kiểm ô tô. 

Khi đưa vào áp dụng trong tương lai, các chủ phương tiện vẫn phải đưa xe đi thực hiện việc kiểm định theo quy định hiện hành nhưng sau đó sẽ được triển khai hệ thống phần mềm quản lý phương tiện, bổ sung thêm mã vạch QR trên tem đăng kiểm (dán trên kính xe) cấp cho các phương tiện, thay cho việc được cấp giấy chứng nhận kiểm định xe cơ giới phải in ấn, bảo quản như trước kia.

 Nghiên cứu bỏ giấy chứng nhận đăng kiểm ô tô, lên kế hoạch số hóa để tiện lưu trữ thông tin - ảnh 2

Việc bỏ giấy chứng nhận đăng kiểm ô tô sẽ giúp chủ xe tránh được rủi ro như hư hỏng, thất lạc giấy tờ.

Như vậy, các cơ quan chức năng cũng có thể kiểm tra dữ liệu được cập nhật trên hệ thống nhanh chóng hơn khi mà chỉ cần quét mã vạch sẽ có đầy đủ các thông số kỹ thuật, thời hạn đăng kiểm xe sẽ hiện ra.

Bên cạnh đó, các trung tâm đăng kiểm cũng tiết kiệm được chi phí và thời gian khi không phải in ấn quản lý phôi giấy chứng nhận nếu việc bỏ giấy chứng nhận đăng kiểm ô tô được á pdụng

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, có hơn 4,3 triệu xe ô tô được cấp số quản lý kiểm định hiện nay trong toàn quốc.  Trong đó, chỉ tính riêng năm 2020 đã có hơn 3,7 triệu lượt vào đăng kiểm, tương ứng với số giấy chứng nhận đăng kiểm được cấp.

Phương Thúy

Xem thêm: Chính phủ có cơ chế đặc thù giải quyết nhu cầu vật liệu để đẩy nhanh tiến độ cao tốc Bắc - Nam

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao